Crimea chính thức tuyên bố độc lập, xin gia nhập Nga

17/03/2014 05:00 PM | Thị trường

"Những nội dung trong hiến pháp Ukraine trên lãnh thổ Ukraine không còn có hiệu lực, quyền lực, tài sản và ngân sách của Ukraine sẽ được chuyển sang nước Cộng hòa Crimea."

Crimea chính thức tuyên bố độc lập, xin gia nhập Nga
Người dân Simferopol thức trắng đêm chờ kết quả bỏ phiếu (Nguồn: RIA)
* Tiếp tục cập nhật

Chính quyền nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine vừa chính thức tuyên bố độc lập đồng thời đệ đơn xin sáp nhập vào Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3.

Chính quyền Crimea cũng tuyên bố quốc hữu hóa toàn bộ tài sản thuộc Ukraine trên bán đảo này.

"Cộng hòa Crimea đã đệ đơn lên Liên hợp quốc và đề nghị tất cả các quốc gia trên thế giới công nhận nền độc lập của mình," văn kiện được Xô viết tối cao Crimea (tức nghị viện) thông qua viết.

"Cộng hòa Crimea đã đệ đơn đề nghị Liên bang Nga đồng ý để Cộng hòa Crimea trở thành thành viên của Liên bang Nga."

Cùng lúc đó, Thủ tướng Crimea Sergiy Aksyonov cũng cho biết kể từ 30/3 tới, Crimea sẽ chuyển múi giờ sang giờ Moskva (GMT+4), tức sớm hơn hai giờ so với múi giờ hiện tại ở Crimea.

Văn kiện tuyên bố độc lập của Crimea được thông qua bởi toàn bộ 85 nghị viên hiện tại trong quốc hội nước cộng hòa này, gồm có 100 ghế.

"Hội đồng tối cao nước Cộng hòa tự trị Crimea tuyên bố Crimea là một quốc gia độc lập có chủ quyền," văn kiện viết.

Văn kiện cũng nói rằng kể từ ngày 17/3, luật pháp Ukraine không còn có hiệu lực tại Crimea và quyết định này được đưa ra kể từ khi chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng trước.

"Những nội dung trong hiến pháp Ukraine trên lãnh thổ Ukraine không còn có hiệu lực, quyền lực, tài sản và ngân sách của Ukraine sẽ được chuyển sang nước Cộng hòa Crimea."

"Mọi cơ sở, doanh nghiệp và tổ chức khác của Ukraine hoặc của người Ukraine tham gia trên lãnh thổ Crimea sẽ thuộc về Crimes," văn kiện viết.

Theo hãng tin Interfax, Crimea cũng tuyên bố mọi đơn vị quân đội của Ukraine trên lãnh thổ Crimea phải dừng hoạt động.

Theo ông Aksynov thì hiện tại có khoảng 500 binh sĩ Ukraine đang đồn trú tại Sevastopol, nơi đặt Hạm đội Biển Đen của Nga.

Theo kết quả chính thức của cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức hôm 16/3, có 96,6% cử tri ở Crimea đã bỏ phiếu chọn sáp nhập Liên bang Nga.

Ủy ban trưng cầu dân ý Crimea thông báo chỉ có 2,55% cử tri chọn ở lại Ukraine song với quyền tự trị lớn hơn.

Trước đó, Xô viết Tối cao Crimea cũng đã thông qua một nghị quyết tuyên bố độc lập vào ngày 11/3 để mở đường cho cuộc trưng cầu dân ý vừa qua. 

Với khoảng 2 triệu dân, bán đảo này từng là một phần lãnh thổ của Nga từ thế kỷ 18 trước khi được chính quyền Liên Xô trước đây chuyển giao cho Ukraine quản lý vào năm 1954 khi Ukraine vẫn còn thuộc Liên bang Xô Viết.

Theo thống kê, có khoảng 60% người dân Crimea là người gốc Nga, nói tiếng Nga, còn lại là người Ukraine và người Tatar.

kyanh

Theo Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm