Công khai tình trạng chỗ các chuyến bay ở quầy vé sân bay

05/07/2015 09:03 PM | Thị trường

Việc này thực hiện theo chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng, để tránh tình trạng hành khách muốn bay gấp bị báo hết vé, sát giờ bay phải mua vé với giá cao.

Công khai tình trạng chỗ các chuyến bay ở quầy vé sân bay
Hành khách làm thủ tục - Ảnh minh họa

Báo cáo Bộ GTVT, Cục Hàng không cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, các hãng hàng không đều đang tích cực triển khai việc hiển thị công khai thông tin cho hành khách tại các cảng hàng không (CHK) về tình trạng chỗ tại quầy vé sân bay.

Cụ thể, Vietnam Airlines, Công ty Bay dịch vụ hàng không (Vasco) đều đã có các màn hình lớn hiển thị thông tin về số ghế còn trống của các chuyến bay sắp cất cánh trong ngày, bố trí tại vị trí dễ nhận thấy ở quầy vé ở các CHK Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất.

Các CHK Điện Biên, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hoá, Phú Quốc, Cần Thơ đã lắp đặt màn hình và đang trong quá trình thử nghiệm để sớm đưa vào khai thác.

Hãng hàng không Jetstar Pacific đang xây dựng và xúc tiến việc lắp đặt thiết bị hiển thị thông tin tại các CHK, dự kiến hoàn tất trước ngày 15-7-2015.

Còn VietJet Air dự kiến tháng 8-2015 sẽ cho hiển thị thông tin về tình trạng chỗ các chuyến bay bằng màn hình lớn tại các phòng vé sân bay.

Cục Hàng không cho biết các hãng hàng không sẽ tiếp tục nghiên cứu đổi mới và hoàn thiện công tác bán vé để hành khách nắm bắt thông tin và mua vé, hạn chế việc bị các đối tượng xấu lợi dụng tâm lý khách hàng cần đi gấp để lừa đảo, bán vé giá cao trục lợi bất chính.

Trong 6 tháng cuối năm, Cục Hàng không có kế hoạch kiểm tra hoạt động đặt chỗ, bán vé của các hãng hàng không Việt Nam.

Trước đó, tại cuộc họp về công tác bán vé, chống mất cắp ở sân bay, Bộ trưởng Đinh La Thăng có nêu tình trạng hành khách cần mua vé máy bay gấp thì được thông báo hết vé nhưng sát giờ bay thì nhân viên bán vé ở sân bay thông báo có vé với giá cao.

Ông Thăng yêu cầu phải công khai, minh bạch số chỗ trên các chuyến bay để hành khách biết, chống người bán vé lợi dụng thu lợi bất chính.

Theo Cục Hàng không hiện nay các hãng hàng không Việt Nam đều sử dụng hệ thống thương mại điện tử để phân phối vé máy bay. Số chỗ mở bán và giá vé được hiển thị giống nhau trên tất cả các kênh bán, công khai và giống nhau tại một thời điểm.

Nếu chuyến bay còn chỗ thì khách hàng có thể mua được vé qua tất cả các kênh bán cho đến 3 giờ trước chuyến bay nội địa và từ 4-6 giờ với chuyến bay quốc tế hoặc trong vòng 3 giờ trước chuyến bay tại phòng vé sân bay.

Hiện nay Việt Nam có 51 hãng khai thác thị trường quốc tế và 4 hãng khai thác thị trường nội địa nên cạnh tranh rất mạnh mẽ, nhất là thị trường nội địa.

Do vậy, các hãng hàng không Việt Nam không nên và không thể thực hiện các chính sách giữ lại chỗ để bán vé giờ chót với giá cao vì điều này rất rủi ro, gây lãng phí cho hãng và khách hàng, xã hội.

Theo TUẤN PHÙNG

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm