Coca Cola, Pepsi chuyển giá có phải là vi phạm pháp luật không?

10/12/2015 06:36 PM | Thị trường

Không có bất cứ một điều khoản nào ở các văn bản xác định rõ hành vi chuyển giá là hành vi vi phạm pháp luật.

Coca Cola, Pepsi chuyển giá có phải là vi phạm pháp luật không?

Câu chuyện chuyển giá trốn thuế của những doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam luôn khiến dư luận bất bình.

Tuy nhiên, công ty luật PLF cho biết, pháp luật chưa có một định nghĩa cụ thể về thuật ngữ “Chuyển giá” (Tranfer pricing) . Có thể hiểu rằng chuyển giá là hành vi thiết lập quan hệ mua bán với mức giá thấp hơn giá thị trường giữa các công ty có mối quan hệ liên kết.

Việc chuyển giá này xảy ra chủ yếu tại các doanh nghiệp lớn có nhiều công ty con liên kết, doanh nghiệp FDI.

Mục đích của hành vi này là nhằm giúp cho các doanh nghiệp lớn có nhiều công ty con có thể khai báo sai thu nhập nhằm trốn tránh hoặc giảm thiểu nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ đó tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Tại Việt Nam thời gian qua đã có rất nhiều vụ việc có dấu hiệu liên quan đến hành vi chuyển giá gây thất thoát cho nguồn thu ngân sách nhà nước và làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.

Tiêu biểu đó là doanh nghiệp Metro Cash & Carry Việt Nam đã bị nhà nước truy thu với số tiền lên đến 507 tỷ đồng (đã bao gồm tiền phạt).

Quay lại câu hỏi chuyển giá có phải là hành vi vi phạm pháp luật không?

Vi phạm pháp luật được hiểu là hành vi trái pháp luật, có lỗi, do chủ thể có năng lực trách nhiệm pháp lý thực hiện xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ.

Không có bất cứ một điều khoản nào ở các văn bản xác định rõ hành vi chuyển giá là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, xét trên tình hình thực tế hành vi chuyển giá có đủ các yếu tố cấu thành như sau:

Thứ nhất: Về chủ thể thực hiện là các doanh nghiệp có đủ tư cách pháp nhân cũng như có năng lực trách nhiệm pháp lý.

Thứ hai: Có hành vi trái luật. Đó là vi phạm quy định về xác định giá thị trường trong giao dịch kinh doanh giữa các công ty liên kết được quy định theo thông tư 66/2010/TT-BTC ngày 22/04/2010. Các công ty liên kết lợi dụng mối quan hệ nội bộ của mình tiến hành giao kết các hợp đồng mua bán, cung cấp dịch vụ với giá trị lớn hơn so với giá thị trường giữa những công ty độc lập từ đó nâng khoản lỗ của mình lên nhằm làm giảm phần thu nhập chịu thuế.

Thứ ba: Có thiệt hại xảy ra là làm giảm nguồn thu từ thuế của ngân sách nhà nước bởi việc khai báo sai thu nhập của các doanh nghiệp.

Thứ tư: Yếu tố lỗi được xác định là hành vi cố ý xác định sai giá thị trường của các doanh nghiệp.

Như vậy, từ những phân tích nêu trên có thể cho rằng chuyển giá là hành vi vi phạm pháp luật. Và khi một doanh nghiệp có hành vi chuyển giá thì cơ quan thuế có quyền điều chỉnh giao dịch mua bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường theo quy định tại Điều 37 Luật số 78/2006/QH11 về quản lý thuế.

Đồng thời, cơ quan thuế có quyền truy thu, xử phạt các doanh nghiệp vi phạm theo quy định pháp luật.

Công ty luật PLF

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm