Có thể đề xuất chấm dứt hình thức tập đoàn với Petrolimex

26/06/2015 02:49 PM | Thị trường

Do một số tập đoàn không đạt các tiêu chí theo nghị định 69/2014, ông Đông kiến nghị có thể phải đề xuất Thủ tướng xem xét chấm dứt hình thức tập đoàn kinh tế với Petrolimex, Cao su, Hóa chất, Bảo Việt và Dệt may...

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Đặng Huy Đông tại cuộc họp ở văn phòng Chính phủ ngày 25-6.

Ông Đông cho biết nghị định 69/2014 quy định chi tiết các tiêu chí của tập đoàn, tổng công ty. Theo đó, tập đoàn phải có vốn điều lệ không thấp hơn 10.000 tỉ đồng, thực tế có tập đoàn không đạt tiêu chí này như Bảo Việt.

Ngoài ra, 56/96 tổng công ty không đáp ứng yêu cầu vốn điều lệ không thấp hơn 1.800 tỉ đồng. Tổng mức vốn chủ sở hữu cần thêm để đáp ứng vốn điều lệ đã đăng ký của các tập đoàn lên tới 18.622 tỉ đồng. Nếu tính cả vốn điều lệ còn thiếu tại các tổng công ty thì lên tới 40.458 tỉ đồng (khoảng 2 tỉ USD).

Khẳng định tổng vốn thu về từ cổ phần hóa không đủ bù cho số vốn điều lệ bị thiếu trên, ông Đông cho biết thời hạn bổ sung vốn điều lệ đến ngày 1-9-2017 phải xong.

Nếu không thực hiện được các tiêu chí của các tập đoàn, ông Đông kiến nghị có thể phải đề xuất Thủ tướng xem xét chấm dứt hình thức tập đoàn kinh tế với các tập đoàn như: Xăng dầu (Petrolimex), Cao su, Hóa chất, Bảo Việt và Dệt may (do không đạt các tiêu chí theo nghị định 69/2014).

Với các tổng công ty không đủ điều kiện về vốn điều lệ, theo ông Đông, nếu không bổ sung được thì có thể phải báo cáo Thủ tướng cho chấm dứt hình thức tổng công ty. “Nếu không phải sửa nghị định 69/2014” - ông Đông nói.

Theo ông Đông, số lượng công ty của các tập đoàn hiện nay còn khá lớn, lên tới 281, chưa kể công ty liên kết. Trong đó một số tập đoàn có nhiều công ty con như: TKV, PVN, EVN, Cao su...

Theo C.V.KÌNH

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm