Chứng khoán Trung Quốc "rơi tự do", hoảng loạn mới chỉ bắt đầu?

10/07/2015 05:41 PM | Thị trường

Sau chuỗi giảm điểm kinh hoàng, chứng khoán Trung Quốc đã bật tăng trở lại. Nhưng các chuyên gia cho rằng, hoảng loạn mới chỉ bắt đầu...

Chứng khoán Trung Quốc "rơi tự do", hoảng loạn mới chỉ bắt đầu?

Trước đà rơi của thị trường, Chính phủ Trung Quốc đã tung ra hàng loạt các biện pháp để ngăn chặn đà sụt giảm của thị trường chứng khoán, như cấm bán khống hay cho phép các công ty chứng khoán lớn vay hàng tỷ USD để họ có thể mua vào nhiều cổ phiếu hơn.

Nhưng có thể Chính phủ nước này vẫn sẽ còn phải sử dụng những biện pháp khác, mạnh tay hơn nữa.

Hôm qua là một phiên giao dịch khởi sắc của chứng khoán Trung Quốc. Khi chỉ số Shanghai Composite bật tăng mạnh mẽ gần 6%, đạt 3.709,33 điểm. Có tới 600 mã tăng kịch mức trần 10%, trong khi số cổ phiếu bị ngừng giao dịch đã lên đến 1.439.

Tiếp đà hưng phấn của phiên hôm trước, chỉ số Shanghai hiện tại cũng đang bật tăng tới gần 5%.

SSEC July 9

TTCK Trung Quốc "rơi như một viên sỏi"

 

Tuy nhiên, đâu mới là điểm đáy của thị trường? Một câu hỏi rất khó để trả lời tại thời điểm hiện tại.

Sau khi hàng loạt các biện pháp mạnh tay đã được thực thi, rất nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng thị trường sẽ hồi phục nhanh chóng trong ngắn hạn. Nhưng trong dài hạn, chẳng có gì đảm bảo là thị trường sẽ không "rơi" tiếp.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu như đà tăng này chững lại trong những ngày tới? Khi một danh sách dài các biện pháp mạnh tay nhằm cứu thị trường đã được tung ra, chính phủ Trung Quốc sẽ phải "vắt óc" tìm ra những giải pháp khác nữa.

Một số chuyên gia phân tích tài chính thế giới cho rằng sự sụt giảm của TTCK Trung Quốc mới chỉ bắt đầu. Điều đó có nghĩa là xu hướng chính của các thị trường chứng khoán nước này vẫn là đi xuống.

Trong khi đó, các nhà phân tích thị trường ở Morgan Stanley, hay Citigroup cũng gửi lời cảnh báo tới khách hàng của họ rằng làn sóng bán tháo trên TTCK Trung Quốc chưa thể chấm dứt một sớm một chiều.

Tâm trạng của các nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán lao dốc

Tâm trạng của các nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán lao dốc

Cuối năm 2007, chỉ số Shanghai Composite đã thiết lập đỉnh cao nhất trong lịch sử 6.000 điểm. Khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc được hưởng lợi từ dòng vốn khổng lồ mà chính phủ nước này đổ vào xây dựng cơ sở hạ tầng cho sự kiện Olympic 2008, và tốc độ tăng trưởng như vũ bão của nền kinh tế.

Nhưng ngay sau đó, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã quét sạch tất cả. Và cho đến giờ, thị trường chứng khoán nước này vẫn chưa tìm được đường trở lại thời đỉnh cao. Hiện tại, chứng khoán Trung Quốc lại sẽ tiếp tục phải đối mặt với đợt khủng hoảng mới, nếu như mọi nỗ lực ngăn chặn đà đà bán tháo hiện nay đều thất bại.

Thái Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

73 người ở Hà Nội bay cùng chuyến với 6 ca nhiễm Covid-19

Liên quan đến chuyến bay có 6 ca nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng đi Hà Nội ngày 24/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thành phố đã ghi nhận 73/184 hành khách là người dân trên địa bàn.

Hậu phá sản, CEO Leflair “vỡ lẽ”: Startup Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn 0 đến 1, vẫn ủng hộ “đốt tiền” tăng trưởng

“Tăng trưởng là câu trả lời cho mọi vấn đề mà một startup có thể có. Bạn nên luôn luôn theo đuổi sự tăng trưởng vì nó có thể giúp giải quyết các vấn đề khác", CEO Leflair - Loic Gautier cho hay.

Hà Nội: Một người đàn ông ở cùng tòa nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 bỏ trốn cách ly

Theo Chủ tịch Q. Bắc Từ Liêm, 1 trường hợp nam giới, sinh năm 1960 sống cùng toà nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 đã không hợp tác trong việc khai báo và lên xe máy bỏ trốn.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Đọc thêm