Chứng khoán Trung Quốc "rơi tự do", hoảng loạn mới chỉ bắt đầu?

10/07/2015 05:41 PM | Thị trường

Sau chuỗi giảm điểm kinh hoàng, chứng khoán Trung Quốc đã bật tăng trở lại. Nhưng các chuyên gia cho rằng, hoảng loạn mới chỉ bắt đầu...

Chứng khoán Trung Quốc "rơi tự do", hoảng loạn mới chỉ bắt đầu?

Trước đà rơi của thị trường, Chính phủ Trung Quốc đã tung ra hàng loạt các biện pháp để ngăn chặn đà sụt giảm của thị trường chứng khoán, như cấm bán khống hay cho phép các công ty chứng khoán lớn vay hàng tỷ USD để họ có thể mua vào nhiều cổ phiếu hơn.

Nhưng có thể Chính phủ nước này vẫn sẽ còn phải sử dụng những biện pháp khác, mạnh tay hơn nữa.

Hôm qua là một phiên giao dịch khởi sắc của chứng khoán Trung Quốc. Khi chỉ số Shanghai Composite bật tăng mạnh mẽ gần 6%, đạt 3.709,33 điểm. Có tới 600 mã tăng kịch mức trần 10%, trong khi số cổ phiếu bị ngừng giao dịch đã lên đến 1.439.

Tiếp đà hưng phấn của phiên hôm trước, chỉ số Shanghai hiện tại cũng đang bật tăng tới gần 5%.

SSEC July 9

TTCK Trung Quốc "rơi như một viên sỏi"

 

Tuy nhiên, đâu mới là điểm đáy của thị trường? Một câu hỏi rất khó để trả lời tại thời điểm hiện tại.

Sau khi hàng loạt các biện pháp mạnh tay đã được thực thi, rất nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng thị trường sẽ hồi phục nhanh chóng trong ngắn hạn. Nhưng trong dài hạn, chẳng có gì đảm bảo là thị trường sẽ không "rơi" tiếp.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu như đà tăng này chững lại trong những ngày tới? Khi một danh sách dài các biện pháp mạnh tay nhằm cứu thị trường đã được tung ra, chính phủ Trung Quốc sẽ phải "vắt óc" tìm ra những giải pháp khác nữa.

Một số chuyên gia phân tích tài chính thế giới cho rằng sự sụt giảm của TTCK Trung Quốc mới chỉ bắt đầu. Điều đó có nghĩa là xu hướng chính của các thị trường chứng khoán nước này vẫn là đi xuống.

Trong khi đó, các nhà phân tích thị trường ở Morgan Stanley, hay Citigroup cũng gửi lời cảnh báo tới khách hàng của họ rằng làn sóng bán tháo trên TTCK Trung Quốc chưa thể chấm dứt một sớm một chiều.

Tâm trạng của các nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán lao dốc

Tâm trạng của các nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán lao dốc

Cuối năm 2007, chỉ số Shanghai Composite đã thiết lập đỉnh cao nhất trong lịch sử 6.000 điểm. Khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc được hưởng lợi từ dòng vốn khổng lồ mà chính phủ nước này đổ vào xây dựng cơ sở hạ tầng cho sự kiện Olympic 2008, và tốc độ tăng trưởng như vũ bão của nền kinh tế.

Nhưng ngay sau đó, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã quét sạch tất cả. Và cho đến giờ, thị trường chứng khoán nước này vẫn chưa tìm được đường trở lại thời đỉnh cao. Hiện tại, chứng khoán Trung Quốc lại sẽ tiếp tục phải đối mặt với đợt khủng hoảng mới, nếu như mọi nỗ lực ngăn chặn đà đà bán tháo hiện nay đều thất bại.

Thái Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm