Chứng khoán Trung Quốc "rơi tự do", hoảng loạn mới chỉ bắt đầu?

10/07/2015 05:41 PM | Thị trường

Sau chuỗi giảm điểm kinh hoàng, chứng khoán Trung Quốc đã bật tăng trở lại. Nhưng các chuyên gia cho rằng, hoảng loạn mới chỉ bắt đầu...

Chứng khoán Trung Quốc "rơi tự do", hoảng loạn mới chỉ bắt đầu?

Trước đà rơi của thị trường, Chính phủ Trung Quốc đã tung ra hàng loạt các biện pháp để ngăn chặn đà sụt giảm của thị trường chứng khoán, như cấm bán khống hay cho phép các công ty chứng khoán lớn vay hàng tỷ USD để họ có thể mua vào nhiều cổ phiếu hơn.

Nhưng có thể Chính phủ nước này vẫn sẽ còn phải sử dụng những biện pháp khác, mạnh tay hơn nữa.

Hôm qua là một phiên giao dịch khởi sắc của chứng khoán Trung Quốc. Khi chỉ số Shanghai Composite bật tăng mạnh mẽ gần 6%, đạt 3.709,33 điểm. Có tới 600 mã tăng kịch mức trần 10%, trong khi số cổ phiếu bị ngừng giao dịch đã lên đến 1.439.

Tiếp đà hưng phấn của phiên hôm trước, chỉ số Shanghai hiện tại cũng đang bật tăng tới gần 5%.

SSEC July 9

TTCK Trung Quốc "rơi như một viên sỏi"

 

Tuy nhiên, đâu mới là điểm đáy của thị trường? Một câu hỏi rất khó để trả lời tại thời điểm hiện tại.

Sau khi hàng loạt các biện pháp mạnh tay đã được thực thi, rất nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng thị trường sẽ hồi phục nhanh chóng trong ngắn hạn. Nhưng trong dài hạn, chẳng có gì đảm bảo là thị trường sẽ không "rơi" tiếp.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu như đà tăng này chững lại trong những ngày tới? Khi một danh sách dài các biện pháp mạnh tay nhằm cứu thị trường đã được tung ra, chính phủ Trung Quốc sẽ phải "vắt óc" tìm ra những giải pháp khác nữa.

Một số chuyên gia phân tích tài chính thế giới cho rằng sự sụt giảm của TTCK Trung Quốc mới chỉ bắt đầu. Điều đó có nghĩa là xu hướng chính của các thị trường chứng khoán nước này vẫn là đi xuống.

Trong khi đó, các nhà phân tích thị trường ở Morgan Stanley, hay Citigroup cũng gửi lời cảnh báo tới khách hàng của họ rằng làn sóng bán tháo trên TTCK Trung Quốc chưa thể chấm dứt một sớm một chiều.

Tâm trạng của các nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán lao dốc

Tâm trạng của các nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán lao dốc

Cuối năm 2007, chỉ số Shanghai Composite đã thiết lập đỉnh cao nhất trong lịch sử 6.000 điểm. Khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc được hưởng lợi từ dòng vốn khổng lồ mà chính phủ nước này đổ vào xây dựng cơ sở hạ tầng cho sự kiện Olympic 2008, và tốc độ tăng trưởng như vũ bão của nền kinh tế.

Nhưng ngay sau đó, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã quét sạch tất cả. Và cho đến giờ, thị trường chứng khoán nước này vẫn chưa tìm được đường trở lại thời đỉnh cao. Hiện tại, chứng khoán Trung Quốc lại sẽ tiếp tục phải đối mặt với đợt khủng hoảng mới, nếu như mọi nỗ lực ngăn chặn đà đà bán tháo hiện nay đều thất bại.

Thái Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm