Chứng khoán Mỹ: Tăng điểm là tin xấu?

24/10/2014 09:32 AM | Thị trường

Chỉ số S&P 500 chưa bao giờ rơi vào giai đoạn điều chỉnh. Đợt giảm giá hơn 10% gần nhất là vào năm 2011. Nhà đầu tư gần như không có cơ hội để kiếm những món hời từ cổ phiếu giá rẻ.

Chứng khoán Mỹ: Tăng điểm là tin xấu?
Bên ngoài sàn NYSE (Ảnh: Bloomberg)

Phiên 21/10 vừa qua, chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh nhất trong 1 năm. Chỉ số S&P 500 hồi phục mạnh mẽ với mức tăng tổng cộng 4,1% kể từ ngày 15/10 sau khi giảm 7,5% trước đó.

Bất chợt các nhà đầu tư dài hạn có được cơ hội “nhảy” vào một trong những cơ hội mua vào tốt nhất trong nhiều năm. Họ đã chờ đợi mức giá xuống thấp trong một thời gian dài. Chỉ số S&P 500 chưa từng giảm điểm mạnh như vậy kể từ năm 2012. Thậm chí chỉ số này còn chưa bao giờ rơi vào giai đoạn điều chỉnh. Đợt giảm giá hơn 10% gần nhất là vào năm 2011.

Tuy nhiên không phải ai cũng tận dụng được cơ hội ấy. “Tôi yêu thích thị trường con gấu”, Julie Werner, nhà đầu tư nghiệp dư 61 tuổi đến từ bang Georgia nói. Thật không may là phiên giảm điểm mạnh nhất lại rơi vào ngày 15/10, khi bà đang tới Atlanta để mua sắm đồng thời thăm bạn bè và như gia đình. “Quá tiếc là tôi đã không ở nhà để đặt lệnh”. Bà có mua vào trong một vài ngày sau đó nhưng đã quá trễ vì thị trường hồi phục rất nhanh sau đó.

Thị trường giảm điểm có thể khiến các trader đau đầu và đe dọa đến lương thưởng của các giám đốc và nhà đầu tư chuyên nghiệp. Kể cả những nhà quản lý danh mục vốn có “cái đầu lạnh” cũng có thể đánh đổi công việc hoặc danh tiếng để mua vào khi thị trường “lao dốc không phanh”.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư thông thường – những người đang tiết kiệm tiền cho thời kỳ nghỉ hưu – có được lợi thế so với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Họ có thể kiên nhẫn. Bằng cách mua vào ở cả thời điểm tốt và xấu, họ được hưởng lợi khi thị trường tăng lên từ từ. Họ đang đi theo lời khuyên của “nhà tiên tri xứ Omaha” Warren Buffett: hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi.

Chiến lược này sẽ không thể thành công nếu các nhà đầu tư khác không sợ hãi. Cam kết duy trì lãi suất thấp của Fed có thể vực dậy thị trường. Khi thị trường bắt đầu giảm điểm từ giữa tháng 9, tâm lý của nhà đầu tư hầu như không bị ảnh hưởng. “Dường như họ không quan tâm nhiều đến vấn đề này”, David Santschi – chuyên gia đến từ công ty nghiên cứu đầu tư TrimTabs  nhận định.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tự trấn an bản thân rằng một ngày nào đó chắc chắn thị trường sẽ điều chỉnh và giảm điểm mạnh. Có thể những thông tin tiêu cực về sức khỏe nền kinh tế hay về lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ khiến thị trường đi xuống một lần nữa. Tất nhiên xuất phát điểm của lần điều chỉnh này sẽ cao hơn rất nhiều.

Niềm an ủi duy nhất còn lại là sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Không phải lúc nào thị trường chứng khoán giảm điểm cũng là dấu hiệu báo trước một cuộc suy thoái. Hơn nữa thị trường đã hồi phục trở lại và một TTCK khỏe mạnh là dấu hiệu cho thấy đợt phục hồi đã kéo dài 5 năm của kinh tế Mỹ vẫn đang đi đúng hướng.

Vì thế, dù hiện tại không phải là thời điểm để kiếm được những món hời từ các đợt điều chỉnh của thị trường chứng khoán, người Mỹ hãy giữ công việc hiện tại và có thể sẽ được tăng lương.

>> Từ cao thủ game thành người thao túng Chứng khoán Nhật

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài: "Logistics ở Việt Nam cực kỳ kém hiệu quả, rất tệ"

"Ai có sức mạnh xây dựng một công ty logistics tới nơi tới chốn ở Việt Nam chắc người đó sẽ thắng", Chủ tịch Thế Giới Di Động nhận định.

BizInsider

Thực hư việc "Xiaomi đứng thứ hai về doanh số smartphone tại Việt Nam", soán mất vị thế suốt 7 năm của Oppo?

Đầu tháng 5/2022, thị trường điện thoại di động tại Việt Nam không khỏi xôn xao trước thông tin Xiaomi vươn lên chiếm 22% thị phần, lần đầu tiên vươn lên đứng vị trí thứ hai tại thị trường Việt Nam. Thực tế phía sau con số này là gì?

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Đọc thêm