Chỗ để xe ô tô trong chung cư: Nhiều băn khoăn chưa có hồi kết

27/11/2014 09:45 AM |

Tại phiên họp ngày 25/11, quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở với 76,46% số phiếu tán thành.

Luật Nhà ở lần này có nhiều điều chỉnh liên quan đến nhiều lĩnh vực về Nhà ở. Trong đó có vấn đề đang làm tất cả các chủ sở hữu căn hộ chung cư quan tâm thời gian gần đây là chỗ để xe ô tô trong khu chung cư.

Tại Nghị định số 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2005 đã nêu: “Đối với khu vực để xe ô tô thì phải xây dựng theo quy chuẩn xây dựng nhưng do chủ đầu tư quyết định thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư hoặc thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư”.

Tuy nhiên, tại khoản 3 điều 101 của Luật Nhà ở lần này quy định “ Đối với chỗ để xe ô tô thì do chủ đầu tư quyết định là thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư hoặc thuộc quyền sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư nếu chủ đầu tư chuyển nhượng diện tích này cho chủ sở hữu nhà chung cư”.

Như vậy, Luật Nhà ở lần này đã mở ra một hướng mới cho vấn đề chỗ để xe ô tô trong chung cư. Với hướng “mở” này, sắp tới đây, các chủ đầu tư khu chung cư sẽ quan tâm nhiều đến việc “bán” chỗ để xe cho chủ sở hữu căn hộ. Điều này sẽ gây không ít khó khăn cho các chủ sở hữu.

Một thắc mắc lớn đặt ra là, khi có sự cố, hay cần bảo trì, liệu chủ đầu tư có chịu trách nhiệm khi mà khu vực để xe/chỗ để xe ô tô đã “bán” cho chủ sở hữu?

Hiện nay, Nhà nước chưa có luật về việc cấp Giấy chứng nhận cho chỗ để xe ô tô. Vậy quyền lợi của chủ sở hữu đối với chỗ để xe được “mua” kia đến mức nào?

Rất nhiều tranh cãi, rất nhiều xung đột về quyền lợi và nghĩa vụ đang là câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp. Đây cũng là vấn đề cần quan tâm của rât nhiều người có ý định mua căn hộ chung cư trong thời gian tới.

>> Đề xuất nơi để xe ô tô thuộc sở hữu chung

Theo Thanh Mai

Cùng chuyên mục
XEM