Chi phí khủng bố Paris bằng giá một chiếc túi Hermes

26/11/2015 11:56 AM | Thị trường

Các quan chức chống khủng bố Mỹ ước tính bọn khủng bố chỉ phải chi khoảng 10.000 USD, tương đương giá một chiếc túi hàng hiệu Hermes, để tổ chức các vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô nước Pháp.

Chi phí khủng bố Paris bằng giá một chiếc túi Hermes
Người Pháp đặt hoa bên ngoài nhà hát Bataclan để tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 13-11 - Ảnh: Reuters

Các vụ tấn công tại sáu địa điểm ở Paris đêm 13-11 cướp đi sinh mạng của 129 người và làm hơn 350 người khác bị thương.

Tuy nhiên kênh NBC dẫn lời các quan chức chống khủng bố Mỹ cho biết bọn khủng bố chỉ phải chi vỏn vẹn 10.000 USD để mua vũ khí, chất nổ, sắp xếp chỗ ở và phương tiện di chuyển.

“Dù các vụ tấn công có tính tổ chức cực cao nhưng phương pháp giết người của chúng không có gì là phức tạp. Đó là những quả bom đơn giản và súng” - một quan chức Mỹ nhấn mạnh. Bọn khủng bố phải chi số tiền lớn nhất để mua súng tiểu liên AK-47 trên thị trường chợ đen.

Theo báo cáo của chính phủ Pháp, số lượng vũ khí lậu tại nước này trong những năm qua liên tục tăng vọt. Ở châu Âu các băng đảng tội phạm bán súng AK-47 trên thị trường chợ đen nhan nhản như bán rau. Chuyên gia Kathie Lynn Austin của tổ chức Conflict Awareness Project cho biết gần đây quân đội Nga nâng cấp đồng loạt súng AK-47.

Do đó những phiên bản AK-47 đời cũ tràn ngập thị trường chợ đen. Trên Internet, bọn khủng bố ở Pháp có thể mua một khẩu AK-47 chỉ với giá chưa đến 2.000 USD. Mua với số lượng nhiều thậm chí còn được giảm giá đáng kể.

Trong khi đó loại thuốc nổ “Mẹ của quỷ Satan” mà bọn khủng bố sử dụng thực tế rất dễ chế tạo từ các nguyên vật liệu thông thường, bày bán ở các siêu thị. Con số 10.000 USD chỉ là muối bỏ biển so với nguồn lực tài chính của IS, tổ chức ước tính đã thu được tới 1 tỷ USD trong năm 2014 theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các vụ tấn công khủng bố khác cũng có chi phí không lớn. Ví dụ như vụ đánh bom các đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania năm 1998 hay vụ đánh bom tàu USS Cole năm 2000 cũng có chi phí chỉ khoảng 10.000 USD.

Vụ tấn công 11-9 làm thay đổi lịch sử nước Mỹ có chi phí khoảng 500.000 USD. Tuy nhiên các chuyên gia chống khủng bố cho biết năm 2001 Al-Qaeda có ngân sách lên đến 35 triệu USD. Do đó con số này không thấm vào đâu so với sức mạnh tài chính của nhóm khủng bố này.

Theo NGUYỆT PHƯƠNG

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm