Chỉ cần 10 ngày cuối năm, Tp.HCM đã giành được 'ngôi vương' thu hút FDI từ tay Bắc Ninh

15/01/2016 10:58 AM | Thị trường

Với việc tăng thêm 1,2 tỷ USD vốn FDI chỉ 10 ngày cuối năm 2015, Tp.HCM trở thành địa phương dẫn đầu thu hút vốn FDI. Trong khi báo cáo của Cục đầu tư nước ngoài trước đó cho thấy vị trí này thuộc về Bắc Ninh với 3,46 tỉ USD, chiếm 16% tổng vốn đầu tư, Tp.HCM chỉ chiếm 14,6%.

Chỉ cần 10 ngày cuối năm, Tp.HCM đã giành được 'ngôi vương' thu hút FDI từ tay Bắc Ninh
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Mới đây sở kế hoạch và đầu tư Tp.HCM công bố số liệu thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Tp.HCM năm 2015 đạt hơn 4,5 tỉ USD trong đó tổng vốn đăng ký mới hơn 3,4 tỉ USD, tổng vốn tăng thêm gần 1,47 tỉ USD.

Một điểm đáng chú ý là con số này gấp rưỡi mức 3,32 tỉ USD mà báo cáo của Cục đầu tư nước ngoài, Bộ kế hoạch và đầu tư đưa ra trước đó.

Nguyên nhân xuất phát từ khác biệt về thời điểm cập nhật báo cáo. Báo cáo của Cục đầu tư tính đến ngày 20/12/2015 trong khi Sở kế hoạch đầu tư tính đến ngày cuối cùng của năm.

Trong khi những ngày cuối này, Tp.HCM cấp phép cho hàng loạt dự án đầu tư FDI mới với quy mô lớn như: Ngày 29/12/2015 tập đoàn Samsung nhận giấy phép điều chỉnh, tăng 600 triệu USD đầu tư vào các dự án nghiên cứu và phát triển và sản xuất các sản phẩm, thiết bị điện tử gia dụng tại khu công nghệ cao Tp.HCM. Hay một số dự án đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ của các nhà cung cấp Samsung với vốn trăm triệu USD cũng được cấp phép vào dịp cuối năm 2015.

Với việc tăng hơn 1,2 tỷ USD vốn FDI, Tp.HCM trở thành địa phương dẫn đầu thu hút vốn FDI trong khi báo cáo của Cục đầu tư nước ngoài trước đó cho thấy vị trí này thuộc về Bắc Ninh với 3,46 tỉ USD, chiếm 16% tổng vốn đầu tư, Tp.HCM chỉ chiếm 14,6%.

Thu hút vốn FDI của Tp.HCM cũng trái ngược với quy luật chung của cả nước khi 49,2% tổng vốn FDI mới cam kết đầu tư trong năm 2015 vào lĩnh vực bất động sản trong khi mảng này chỉ chiếm 10,5% tổng vốn đầu tư. Điều này chứng tỏ thị trường bất động sản Tp.HCM đầy tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

An Bình

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao chỉ mới ra mắt được 1 tháng, tổng giá trị hàng hóa giao dịch qua VinShop đã đạt hơn 1.000 tỷ đồng?

Sau 1 tháng ra mắt tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 25.000 tiệm tạp hóa tham gia cùng VinShop, tổng giá trị hàng hóa giao dịch đạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Tranh cử bằng những chính sách khiến giới kinh doanh Mỹ 'toát mồ hôi', vì sao viễn cảnh ông Biden trở thành Tổng thống vẫn là lựa chọn tốt hơn cho phố Wall?

Doạ sẽ tăng thuế doanh nghiệp khi trúng cử nhưng ông Biden vẫn nhận được hàng chục triệu USD tiền đầu tư từ giới kinh doanh, tài chính Mỹ.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm