[Chart] Môi trường kinh doanh Việt Nam: Còn bao xa để đuổi kịp Thái Lan?

18/06/2015 07:00 PM | Thị trường

Hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết 19 ban hành năm 2014 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, một số chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của Việt Nam đã vượt mức trung bình của ASEAN 6 nói chung và vượt cả Thái Lan nói riêng.

[Chart] Môi trường kinh doanh Việt Nam: Còn bao xa để đuổi kịp Thái Lan?

Chỉ số khởi sự kinh doanh

 

Chỉ tiêu Nghị quyết 19: Thời gian đăng ký kinh doanh là 6 ngày

Với Luật Doanh nghiệp 2014, thời gian đăng ký kinh doanh là 3 ngày => vượt chỉ tiêu

 

Kết quả thực hiện:

- Cải thiện 72 bậc, cao hơn mức trung bình của ASEAN 6

Bảo vệ nhà đầu tư

 

Kết quả thực hiện:

- Với Luật Doanh nghiệp 2014, cải thiện 105 bậc

- Đạt trung bình ASEAN 6

Tiếp cận điện năng

 

Hành động:

- Thông tư 33/2014/TT-BCT ngày 10/10/2014 quy định một số nội dung về rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng;

- Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 quy định chi tiết một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy

Kết quả thực hiện:

- Cải thiện 12 bậc, nhưng chưa đạt trung bình ASEAN 6

- Khoảng cách so với yêu cầu Nghị quyết 19: 15 ngày

Nộp thuế và Bảo hiểm xã hội

 

Hành động:

- Nghị định 91/2014/NĐ-CP; Luật sửa đổi một số điều của các luật thuế; Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 hướng dẫn về thuế GTGT, quản lý thuế và hoá đơn => giảm 380 giờ/năm

- Quyết định 1018/QĐ-BHXH ngày 10/10/2014 => giảm 100 giờ/năm

- Giảm 11 lần/năm nộp thuế và BHXH

 

Kết quả thực hiện:

- Cải thiện 27 bậc

- Chưa đạt trung bình ASEAN 6

- Khoảng cách so với chỉ tiêu NQ 19: 35.5 giờ đối với nộp thuế và 185,5 giờ đối với nộp BHXH

Các thông tin trên do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cung cấp tại hội thảo Tình hình thực hiện Nghị quyết số 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia sáng 18/6.

CIEM nhận định: Nhìn lại việc thực hiện Nghị quyết 19 năm 2014, cũng có một số chỉ tiêu Việt Nam đã đạt được, thậm chí vượt mức trung bình của nhóm ASEAN 6 (6 nước đứng đầu ASEAN gồm: Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan). Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa.

Trong bối cảnh ấy, trước áp lực hội nhập, một Nghị quyết 19 nữa tiếp tục được ban hành vào ngày 12/3/2015 với mục tiêu tham vọng hơn, đạt mức trung bình ASEAN 4 (4 nước đứng đầu ASEAN gồm: Singapore, Malaysia, Thái Lan và Philippines).

Trong 3 tháng triển khai nghị quyết mới, CIEM cho rằng, do mới được 3 tháng nên hầu hết các Bộ, cơ quan, địa phương mới chỉ ban hành kế hoạch hành động, do vậy chưa có kết quả rõ ràng về việc thực hiện các giải pháp.

Nguyên Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Forbes: Toàn cầu hóa do Trung Quốc dẫn đầu đang đến hồi kết

Xu thế toàn cầu hóa do Trung Quốc dẫn đầu chắc chắn sẽ phải thay đổi sau dịch Covid-19 cũng như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Một số quốc gia sẽ là người giành phần thắng trong khi một số khác sẽ bị bỏ lại phía sau.

PewPew: Chiếc áo phông 30.000 đồng mặc 5 năm vẫn thấy mới và khối nợ “siêu to khổng lồ” sau đại dịch Covid-19

Công việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng vì đại dịch Covid-19, nợ nần nhiều hơn, nhưng PewPew vẫn tỏ ra rất lạc quan, tự tin vào khả năng xoay sở với nguồn tài chính eo hẹp.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Dong A Solutions: Facebook thiếu những "đốt mía lợi nhuận" then chốt, chưa đáp ứng 3 mối quan tâm lớn của người dùng nên "đừng hòng" giành cả miếng bánh TMĐT

Facebook có lợi thế về tiếp thị nhưng 3 "đốt mía" lợi nhuận quan trọng là lưu kho, vận chuyển, hậu mãi thì ông lớn này đều chưa thể tham gia. Đồng thời, với việc chưa đảm bảo được vấn đề chất lượng sản phẩm và uy tín người bán, điều từng suýt hủy diệt Tabao hay Ebay, Facebook sẽ còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn giành được một "miếng bánh" thị phần của thương mại điện tử.

Cỗ máy in tiền bí mật của Jack Ma: Startup tạo ra 2 tỷ USD lợi nhuận trong 1 quý, được định giá lớn hơn Goldman Sachs và Morgan Stanley gộp lại

Trong khi hầu hết các startup trên thế giới đều chỉ đốt tiền, Jack Ma lại sở hữu một công ty tạo ra lợi nhuận lên tới 2 tỷ USD 1 quý.

Đọc thêm