Chán cổ phiếu, nhiều nhà đầu tư 'đổ tiền' vào rượu whisky?

22/11/2014 09:51 AM |

Mệt mỏi của việc đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu nhiều nhà đầu tư trên thế giới đang có ý định rẽ hướng sang đầu tư vào rượu whisky với hy vọng sẽ giá của loại rượu này sẽ tăng vọt và đem về một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Kể từ lần đầu tiên được các nhà đầu tư chú ý đến cách đây sáu năm, đến nay giá trị của các đơn đặt hàng whisky hàng đầu đã tăng hơn 660% - một mức tăng trưởng có thể dễ dàng đánh bại mức tăng trưởng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán hay bất kỳ loại hình đầu tư nào khác.

Vào hồi đầu năm, một chai whisky Macallan "M" đã được bán với giá kỷ lục 628.205 USD tại một cuộc đấu giá.

"Whisky như một khoản đầu tư béo bở đang được thúc đẩy bởi nhu cầu sử dụng ngày càng cao của thế giới. Đồng thời, nguồn cung ngày càng giảm khiến cho chúng trở thành của hiếm và giá cả cũng tỷ lệ thuận với số năm sản xuất", Stephen Notman, Tổng công ty Whisky nói.

Whisky được lên men chủ yếu từ các loại ngũ cốc (ngô, gạo, lúa mạch). Sau khi nghiền nát các loại ngũ cốc này, người ta sẽ tiến hành chưng cất và ủ trong các thùng gỗ sồi. Trong quá trình ủ một số sẽ bị bốc hơi và phần tinh túy nhất sẽ được giữ lại trong thùng. Đó cũng là lý do tại sao các loại rượu lâu năm thường hiếm và có giá thành cao.

Ví dụ, một chai Glenfiddic sản xuất năm 1937 đã được bán với giá 46.000 Bảng Anh (tương đương 72.000 USD) tại cuộc đấu giá của Christie trong năm 2012. Được biết, chỉ có khoảng 60 chai Glenfiddic  loại này được sản xuất trong cùng năm.

Các chuyên gia tin rằng, khi cổ phiếu đang dần bớt nóng, whisky hiếm sẽ là một kênh đầu tư tiềm năng.

Giống như nhiều khoản đầu tư khác, đầu tư vào rượu whisky cũng cần phải bắt đầu với việc xây dựng một danh mục đầu tư bền vững, Nicholas Pollacchi Whisky Dog, một cố vấn đầu tư cho biết.

"Nó không cần phải là một khoa học chính xác. Bạn chỉ cần tìm kiếm những chai whisky hiếm và tìm đúng sản phẩm mà bạn sẽ mua”, Pollacchi nói.

“Bạn có thể liệt kê những thương hiệu nổi tiếng vào danh mục đầu tư,  nhưng không nhất thiết phải chi nhiều tiền để mua tất cả, song cũng cần đảm bảo rằng bạn bạn có thể nắm được những điều cơ bản nhất về giá trị của chúng”, Pollacchi khuyên.

Và tất nhiên các nhà đầu tư nên thận trọng để không uống luôn khoản đầu tư của mình. Theo Pollacchi nhà đầu tư nên mua hai chai (nếu có thể), một để đầu tư và một là để uống.

Các nhà đầu tư cũng có thể xem xét đổ tiền vào một quỹ đầu tư các loại rượu whisky, được thành lập tại Hong Kong vào hồi đầu năm và hiện đang mở rộng ra khỏi phạm vi của thành phố này.

Danh mục đầu tư của quỹ này bao gồm hơn 3.000 chai, chủ yếu là các chai rượu whisky từ Scotland và Nhật Bản. Hiện tại quỹ đang quản lý khoảng 4 triệu USD và hy vọng sẽ nâng lên mức 6 triệu USD vào cuối năm nay, đồng thời quỹ đang có kế hoạch trả cổ tức hàng năm từ lợi nhuận của việc bán rượu.

"Chiến lược của chúng tôi tập trung vào các thương hiệu nổi tiếng, lâu đời thậm chí đã ngừng hoạt động. Tức là lựa chọn các phiên bản giới hạn và là nhãn hiệu whisky hàng đầu thế giới", Rickesh Kishnani, người quản lý quỹ cho biết.

"Chúng tôi sẽ mua và bán whisky liên tục mỗi năm. Vì vậy, đây là một quỹ có giao dịch thường xuyên chứ không mua dài hạn và giữ quỹ”, Kishnani nói thêm.

Quỹ đầu tư rượu whisky không giới hạn nhà đầu tư. Tuy nhiên, nó đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ khoản tiền tối thiểu là 250.000 USD, thậm chí, một số bộ sưu tập của các nhà đầu tư tư nhân còn có giá trị hàng triệu USD.

Các chuyên gia cho rằng, đây thực sự là một loại hình đầu tư phù hợp nhất với những người yêu thích rượu whisky.

"Nó giống như mua một món đồ nghệ thuật, là đầu tư theo niềm đam mê nên nó không phải dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn không quan tâm về nó, tôi không nghĩ rằng bạn nên tốn tiền vào đó”, Pollacchi nói.

>> Nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư cảng biển

Theo Kiều Châu

Cùng chuyên mục
XEM