Cập nhật: Người thân khóc nấc khi máy bay của hãng AirAsia chở theo 162 người mất tích

28/12/2014 15:41 PM |

Hiện tại, chúng tôi chưa có thêm bất cứ thông tin gì về tình hình của các hành khách cũng như phi hành đoàn trên chuyến bay, nhưng chúng tôi sẽ công bố toàn bộ thông tin khi tình hình sáng tỏ.

Truyền thông địa phương đưa tin một chuyến bay của hãng AirAsia (có trụ sở chính tại Malaysia) cất cánh từ Indonesia tới Singapore đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu.

Bộ trưởng Giao thông Indonesia, ông Hadi Mustofa cho biết chiếc máy bay mang số hiệu QZ 8501 đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu Jakarta vào hồi 6h17' sáng ngày hôm nay (28/12) theo giờ địa phương. Ông Hadi Mustofa cũng cho biết trước khi mất liên lạc, chiếc máy bay đã yêu cầu được chuyển hướng và bay theo lộ trình khác.

Cập nhật: Người thân khóc nấc khi máy bay của hãng AirAsia chở theo 162 người mất tích 1
Chuyến bay cất cánh từ sân bay Surabaya, Indonesia.

Được biết, chiếc máy bay Airbus A320-200 chở theo 162 người (gồm 155 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn) dự định sẽ hạ cánh tại Singapore vào lúc 8h30' theo giờ địa phương. Máy bay do 2 phi công điều khiển, phi hành đoàn gồm 4 người và 1 kỹ thuật viên. Viên phi công đã có kinh nghiệm 6.100 giờ bay, trong khi đó phi công phụ đã có 2.275 giờ bay.

Danh tính của các thành viên phi hành đoàn trên phi cơ mất tích QZ5801 được xác định gồm cơ trưởng Iriyanto, cơ phó Remi Emmanuel Plesel, nhân viên kĩ thuật Saiful Rakhmad và 4 tiếp viên - Wanti Setiawati, Khairunisa Haidar Fauzi, Oscar Desano, Wismoyo Ari Prambudi.

Cập nhật: Người thân khóc nấc khi máy bay của hãng AirAsia chở theo 162 người mất tích 2
Một chiếc máy bay của hãng AirAsia.

Trên trang Facebook của hãng hàng không AirAsia có viết "AirAsia Indonesia rất tiếc khi phải thông báo rằng chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 từ Surabaya tới Singapore đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu vào lúc 7h24' sáng ngày hôm nay.

Hiện tại, chúng tôi chưa có thêm bất cứ thông tin gì về tình hình của các hành khách cũng như phi hành đoàn trên chuyến bay, nhưng chúng tôi sẽ công bố toàn bộ thông tin khi tình hình sáng tỏ. Chiếc máy bay thuộc loại Airbus A320-200 có số đăng ký PK-AXC. Hiện, công tác tìm kiếm và cứu nạn đã được tiến hành."

Cập nhật: Người thân khóc nấc khi máy bay của hãng AirAsia chở theo 162 người mất tích 3
Trang Facebook của hãng hàng không AirAsia đã chuyển hình nền và avatar sang màu đen.

Tờ Straits Times dẫn thông báo Bộ Vận tải Indonesia cho biết trong số những người có mặt trên máy bay gồm 1 người mang quốc tịch Singapore, 1 người Anh, 1 người Malaysia, 3 người Hàn Quốc (trong đó có 1 trẻ sơ sinh) và 149 người Indonesia. Phát ngôn viên Bộ Giao thông vận tải JA Barata cho biết trong số những hành khách có mặt trên chuyến bay gồm 138 người lớn, 16 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất từ hãng hàng không AirAsia, số người có mặt trên chuyến bay mất tích gồm:

1 người Singapore

1 người Malaysia

1 người Pháp

3 người Hàn Quốc

156 người Indonesia

Vào thời điểm máy bay mất liên lạc, Bộ trưởng Mustofa cho biết máy bay có thể đang ở giữa đảo Kalimantan và Belitung. Rất nhiều các cơ quan truyền thông đã có mặt tại khu vực này để đưa tin về vụ việc. Trong khi đó, người phát ngôn Không quân Indonesia, ông Marsma Hadi Tjahjanto, cho biết lực lượng này sẽ sử dụng địa điểm cuối cùng nhận được tín hiệu của chuyến bay QZ 8501 để bắt đầu công tác tìm kiếm.

Hiện tại, cơ quan cứu nạn và tìm kiếm quốc gia Indonesia đã cử đội tàu cứu nạn đến khu vực quần đảo phía đông Thái Bình Dương. Các tuyến đường biển tại khu vực này đang tạm thời bị đóng để thuận tiện cho việc tìm kiếm máy bay mất tích.

Cập nhật: Người thân khóc nấc khi máy bay của hãng AirAsia chở theo 162 người mất tích 4
Truyền thông địa phương đăng tải bản đồ khu vực Belitung - nơi được cho là máy bay mất liên lạc.
Cập nhật: Người thân khóc nấc khi máy bay của hãng AirAsia chở theo 162 người mất tích 5
Đường bay của QZ8501.
Cập nhật: Người thân khóc nấc khi máy bay của hãng AirAsia chở theo 162 người mất tích 6
Có vài chiếc máy bay cũng đang hoạt động gần khu vực chiếc máy bay QZ8501 mất liên lạc.

Kênh Channel News Asia cho biết máy bay đang bay ở độ cao gần 10km trước khi mất tín hiệu. Viên phi công đã đề nghị được tăng độ cao. Vào thời điểm đó, một số máy bay khác cũng hoạt động gần chuyến bay QZ 8501.

Một quan chức ngành giao thông Indonesia, ông Hadi Mustofa Djuraid, cho biết: "Chúng tôi vừa nhận được thông tin từ cơ quan khí tượng quốc gia. Theo đó, thời tiết tại địa điểm mà chuyến bay mất tích rất xấu". Ông Tatang Zainudin, đại diện cơ quan tìm kiếm cứu nạn Indonesia, cũng xác nhận thông tin này.

Cập nhật: Người thân khóc nấc khi máy bay của hãng AirAsia chở theo 162 người mất tích 7
Hình ảnh vệ tinh cho thấy vào thời điểm chiếc máy bay của hãng AirAsia mất tích, 1 cơn bão đang hình thành tại phía Bắc Surabaya.
Cập nhật: Người thân khóc nấc khi máy bay của hãng AirAsia chở theo 162 người mất tích 8
Cổng thông tin Detik.com của Indonesia đã phát hành danh sách các hành khách trên chuyến bay QZ 8501.

Reuter đưa tin Singapore đã điều động lực lượng không quân và hải quân để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. "2 chiếc C130s đã sẵn sàng để tìm kiếm QZ8501. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ công tác tìm kiếm và cứu hộ", giới chức hàng không Singapore khẳng định.

Một khu vực chờ và hỗ trợ cũng đã được sắp đặt tại Sân bay Changi. Khoảng 10 người là thân nhân của các hành khách trên chuyến bay QZ8501 đã đến khu vực riêng ở sân bay Changi, Singapore. Hãng AirAsia sẽ tổ chức cuộc họp báo tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, vào chiều nay.

Cập nhật: Người thân khóc nấc khi máy bay của hãng AirAsia chở theo 162 người mất tích 9
Rất đông phóng viên đã có mặt tại khu vực sân bay quốc tế Changi, Singapore để đưa tin về vụ máy bay mất tích.
Cập nhật: Người thân khóc nấc khi máy bay của hãng AirAsia chở theo 162 người mất tích 10
Một nhân viên sân bay Changi cầm tấm biển để đón thân nhân hành khách có mặt trên chuyến bay QZ8501.
Cập nhật: Người thân khóc nấc khi máy bay của hãng AirAsia chở theo 162 người mất tích 11
Cập nhật: Người thân khóc nấc khi máy bay của hãng AirAsia chở theo 162 người mất tích 12
Người thân có mặt tại sân bay Surabaya để theo dõi tình hình chuyến bay mất tích.
Cập nhật: Người thân khóc nấc khi máy bay của hãng AirAsia chở theo 162 người mất tích 13
Người thân lo lắng chờ tin.

Chia sẻ với báo chí mới đây, Thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak đã xác nhận thông tin phi cơ biến mất khỏi màn hình radar sau khi cất cánh không lâu. "Điều này có nghĩa là phi cơ đã gặp sự cố. Đó là tất cả những gì chúng tôi biết đến hiện tại. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm máy bay", ông Najib Razak nói.

Thủ tướng Malaysia cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới các thân nhân gia đình hành khách gặp nạn và khẳng định Malaysia luôn sẵn sàng giúp đỡ Indonesia và Singapore trong việc tìm kiếm máy bay gặp nạn.

Cập nhật: Người thân khóc nấc khi máy bay của hãng AirAsia chở theo 162 người mất tích 14
Hãng hàng không Malaysia đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân hành khách trên chuyến bay QZ8501.

AirAsia là một hãng hàng không giá rẻ có trụ sở ở Kuala Lumpur, Malaysia. Hãng này cung cấp những chuyến bay theo lịch trình nội địa và quốc tế và là hãng có giá vé thấp hàng đầu châu Á.

Đây cũng là hãng hàng không đầu tiên trong khu vực sử dụng vé điện tử. AirAsia đã mở rộng nhanh chóng đã trở nên phổ biến với hành khách do có giá vé rẻ thường xuyên.

AirAsia là hãng hàng không giá rẻ tốt nhất trên thế giới năm 2009 do Skytrax bình chọn. Cơ sở chính của hãng nằm tại Nhà ga hàng không giá rẻ (LCCT) ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (KUL).

(Nguồn: Wikipedia)

* Tiếp tục cập nhật

Cùng chuyên mục
XEM