Cảng Hàng không Phú Quốc xin mở rộng vì sẽ sớm quá tải

10/08/2015 03:45 PM | Thị trường

Theo dự báo của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng Hàng không Phú Quốc sẽ đạt công suất thiết kế vào năm 2017, sớm hơn so với dự báo là vào năm 2020.

Cảng Hàng không Phú Quốc xin mở rộng vì sẽ sớm quá tải

Cụ thể, sau khi Phú Quốc được công nhận là đô thị loại 2, cùng với việc mở nhiều đường bay quốc tế, các nhà đầu tư liên tục đầu tư vào Phú Quốc (chủ yếu là các khu resort nghỉ dưỡng và khách sạn) làm lượng khách du lịch đến "đảo ngọc" tăng nhanh chóng.

Tuy nhiên, hạn chế của Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc là không có cầu ống lồng dẫn khách, nên việc vận chuyển hành khách từ máy bay đến nhà ga và ngược lại, đều được thực hiện bằng xe bus ở vị trí bãi đỗ xa, do đó, thời gian vận chuyển hành khách chậm, gây khó khăn cho quá trình khai thác.

Ngoài ra, hiện nhà ga chỉ có 4 cửa ra (gate) tàu bay, gồm 2 cửa nội địa, 2 cửa quốc tế, trong khi tần suất các chuyến bay trong nước rất nhiều trong giờ cao điểm, có lúc dồn ứ từ 4-5 chuyến bay (bay đi TPHCM, Hà Nội).

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc ACV cho biết, việc tăng trưởng nhanh đang gây sức ép lên việc điều hành khai thác của nhà ga hành khách Phú Quốc, vì vậy, việc mở rộng nhà ga là cần thiết để đáp ứng cho các năm tới.

Căn cứ vào nhu cầu đầu tư mở rộng nhà ga, ACV đã đề nghị Liên danh tư vấn CPG-PAE (Singapore-Mỹ) - là đơn vị lập dự án và thiết kế nhà ga Phú Quốc trước đây, tiến hành tính toán phương án bố trí thêm hành lang có gắn 4 cầu ống lồng cho nhà ga.

Nhà ga sau khi mở rộng sẽ có 12 cửa ra tàu bay, gồm 8 cửa nội địa và 4 cửa quốc tế.

Phần công trình mở rộng được xây dựng về phía sân đậu máy bay khoảng 27m, bao gồm các hạng mục chính là hành lang đi và đến chuyến bay nội địa, quốc tế nối liền với 4 cầu ống dẫn khách phù hợp các loại máy bay A 321, A 330, B 777, đồng thời bố trí lại phòng khách VIP ga nội địa về sát phía sân đậu; phòng thủ tục bay, phòng trực tiếp giáp sân đậu; diện tích cho công trình phụ trợ.

Năng lực phục vụ hành khách của nhà ga Phú Quốc tăng lên 4 triệu khách so với 2,65 triệu khách trước đó.

Dự kiến, công trình mở rộng Cảng Hàng không Phú Quốc sẽ được lập dự án đầu tư thiết kế cơ sở và trình cấp thẩm quyền phê duyệt vào tháng 9/2015; lập hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự toán từ tháng 10-12/2015 để có triển khai thi công từ tháng 3/2016, thời gian hoàn thành nhà ga Phú Quốc mở rộng là vào tháng 4/2017. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng

Trước đó, Bộ GTVT cũng đề xuất lựa chọn Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc để thực hiện thí điểm nhượng quyền khai thác thương mại là do đây là cảng hàng không được ACV đầu tư bằng 100% nguồn vốn doanh nghiệp; quy mô không quá lớn, đã hoàn thành, đưa vào khai thác; không có căn cứ quân sự và không có hoạt động quân sự thường xuyên.

Hiện có một số nhà đầu tư trong nước đã có văn bản gửi Bộ GTVT bày tỏ sự quan tâm, mong muốn được nhượng quyền khai thác càng hàng không Phú Quốc.

Theo Phan Trang

Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm