Cách nhận biết tờ 100 USD mới sẽ lưu hành từ ngày 8/10

18/09/2013 12:14 PM |

Kể từ ngày 8/10/2013 tới đây, Chính phủ Mỹ chính thức đưa tờ tiền 100 USD loại mới vào lưu hành. Để giữ tỷ lệ làm tiền giả ở mức thấp, Chính phủ Mỹ tiếp tục nâng cao tính bảo mật đối với đồng tiền của họ.

Theo thiết kế, tờ 100 đôla mới có 2 đặc điểm bảo an mới, đó là dây an ninh 3-D và lọ mực có in hình chiếc chuông. 

Bên cạnh hai đặc điểm bảo an mới này, 3 đặc điểm bảo an hiệu quả cao của thiết kế cũ vẫn được làm nổi bật và duy trì trong thiết kế mới: bóng chìm chân dung, đường chỉ bảo an, và số 100 đổi màu.

Cách nhận biết tờ tiền 100 USD mới:

- Hình chìm chân dung (1): Đưa đồng tiền ra ánh sáng sẽ thấy hình ảnh Benjamin Franklin mờ ở vùng trống phía bên phải bức chân dung.

- Dây An ninh (2): Đưa tờ tiền ra trước ánh sáng sẽ thấy dây an ninh được đính vào tờ tiền chạy dọc phía bên trái bức chân dung. Dây an ninh được in xen lẫn các chữ “USA” và con số 100 theo kiểu xen kẽ và có thể nhìn thấy được ở cả hai mặt của tờ tiền. Dây an ninh phát sáng màu hồng khi soi dưới đèn tử ngoại.

- Số 100 đổi màu (3): Nghiêng tờ tiền để xem số 100 ở góc dưới phía bên phải trên mặt trước của tờ bạc này chuyển từ màu đồng sang màu xanh lá cây.

- In nổi (4): Khi di chuyển ngón tay lên trên và xuống dưới vai Benjamin Franklin ở phía bên trái tờ tiền sẽ thấy nhám khi chạm. Đây là kết quả của công nghệ in chìm nâng cao được sử dụng để tạo ra hình ảnh này. Kiểu in nổi truyền thống trong tờ 100 USD này làm cho các đồng tiền Mỹ có độ chân thực đặc biệt.

- Số 100 nhũ vàng (5): Ở̉ phía sau tờ tiền có số 100 nhũ vàng lớn. Điều này giúp người thị lực kém phân biệt được mệnh giá.

- Hình in nhỏ (6): Trên cổ áo jacket của Benjamin Franklin, gần khoảng trống nơi có hình chìm chân dung dọc theo ống bằng vàng và ở biên tờ tiền có những chữ in nhỏ.

Nếu tờ 100 USD mới được in ở Fort Worth, Texas thì sẽ có thêm chữ FW nhỏ ở góc trên bên trái mặt trước tờ tiền, nằm ở phía bên phải số 100. Những tờ 100 USD được in ở Washington D.C sẽ không có chữ này.

Theo chính sách của Chính phủ Mỹ, tất cả các thiết kế đồng tiền Mỹ vẫn có giá trị, bất kể thời điểm in. Chính sách này được áp dụng với tất cả các loại tiền giấy của Cục Dự trữ Liên bang kể từ 1914 cho đến nay

Theo V.Cường

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm