“Các nước, kể cả Trung Quốc đang đổ xô vào trồng mắc ca”

11/06/2015 14:16 PM |

“Các nước thấy có lãi và đổ xô vào trồng mắc ca... Nhưng vấn đề ở đây không phải là trồng được mà là có bán được hay không” - Bộ trưởng Cao Đức Phát.

Trả lời trước chất vấn của đại biểu Quốc hội về cây mắc ca, loại cây được nhắc đến rầm rộ trong thời gian gần đây với cái tên “cây tỷ đô”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát nhấn mạnh: “Phải thận trọng! Vấn đề ở đây không phải là trồng được mà là có bán được hay không”.

Bộ trưởng Phát cho biết về cây mắc ca, sản lượng trên toàn thế giới khoảng 100.000 tấn, giao thương ở mức 30.000 tấn, trong khi giao thương hạt điều là 500.000 tấn.

“Tuần trước, giá mắc ca trên thế giới ở mức 6 đô la Úc (AUD)/kg quả khô, tương đương 90.000 đồng/kg. Các nước thấy có lãi và đổ xô vào trồng. Trung Quốc còn trồng nhiều hơn cả Úc; Nam Phi trồng, Kenya và nhiều nước khác cũng ồ ạt trồng”.

“Theo tính toán, hiện nhu cầu mắc ca tăng với tỷ lệ 8%/năm, nhưng tốc độ tăng của cung đã hơn 10%/năm. Chúng ta phải thận trọng... nhất là với việc hô hào, khuyến khích nông dân”, Bộ trưởng Phát khuyến cáo.

“Vấn đề ở đây không phải là trồng được mà là có bán được hay không? Chúng ta có gặp lại câu chuyện bán cao su, cafe hay không?”

Bộ trưởng Phát cho biết, vừa qua, ông có mời chuyên gia Úc về Việt Nam. Vị chuyên gia ấy khuyên rằng Việt Nam hãy tập trung làm chỉ 10.000 - 15.000 ha mắc ca, nhưng làm tốt, có khả năng cạnh tranh cao, chứ đừng làm hàng trăm nghìn ha rồi sụp đổ.

Về quy hoạch tổng thể cho mắc ca, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ hoàn thành trong năm nay. Về quy mô, Bộ trưởng Phát cho rằng: Đến năm 2020, chỉ nên trồng 10.000 ha.

Trái ngược với động thái thận trọng từ phía các lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong một hội thảo mới đây, TS. Nguyễn Trí Ngọc - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển khoa học công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây, nguyên Cục trưởng Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho rằng mắc ca là loại cây trồng siêu lợi nhuận.

TS. Ngọc dẫn chứng, so với sự báo giá trong thời gian tới, thì trên diện tích 1 ha:

- Cafe: Đầu tư khoảng 38 - 40 triệu đồng, mang lại doanh thu khoảng 50 - 60 triệu đồng.

- Chè: Đầu tư 50 triệu đồng, doanh thu 90 triệu đồng

- Mắc ca: Đầu tư 50 triệu đồng, thu được 140 – 150 triệu đồng/ha

Về quy mô, TS. Ngọc cho biết: “Nhiều đơn vị hỏi trồng 100.000 – 200.000 ha mắc ca trong 20 năm thì có khả thi? Tôi không muốn nhấn mạnh con số mà muốn nhấn mạnh làm thế nào phát triển mắc ca ổn định. Điểm yếu cốt tử của nông sản Việt Nam là vấn đề chất lượng”.

Nguồn: Viện Nghiên cứu và Phát triển khoa học công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây.

Nguồn: Viện Nghiên cứu và Phát triển khoa học công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây.

Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc trồng mắc ca phải tuân thủ 3 quy định sau:

1- Địa điểm trồng: Chỉ trồng ở những nơi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã trồng khảo nghiệm thành công, cho năng suất cao.

2- Giống: Chỉ trồng giống có năng suất, chất lượng cao đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận.

3- Kỹ thuật trồng: Chỉ cho phép trồng các loại cây được nhân giống vô tính (ghép, chiết). Trong một vườn cần có 3 - 4 giống, không phải chỉ có 1 giống.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM