Bộ Công thương: Trung Quốc trúng thầu nhiều là do giá chào thầu thấp nhất?

09/07/2014 08:00 PM | Thị trường

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều ngày 7/7/2014

Bộ Công thương: Trung Quốc trúng thầu nhiều là do giá chào thầu thấp nhất?
Khi được đề cập đến vấn đề hiện nay có đến 90% các dự án nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam do Trung Quốc là tổng thầu EPC. Trong khi đó, các nhà thầu này đa phần có chất lượng thấp, chậm tiến độ, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định, hoàn toàn không có việc này.

"Tôi khẳng định là con số thực tế các nhà thầu Trung Quốc trúng thầu ít hơn 90%. Về tiến độ thực hiện hiện nay là hoàn toàn đúng tiến độ chứ không phải là chậm. Còn tại sao phía Trung Quốc lại trúng thầu nhiều là bởi hiện nay cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện quá đúng và quá tốt các luật đấu thầu", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Lê Tuấn Phong thì cho rằng, công tác đấu thầu hiện nay được thực hiện theo đúng Luật đấu thầu quốc tế, những nhà thầu nào chào giá thấp nhất thì trúng thầu. Điều này cũng lý giải vì sao các nhà thầu Trung Quốc liên tục trúng thầu tại Việt Nam. Ngoài ra, còn một lý do khác là các nhà thầu Trung Quốc thu xếp được vấn đề tài chính nên họ có khả năng để thực hiện được các dự án này.

Tuy nhiên, theo Luật đấu thầu thì: Nhà thầu trúng thầu không phải là có giá chào thầu thấp nhất mà là có "giá đánh giá" thấp nhất.

Theo quy định của Luật Đấu thầu, đối với hồ sơ dự thầu (HSDT) gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp hoặc EPC đã vượt qua bước đánh giá về mặt kỹ thuật thì căn cứ vào giá đánh giá để so sánh, xếp hạng HSDT của các nhà thầu. Theo đó, HSDT của nhà thầu có giá đánh giá thấp nhất được xếp thứ nhất được đề nghị trúng thầu nếu giá dự thầu sau sửa lỗi và hiệu chỉnh sai lệch của nhà thầu đó không lớn hơn giá gói thầu trong kế hoạch đấu thầu hoặc dự toán được duyệt (Điều 38 về xét duyệt trúng thầu đối với đấu thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp và EPC).

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản số 38/2009/QH12 (khoản 1 Điều 2) nêu rõ “giá đánh giá" là giá được xác định trên cùng một mặt bằng về các yếu tố kỹ thuật, tài chính, thương mại và được dùng để so sánh, xếp hạng HSDT đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp hoặc gói thầu EPC.

Điều này giống như so sánh giữa một chiếc xe máy Trung Quốc với một chiếc xe máy Nhật. Hai chiếc xe có thể giống nhau về hình dáng, phân khối, dung tích xi lanh... nhưng lại khác nhau rất lớn về độ bền, tuổi thọ, tiêu hao nhiên liệu, bảo dưỡng...

Nếu chúng ta chấp nhận sử dụng một chiếc xe Trung Quốc giá rẻ thì không thể đòi hỏi chất lượng lâu dài từ chiếc xe đó, và cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lý cho những rắc rối, hỏng hóc chắc chắn sẽ phát sinh trong tương lai.

>> Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: 'Hàng xóm nhà tôi bảo giá điện giảm nhiều'

Vương Nguyên

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm