Bloomberg: Nông dân trồng tiêu Việt Nam thắng lớn

24/11/2014 02:16 PM | Thị trường

Ông Nguyễn Văn Thành, người nông dân có 14 năm kinh nghiệm trồng tiêu tại Đắc Lắc cho biết: “Tôi đến vùng đất này với 2 bàn tay trắng. Hiện, thu nhập từ tiêu giúp tôi lo được cho cuộc sống gia đình, mua xe máy và xây nhà”.

Bloomberg: Nông dân trồng tiêu Việt Nam thắng lớn
Việt Nam đã vượt qua Ấn Độ, trở thành nhà cung cấp tiêu lớn nhất thế giới.

Trong bài viết hôm nay của Bloomberg, tờ báo này đã dành nhiều lời khen ngợi cho thành tựu của ngành sản xuất và xuất khẩu tiêu, cũng như nông dân trồng tiêu tại Việt Nam.

Vào thời điểm các nhà sản xuất hàng hóa đang chứng kiến sự sụt giảm giá nghiêm trọng của các mặt hàng từ dầu mỏ, quặng sắt đến đậu nành, thì người nông dân trồng tiêu của Việt Nam lại đang "thắng lớn".

Theo thống kê từ Cộng đồng Tiêu Quốc tế (một nhóm nhà sản xuất ở Jakata), giá hạt tiêu đen đang ở mức 9 USD/kg, tăng từ 2 USD trong khoảng 1 thập kỷ trước. Trong khi đó, tiêu trắng giá khoảng 13 USD, tăng gấp 3 lần. Theo Greg Estep – chủ tịch toàn cầu thành phần gia vị và rau củ công ty Olam có trụ sở tại Singapore thì mức độ tiêu thụ tiêu đã vượt quá nguồn cung từ khoảng 8 năm nay, bởi nhu cầu cho gia vị vào thịt ngày càng lớn của người châu Á.

Sự gia tăng 2,5 tỷ USD trong thị trường xuất khẩu tiêu trái ngược với mức độ giảm giá trong 4 năm liên tiếp của các loại hàng hóa bởi nguồn cung sụt giảm. Trong khi đó, các loại cây trồng của Việt Nam đã tăng 15 lần trong vòng 2 thập kỷ qua giúp Việt Nam vượt Ấn Độ trở thành nhà cung cấp tiêu lớn nhất thế giới theo đánh giá của Tổ chức thực phẩm và nông nghiệp Liên Hợp Quốc.

Ông Nguyễn Văn Thành, 54 tuổi, một nông dân có 14 năm kinh nghiệm trồng tiêu tại Đắc Lắc cho biết: “Tôi đến vùng đất này với 2 bàn tay trắng. Hiện, thu nhập từ tiêu giúp tôi lo được cuộc sống gia đình ổn định, mua xe máy, và xây sửa nhà”.

Ông Thành hiện thu hoạch được từ 4,5 - 5 tấn tiêu một năm từ 1,5 hecta trồng tại Tây Nguyên. Ông Thành cho biết, ông bán tiêu với giá 190.000 đồng/kg, cao gấp 9 lần so với chi phí sản xuất.

Ngành nông nghiệp Việt Nam đã được cải tiến mạnh mẽ nhờ chính sách Đổi mới từ năm 1986. Điều này mở cơ hội giao thương quốc tế cho người nông dân Việt Nam, họ trồng nhiều tiêu, cà phê và lúa hơn. Việt Nam đã sản xuất ra được 1,3 triệu tấn cà phê trong năm 2012, gấp 11 lần so với 2 thập kỷ trước đó và đứng thứ 2 chỉ sau Brazil, theo dữ liệu của FAO.

Thương mại toàn cầu

Trải qua nhiều thế kỷ, Ấn Độ và Indonesia là nhà cung cấp tiêu lớn nhất trên thế giới theo như Marjorie Shaffer, tác giả cuốn: “Tiêu: Lịch sử loại gia vị có tầm ảnh hưởng nhất thế giới”. Tuy nhiên, loại cây trồng truyền thống này của Việt Nam lại mới trở thành trọng tâm phát triển trồng trọt thời gian gần đây.

Trước những năm 1990, chúng tôi thậm chí không sản xuất đủ tiêu để cung cấp cho thị trường nội địa. Tuy nhiên, sản lượng đã tăng mạnh sau khi nhà nước mở cửa nền kinh tế”, ông Đỗ Hà Nam – chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam cho biết.

Việt Nam đã thu hoạch 122.000 tấn tiêu vào năm ngoái, trong khi Indonesia chỉ sản xuất 63.000 tấn và Ấn Độ là 58.000 tấn theo dữ liệu của IPC. Sản lượng toàn cầu là 375.800 tấn trong năm 2013, thay đổi không đáng kể so với những năm đầu thập kỷ và xuất khẩu tăng 23% lên mức 278.033 tấn.

Thương mại châu Âu

Theo ông Nam, giá tiêu tăng lên có thể giúp người nông dân của Việt Nam có cuộc sống khá giả hơn. Ngoài ra, thống kê của CIA cho thấy một nửa lực lượng lao động của Việt Nam là trong ngành nông nghiệp - lĩnh vực chiếm 1/5 nền kinh tế.

Tiêu và gừng được biết đến là hai loại gia vị lâu đời nhất. Lần đầu tiên xuất khẩu mặt hàng này được ghi nhận vào khoảng 4.000 năm trước. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự phát triển mạnh kể từ 1.400 năm nay sau khi người châu Âu đi tiên phong trong giao thương hàng hải kết nối với châu Á.

Tỷ lệ dự trữ tiêu toàn cầu trên mức tiêu thụ hiện ít hơn 10% so với con số 75% trong năm 2004.

Những trang trại nhỏ

“Việt Nam đang ngày trở nên quan trọng hơn khi tập trung vào xuất khẩu. Quốc gia này đang làm rất tốt việc duy trì sản lượng và năng suất”, Estep từ Fresno, California nói.

Những người trồng tiêu tại Việt Nam thường sở hữu trang trại nhỏ từ 1 – 2 hecta. Trung bình sản lượng đầu ra là 2,2 tấn cho 1 hecta so với mức 400 – 500 kg tại Indonesia.

Sản lượng của Việt Nam nên giữ ổn định ở mức 130.000 – 135.000 tấn trong năm tới. Mức giá sẽ duy trì từ 7.000 – 8.000 USD/tấn. Mức giá này mang lại thu nhập khá cho những người nông dân như ông Thành.

“Tôi có thể mua một chiếc ô tô nếu thích. Nhưng tôi muốn mua thêm nhiều đất để mở rộng diện tích trồng tiêu trước”, ông Thành nói.

>> Tỷ phú Đồng Nai trồng tiêu giỏi nhất thế giới

Phương Linh

Đàm Vân

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm