Bill Gross: Giá nhiều loại tài sản sẽ lao dốc trong năm nay

07/01/2015 10:57 AM | Thị trường

Nhà đầu tư nên nắm giữ các tài sản có chất lượng cao và dòng tiền ổn định, ví dụ như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp chất lượng cao hay cổ phiếu của các công ty có ít nợ và lợi tức hấp dẫn.

Bill Gross: Giá nhiều loại tài sản sẽ lao dốc trong năm nay

Bill Gross, cựu lãnh đạo của quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới PIMCO, cho rằng giá của nhiều loại tài sản sẽ giảm xuống trong năm nay bởi lãi suất thấp kỷ lục cũng không thể giúp tăng trưởng kinh tế hồi phục.

“Vì tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn ì ạch sau nhiều năm lãi suất được giữ ở mức gần 0, nhà đầu tư sẽ dần dần chuyển sang những phương án thay thế cho các tài sản rủi ro”, Gross viết trong một bản tin triển vọng đầu tư của Janus Capital Group – quỹ đầu tư mà ông đang lãnh đạo.

“Khi năm 2015 kết thúc, nhiều loại tài sản sẽ khiến nhà đầu tư thua lỗ. Thời kỳ tươi đẹp đã kết thúc”.

6 năm sau khi khủng hoảng tài chính chấm dứt, chi phí đi vay ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn bị mắc kẹt ở mức gần 0 – dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư không tin rằng nền kinh tế sẽ mạnh lên. Gross cũng nhận định Cục dự trữ liên bang (Fed) sẽ không nâng lãi suất trước cuối năm nay nếu giá dầu tiếp tục giảm mạnh và USD mạnh lên hạn chế khả năng tăng lãi suất của Fed như hiện nay.

Mặc dù khó có thể đưa ra dự báo chính xác về thời điểm “thị trường con bò” chấm dứt, Gross cho rằng sẽ có một bước ngoặt trên thị trường trong 12 tháng tới.

Nhà đầu tư nên nắm giữ các tài sản có chất lượng cao và dòng tiền ổn định, ví dụ như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp chất lượng cao hay cổ phiếu của các công ty có ít nợ và lợi tức hấp dẫn.

Mặc dù kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ, giá dầu giảm và những lo ngại về kịch bản Hy Lạp sẽ rời Eurozone khiến chứng khoán Mỹ có khởi đầu năm mới tệ nhất kể từ năm 2008.

Dù có được danh tiếng nhờ xây dựng Pimco trở thành đế chế 2.000 tỷ USD với mức lợi suất cao nhất trong các quỹ đầu tư trái phiếu, Gross gặp rất nhiều khó khăn trong những năm gần đây. Quỹ Pimco Total Return Fund đã bị phần lớn các đối thủ vượt xa 3 trong số 4 năm gần đây.

Năm 2011, ông “thua đau” khi bán Trái phiếu để chuẩn bị cho kịch bản thị trường chấm dứt đà tăng điểm. Tuy nhiên Trái phiếu tăng giá mạnh mẽ trong năm đó vì nhà đầu tư đổ xô đi tìm tài sản an toàn do hoảng sợ trước khủng hoảng nợ ở châu Âu.

Sau khi hồi phục trở lại trong năm 2012, Pimco Total Return lại một lần nữa bị tụt lại trong năm 2013, khi Gross chú trọng nợ ngắn hạn hơn dài hạn. Tháng 9 vừa qua, ông rời quỹ đã gắn bó suốt từ năm 1971 để gia nhập Janus. Janus Global Unconstrained Bond Fund , được điều hành bởi Gross kể từ ngày 6/10/2014, đã mất 0,8% trong 3 tháng qua và có diễn biến tệ hơn 51% các quỹ tương tự.

>> Pimco xoay xở ra sao khi thiếu Bill Gross

Theo Thanh Thanh

Infonet/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm