Biết tham lam khi người khác sợ hãi

10/05/2015 10:29 AM | Thị trường

Tầm nhìn dài hạn cùng với một chiến lược đầu tư bài bản sẽ giúp NĐT hưởng lợi từ sự hỗn loạn của thị trường, chứ không chỉ tham gia vào nó.

Biết tham lam khi người khác sợ hãi

Tuần giao dịch đầy sóng gió đầu tháng 5 đã khép lại, ấn tượng để lại với nhiều người tham gia thị trường trong tuần vừa qua là cú giảm 17 điểm của VN-Index ngay đầu tuần, không ít nhà đầu tư rơi vào trạng thái hoảng loạn và vội vã bán tháo cổ phiếu.

Tâm lý lo lắng trước “hiệu ứng tháng 5” là nguyên nhân khiến thị trường chao đảo. Nhiều cổ phiếu không có thông tin gì tiêu cực nhưng cũng bị bán sàn mạnh như HQC, VHG, FLC, HAI, DLG, ITA, HAR. Có lẽ không ít nhà đầu tư đã vội bán cổ phiếu đi sẽ cảm thấy tiếc nuối khi chỉ số VN-Index đã hồi phục trở lại khoảng 550 điểm vào những phiên tiếp theo.

Trong khi đó, tuần giao dịch lại ghi nhận khối lượng mua ròng kỷ lục của khối ngoại. Tính đến hết phiên giao dịch buổi sáng thứ 6, khối ngoại đã gom vào khối lượng cổ phiếu có giá trị hơn 500 tỷ đồng. Có thể nói trong khi nhà đầu tư nội hoảng loạn và sợ hãi, những người điềm tĩnh hơn đã biết tham lam.

Động thái mua vào trong tuần qua còn cho thấy những nhà đầu tư nước ngoài rất biết tận dụng những diễn biến của thị trường để ra quyết định mua bán. Trước những tác nhân có tính tiêu cực nhưng không có tác động cụ thể nào đến từng mã cổ phiếu như sự kiện trên biển Đông hay hiệu ứng tháng 5, khối ngoại đã có sự chuẩn bị rất sẵn sàng, có những mục tiêu mua bán rất cụ thể. Và ngay khi nhận thấy thị trường hoảng loạn bán tháo, họ đã nhanh tay mua được cổ phiếu với giá rất rẻ.

Trong số những mã cổ phiếu được khối ngoại mua vào mạnh nhất trong tuần qua, không khó để nhận ra đó đều là những công ty có nền tảng cơ bản rất tốt như HHS, KBC, VNM, MSN hay bộ ba ngân hàng VCB, CTG, BID, cho thấy khối ngoại luôn có tầm nhìn đầu tư bài bản và rất căn cơ. Điều này cho thấy khối ngoại không chỉ mua cổ phiếu từ NĐT nội với giá rất “hữu nghị”, họ còn mua được những món hàng thật sự chất lượng.

Đáng chú ý, hầu hết các mã cổ phiếu được khối ngoại gom mạnh vào đầu tuần đều đã tăng trở lại vào cuối tuần như HHS, BID, VCB, MSN, có mã còn tăng vượt mức giá trước khi thị trường điều chỉnh vào đầu tuần. Chỉ tính riêng trong tuần này, nếu NĐT mua vào từ đầu tuần và bán ra vào cuối tuần những mã cổ phiếu giống như khối ngoại đã mua, họ đã có tỷ suất lợi nhuận trung bình 4%.  Có thể nói trong khi nhiều NĐT nội đang cảm thấy chán nản, khối ngoại đã có một tuần giao dịch cực kỳ thành công.

Điều này nói lên một điều, tầm nhìn dài hạn và một chiến lược đầu tư bài bản, rõ ràng và có kế hoạch sẽ giúp NĐT hưởng lợi từ sự hỗn loạn của thị trường, chứ không phải chỉ tham gia vào nó.

>> Ai kiên định với chứng khoán, sẽ tìm thấy kim cương

Sơn Đức

BIZ Đức Sơn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietravel dự kiến doanh thu 2020 giảm sâu 60%, thua lỗ hơn 22 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vietravel dự kiến giảm gần 60%, xuống chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Vietravel dự báo tình hình du lịch trong nước sẽ hồi phục từ quý 3, và 95% khách sẽ đến từ nội địa.

Thị trường 111 tỷ USD hàng xa xỉ tại Trung Quốc nóng bỏng trở lại sau dịch Covid-19

Với việc Trung Quốc đang kiểm soát được dịch Covid-19, kể cả đợt bùng phát vào tháng trước tại Bắc Kinh, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã bật dậy nhanh chóng.

Cú lừa lịch sử của 'Starbucks Trung Quốc': Sự vỡ vụn của mô hình kinh doanh tăng trưởng bất chấp, không màng tới lợi nhuận

"Starbucks Trung Quốc" đã qua mặt nhiều nhà đầu tư, làm giả dữ liệu doanh thu khiến giới startup đón cú sốc.

Gia tộc đứng sau đế chế Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD

Nỗ lực mở rộng ra toàn cầu nhưng chưa thành công, gia tộc sở hữu chuỗi Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD.

Đọc thêm