Biến triệu đồng thành triệu đô

31/05/2015 11:13 AM | Thị trường

Từ một cơ sở kinh doanh trái thanh long vài lao động cách đây 15 năm có vốn 20 triệu đồng, ông Võ Huy Hoàng đã gầy dựng được một công ty kinh doanh rau quả, doanh thu 20 triệu USD mỗi năm, tạo việc làm cho 200 người.

Biến triệu đồng thành triệu đô
Ông chủ Võ Huy Hoàng thân thiện với người làm trong phân xưởng phân loại thanh long - Ảnh: N.N.

Ông Võ Huy Hoàng (49 tuổi, ngụ P.Phú Tài, TP Phan Thiết, Bình Thuận) là một trong hai chủ doanh nghiệp tại tỉnh Bình Thuận được kết nạp vào Đảng theo chương trình thí điểm “Kết nạp chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng” của Ban Tổ chức Trung ương.

Con đường làm chủ

“Trái thanh long là đặc sản của Bình Thuận tại sao mình không làm?”. Tự đặt cho mình câu hỏi như thế, ông Võ Huy Hoàng gom góp được 20 triệu đồng vào năm 2000 để mở một công ty chuyên ngành rau quả. Lúc đó bên cạnh ông Hoàng chỉ có vài người giúp việc.

Nhớ lại, ông Hoàng kể:

“Lúc đó tôi thấy ở đây khổ quá nên phải quyết tâm kiếm đường làm ăn chứ không nghĩ đến điều gì to lớn. Nhiều người khá lên nhờ trái thanh long nên tôi nghĩ người ta làm được mình cũng làm được.

Chúng tôi đi đến các vườn thanh long ở huyện Hàm Thuận Nam thu mua thanh long, đem về công ty phân loại và tìm đầu mối bán. Dần dần công ty mua thêm được nhiều thiết bị, máy móc để kiểm soát chất lượng trái, đóng gói”.

Nhu cầu lao động mỗi ngày một nhiều hơn, từ vài người đến nay công ty đã có quy mô với gần 200 lao động, phân ra các bộ phận để quản lý chuyên môn.

Nơi đặt trụ sở công ty của ông Võ Huy Hoàng trên đường Đặng Văn Lãnh (TP Phan Thiết) từ 100m2 hồi năm 2000 đến nay đã trở thành một xưởng rộng lớn hàng ngàn mét vuông được phân ra các khu vực sơ chế, đóng gói, kho lạnh...

Khi được hỏi tại sao làm việc ổn định ở đây đến tám năm mà không chuyển việc như nhiều công nhân khác, chị Đặng Mật Lan Nhi (ngụ KP 4, P.Xuân An, TP Phan Thiết) cho hay:

“Nhà tui gần đây, mấy người khác sống gần ở đây cũng tới công ty này làm. Tụi tui làm ăn theo sản phẩm hằng tháng cũng được từ 3 đến 3 triệu rưỡi. Lễ tết ông chủ có thưởng thêm tiền nữa”.

Còn chị Phạm Thị Lựu (xã Phong Nẫm, TP Phan Thiết) cho biết chị vào đây làm từ 10 năm trước, khi nơi này chỉ là một cơ sở nhỏ, rồi từ từ người vào làm mỗi ngày một đông thêm.

“Tui thấy chỗ làm cũng được, gần nhà. Vậy là tạm ổn để sống rồi chứ cần đi đâu cho xa” - chị Lựu nói.

Với khoảng 20 triệu đồng từ ngày bắt đầu mở công ty 15 năm trước, đến thời điểm này ông Võ Huy Hoàng và 200 lao động giúp sức cho mình tạo được nguồn doanh thu khoảng 20 triệu USD mỗi năm (theo báo cáo tài chính của công ty), được giới kinh doanh của Bình Thuận gọi biệt danh là Hoàng “rau quả”.

Lợi nhuận và vốn phình lên khi ăn nên làm ra, ông Hoàng “rau quả” tái đầu tư vào việc mở trang trại trồng thanh long theo tiêu chuẩn Global GAP với diện tích 20 ha, làm kho lạnh bảo quản sản phẩm liên tục...

Làm khác người ta

Thị trường thanh long Bình Thuận phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc, ông Võ Huy Hoàng nhận thấy điều đó nên chọn một hướng khác để đưa thanh long xuất ngoại.

“Singapore, Malaysia họ cũng mua thanh long, thị trường không lớn như Trung Quốc nhưng ổn định và quy củ. Tôi tìm được mối hàng rồi tập trung vào làm.

Khi mình chú trọng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của họ thì mình làm được lâu dài với họ. Tôi hỏi những người bạn kinh doanh về các hội chợ triển lãm trái cây diễn ra ở đâu, rồi tôi đi theo họ tìm thêm khách hàng” - ông Hoàng chia sẻ.

Hiện nay trong danh sách xuất hàng đi của Công ty Rau quả Bình Thuận mà ông Hoàng làm chủ, ngoài Malaysia, Singapore còn có thêm các nước Tây Á, Indonesia, Thái Lan, Hà Lan, Canada.

Ngoài trái thanh long, công ty của ông Hoàng còn đặt mua khoai lang giống Nhật từ Tây nguyên về sơ chế lại để xuất khẩu, cũng như xuất nhập khẩu thêm nhiều mặt hàng trái cây, rau củ quả khác, mùa nào làm thức ấy. Công nhân địa phương do đó có được việc làm ổn định quanh năm.

Tự nhận mình chưa làm được gì nhiều, ông Hoàng nói rằng thông thường từ bàn tay trắng làm lên, đến thời điểm ổn định ai cũng muốn vun vén cho cá nhân, nhưng với ông việc giữ ổn định công ăn việc làm cho số đông công nhân hiện tại là điều quan trọng nhất.

Tháng 12-2014, Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lễ kết nạp Võ Huy Hoàng vào Đảng.

Đây là trường hợp thứ hai của tỉnh Bình Thuận được Đảng ủy khối doanh nghiệp kết nạp vào Đảng theo hướng dẫn số 17 ngày 30-1-2013 của Ban Tổ chức trung ương về việc thí điểm “kết nạp những người chủ doanh nghiệp tư nhân đủ tiêu chuẩn vào Đảng”.

“Tôi thấy tổ chức Đảng hoạt động với phương châm lo cơm no áo ấm cho người dân, xây dựng xã hội giàu mạnh.

Doanh nghiệp của tôi tuy chưa phải là lớn nhưng tôi cũng đang lo tính công việc cho nhiều người, quan tâm đời sống của người lao động vì họ làm tốt thì doanh nghiệp mình mới phát đạt.

Khi tôi được kết nạp vào Đảng, phát triển chi bộ ở đây trong tương lai, tôi nghĩ nội tại doanh nghiệp của mình sẽ hoạt động tốt hơn, mọi người sẽ chỉn chu và trách nhiệm hơn” - ông Hoàng bộc bạch.

Theo Nguyễn Nam

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ năm 2012 và kinh doanh ngon lành suốt 9 năm qua

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Gia tộc Samsung tổng lực trả thuế thừa kế: Mẹ và hai em gái bán cổ phần, riêng ‘thái tử’ Lee Jae-yong trả bằng tiền mặt và bán nhà

Để trả thuế, "thái tử" Lee Jae-yong bán nhà, vay ngân hàng chứ không bán bất kỳ cổ phần nào tại Samsung.

BizInsider

Giải mã chuyện "vua thép ASEAN" Trần Đình Long tham vọng làm điều hòa, tủ đông quy mô tỷ đô lớn nhất Việt Nam, thậm chí đem 50% đi xuất khẩu

Theo thông tin từ Bloomberg, Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu sản xuất đồ điện gia dụng đạt 1 tỷ USD vào năm 2030 và trở thành nhà sản xuất thiết bị cho gia đình lớn nhất Việt Nam.

Đọc thêm