Bị cấm trên toàn lãnh thổ nước Ý, thêm một đòn đau cho Uber

27/05/2015 02:21 PM | Thị trường

Tòa án Milan cho rằng việc sử dụng ứng dụng smartphone để yêu cầu một chuyến xe Uber là "cạnh tranh không lành mạnh".

Bị cấm trên toàn lãnh thổ nước Ý, thêm một đòn đau cho Uber

Tòa án Milan đã yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh của Uber ở nước Ý, đây là một cú sốc lớn cho tham vọng của công ty có trị giá 41 tỷ USD tại thị trường châu Âu.

UberPop hoạt động tại Ý, tương tự như UberX ở Anh, cho phép người sử dụng ứng dụng Uber trên smartphone để yêu cầu một chuyến đi, với chi phí rẻ hơn taxi thông thường.

Phán quyết hôm thứ Ba cho biết rằng, dịch vụ UberPop tại Ý đã tạo sự "cạnh tranh không lành mạnh", việc Uber sử dụng ứng dụng để đón khách và điều tiết các hoạt động thuê xe trên lãnh thổ Italy là "không hợp lệ" và "vi phạm quy chế quản lý dịch vụ taxi Italy". Theo đó, tòa án đã xử thắng kiện cho các nghiệp đoàn lái taxi theo kiểu truyền thống.

Uber đã lập luận rằng, họ là một công ty công nghệ và khác biệt với dịch vụ taxi truyền thống, và tài xế Uber không đón khách trên đường phố giống taxi. Tòa án cũng bác bỏ lập luận của luật sư Uber, khi thanh minh rằng dịch vụ UberPop tương đồng với "dịch vụ chia sẻ chuyến đi" vốn đã phát triển trên thế giới từ nhiều năm trước.

Tin tức này tiếp tục giáng một đòn mạnh vào kế hoạch mở rộng tại thị trường châu Âu của hãng công nghệ đến từ Mỹ này, khi Travis Kalanick tuyên bố hồi đầu năm nay rằng Uber sẽ tạo thêm 50.000 việc làm với các "đối tác mới" tại các thành phố lớn ở châu Âu.

Kể từ đó, Uber đã gặp phải nhiều "đèn đỏ" hơn "đèn xanh", nước Ý đã nối dài thêm danh sách các nước cấm Uber, trước đó có Hà Lan, Tây Ban Nha, Pháp, Đức.

 

Thái Nam

Theo Trí Thức Trẻ/The Guardian

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làn sóng "nhảy việc" tại các ứng dụng gọi xe chưa dừng lại: "Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

Câu chuyện kinh doanh

Lần đầu tiên "đổi mới" mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị, Habeco đang kinh doanh ra sao?

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm