Bị cấm trên toàn lãnh thổ nước Ý, thêm một đòn đau cho Uber

27/05/2015 14:21 PM |

Tòa án Milan cho rằng việc sử dụng ứng dụng smartphone để yêu cầu một chuyến xe Uber là "cạnh tranh không lành mạnh".

Tòa án Milan đã yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh của Uber ở nước Ý, đây là một cú sốc lớn cho tham vọng của công ty có trị giá 41 tỷ USD tại thị trường châu Âu.

UberPop hoạt động tại Ý, tương tự như UberX ở Anh, cho phép người sử dụng ứng dụng Uber trên smartphone để yêu cầu một chuyến đi, với chi phí rẻ hơn taxi thông thường.

Phán quyết hôm thứ Ba cho biết rằng, dịch vụ UberPop tại Ý đã tạo sự "cạnh tranh không lành mạnh", việc Uber sử dụng ứng dụng để đón khách và điều tiết các hoạt động thuê xe trên lãnh thổ Italy là "không hợp lệ" và "vi phạm quy chế quản lý dịch vụ taxi Italy". Theo đó, tòa án đã xử thắng kiện cho các nghiệp đoàn lái taxi theo kiểu truyền thống.

Uber đã lập luận rằng, họ là một công ty công nghệ và khác biệt với dịch vụ taxi truyền thống, và tài xế Uber không đón khách trên đường phố giống taxi. Tòa án cũng bác bỏ lập luận của luật sư Uber, khi thanh minh rằng dịch vụ UberPop tương đồng với "dịch vụ chia sẻ chuyến đi" vốn đã phát triển trên thế giới từ nhiều năm trước.

Tin tức này tiếp tục giáng một đòn mạnh vào kế hoạch mở rộng tại thị trường châu Âu của hãng công nghệ đến từ Mỹ này, khi Travis Kalanick tuyên bố hồi đầu năm nay rằng Uber sẽ tạo thêm 50.000 việc làm với các "đối tác mới" tại các thành phố lớn ở châu Âu.

Kể từ đó, Uber đã gặp phải nhiều "đèn đỏ" hơn "đèn xanh", nước Ý đã nối dài thêm danh sách các nước cấm Uber, trước đó có Hà Lan, Tây Ban Nha, Pháp, Đức.

 

Thái Nam

Cùng chuyên mục
XEM