Báo Tây cũng ‘đau đầu’ vì bài toán học sinh lớp 3 Việt Nam

21/05/2015 11:10 AM | Thị trường

Tất cả những gì bạn phải làm là điều vào ô trống số phù hợp có giá trị từ 1 – 9, rất dễ phải không?

Báo Tây cũng ‘đau đầu’ vì bài toán học sinh lớp 3 Việt Nam

Tờ báo The Guardian của Anh mới gây chú ý khi đăng tải bài toán của một học lớp 3 tại Việt Nam để đánh đố độc giả. Cụ thể, tờ báo mở đầu bài viết với câu nói: "Hãy quên Singapore đi và đến với Việt Nam – nơi sản sinh ra câu đố toán học hóc búa nhất hiện nay".

Bài toán yêu cầu bạn điền vào chỗ trống một số phù hợp có giá trị từ 1 – 9 để hoàn thiện phép toán. Đây là bài toán dành cho học sinh lớp 3 ở một trường tiểu học tại Bảo Lộc, Lâm Đồng, Việt Nam, tức là dành cho học sinh 8 tuổi.

 

Không có bất kỳ phép tính hóc búa nào ở đây, nó chỉ dựa trên những phép cộng, trừ, nhân, chia hết sức cơ bản. Tuy nhiên, nó hoàn toàn không dễ như mọi người nghĩ.

Trao đổi với VnExpress, giáo viên Trần Phương cho biết: “Bài toán này thậm chí làm khó cả những người lớn giỏi toán học nhất, vì vậy nó sẽ quá khó với những học sinh lớp 3 và thậm chí là sinh viên đại học”. Ông nói thêm: “Tôi đã gửi bài toán này cho một vài người, bao gồm cả các tiến sỹ toán học và kinh tế, nhưng họ đều không đưa ra được đáp án”.

Việt Nam hiện là nước xếp hạng khá cao trong danh sách PISA toàn cầu (Chương trình đánh giá học sinh quốc tế) vốn so sánh trình độ của học sinh 15 tuổi ở nhiều quốc gia trên thế giới về toán học, khoa học và khả năng đọc hiểu. Cụ thể, Việt Nam xếp hạng 17 về toán học và hạng 8 về khoa học, vượt qua nhiều quốc gia phương tây như Anh (lần lượt xếp vị trí 26 và 20) và Mỹ (lần lượt xếp vị trí 36 và 28).

>> Báo tây ca ngợi Đà Nẵng là 'Singapore của Việt Nam'

Phương Linh

Đàm Vân

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữ thị phần BĐS số 1 thị trường với 22%, Vinhomes vẫn còn "kho dự trữ" 164 triệu m2 sàn xây dựng, đủ dùng cho 1 thập kỷ tới

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Vinhomes. VCBS cho rằng, Vinhomes sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển cao hơn. Đồng thời, dòng tiền của Vinhomes sẽ cần hỗ trợ rất nhiều cho các mảng sản xuất công nghiệp của Vingroup là Vinfast và Vinsmart.

Khởi nguyên của đế chế Boeing: Giấc mơ của gã nhà giàu bỏ học buôn gỗ

Dù có công lớn thành lập nên đế chế Boeing, nhà sáng lập doanh nghiệp này vẫn bị tước đoạt sự nghiệp vì chính phủ lo sợ độc quyền.

3 câu hỏi cần tư duy khi chuyển đổi số từ bài học của Sendo: 3 năm cắt 60% thay vì phải tuyển 2.000 nhân viên tổng đài, đơn hàng tăng vài chục lần

Con đường dẫn tới công cuộc chuyển đổi số của Sendo đến một cách tự nhiên, khi nhìn từ một bài toán kinh doanh và đi tìm lời giải về công nghệ, chứ không phải bắt đầu bằng việc "Chết rồi, 4.0 rồi, phải chuyển đổi số đi", CEO Trần Hải Linh kể lại quyết định của Sendo khi đầu tư công nghệ thay vì tuyển dụng 2.000 nhân viên tổng đài.

Cuộc chiến chuỗi cà phê: Phúc Long, Starbucks tăng tốc, The Coffee House đột ngột lỗ lớn, Highlands vẫn duy trì thế áp đảo

Các chuỗi cà phê đang ăn nên làm gia trong nhiều năm trở lại đây, hưởng lợi từ sức tăng trưởng ấn tượng của toàn thị trường.

Đọc thêm