Bạn có thể khởi kiện Uber Việt Nam khi không lấy được hóa đơn VAT cho chuyến đi

23/01/2016 12:17 PM |

Uber cung cấp dịch vụ cho các hãng vận tải để kết nối với hành khách có nhu cầu. Tuy nhiên, khách hàng nếu sử dụng dịch vụ của Uber để gọi xe từ các hãng vận tải sẽ gặp 1 vấn đề: Họ không bao giờ lấy được hóa đơn VAT cho chuyến đi.

Khi được hỏi, tài xế của Uber chi đơn giản trả lời là chúng tôi không cung cấp dịch vụ này. Điều này khá bất tiện nếu bạn đang đi công tác, viết hóa đơn về để thanh toán cho công ty hay cần hóa đơn VAT cho nhiều vấn đề khác.

Quan trọng hơn, đây có phải là yếu tố vi phạm pháp luật?

Công ty luật PLF cho biết, hiện nay pháp luật chưa có bất kỳ quy định cụ thể nào về mô hình, cách thức hoạt động của hình thức vận tải Uber.

Tuy nhiên trên thực tế chúng tôi được biết quy trình sử dụng dịch vụ taxi Uber được thực hiện theo các bước:

- Bước 1: Khách hàng sử dụng ứng dụng của Uber trên điện thoại để đặt xe.

- Bước 2: Uber sẽ liên hệ với bên cung cấp dịch vụ vận tải và kết nối thông tin giữa bên vận tải (thông thường bên vận tải là cá nhân có xe riêng)  và khách hàng. Sau đó, khách hàng và hãng vận tải sẽ tự trao đổi thông tin với nhau về hành trình.

- Bước 3: Khách hàng sẽ thanh toán tiền thông qua thẻ cho bên cung ứng dịch vụ Uber.

Như vậy theo các thông tin nêu trên thì giả sử khách hàng đang sử dụng dịch vụ của Uber và thanh toán tiền cho chính Uber, tài xế nhân danh Uber để vận chuyển khách, thì căn cứ theo quy định của pháp luật về thuế, quan điểm của PLF cho rằng bên cung ứng dịch vụ và nhận thù lao từ khách hàng (cụ thể ở đây là Uber) là bên có trách nhiệm cung cấp hóa đơn khi khách hàng sử dụng dịch vụ có yêu cầu.

Trong trường hợp khách hàng cho rằng quyền được cung cấp hóa đơn GTGT của mình bị xâm phạm thì về nguyên tắc khách hàng có thể khởi kiện tại Tòa Án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ theo Điều 4 Bộ luật Tố tụng dân sự, tuy nhiên trước khi thực hiện việc khởi kiện, khách hàng nên kiến nghị vấn đề này đến các cơ quan có thẩm quyền đang quản lý hoạt động của dịch vụ Uber (Sở Giao thông vận tải, cơ quan thuế ...) để yêu cầu các cơ quan này giải quyết.

Về vấn đề này, luật sư Trần Minh Hùng, thuộc đoàn luật sư Tp.HCM lại có quan điểm khác. Theo ông Hùng, Uber chỉ  là dịch vụ hoạt động trên điện thoại dưới dạng ứng dụng, giúp kết nối người cần di chuyển với các hãng vận tải (bên sở hữu tài xế và xe).

"Không xuất hóa đơn là cơ sở của trốn thuế. Theo tôi khách hàng có quyền yêu cầu bên công ty kinh doanh vận tải xuất hóa đơn nếu họ không xuất thì có thể khiếu nại lên cơ quan thế nơi công ty kinh doanh này có trụ sở để được giải quyết", ông Hùng cho biết.

Ông Hùng cũng cho biết, vì Uber thực chất là một mô hình mới, chưa có văn bản hướng dẫn rõ ràng nên hiện tại vẫn có những quan điểm trái chiều nhau.

Trang Lam

Cùng chuyên mục
XEM