Apple hiện giá trị hơn toàn bộ thị trường chứng khoán Nga

16/11/2014 01:57 PM | Thị trường

Giả sử bạn là người sở hữu Apple và quyết định bán công ty này, bạn có thể mua được toàn bộ thị trường chứng khoán Nga và vẫn còn dư một lượng tiền để mua cho mỗi người dân Nga một chiếc điện thoại iPhone 6 Plus.

Apple hiện giá trị hơn toàn bộ thị trường chứng khoán Nga

Biểu đồ dưới đây cho thấy, vốn hoá thị trường của toàn bộ các công ty giao dịch trên sàn chứng khoán tại một trong số những quốc gia lớn nhất trên thế giới là Nga đang trượt xuống thấp hơn so với công ty giá trị nhất hành tinh là Apple ở mức kỷ lục. Khoảng cách chênh lệch 212 tỷ USD vào ngày 12/11 là mức giá của 143 triệu chiếc iPhone 6 Plus bản 64 Gb không cần ký hợp đồng với nhà mạng theo niêm yết trong cửa hàng Apple.

 

Theo đó, giá trị chứng khoán Nga giảm 234 tỷ USD xuống còn 531 tỷ USD vào năm nay. Trong khi đó, Apple tăng thêm được 147 tỷ USD lên mức 652 tỷ USD theo dữ liệu tổng hợp bởi Bloomberg. Sự đổi mới và giá trị thương hiệu của Apple là hai điểm thu hút nhất đối với các nhà đầu tư. Trong khi đó, nền chính trị bất ổn của Nga đang đe doạ đến sự ổn định của nền kinh tế nước này trong năm tới khiến các nhà đầu tư đều tỏ ra hết sức lo ngại.

Bit-Avragim - Giám đốc danh mục đầu tư tại Kapital Asset Management LLC phát biểu: “Apple luôn nỗ lực nhằm tối đa hoá lợi nhuận cho các cổ đông và được bảo đảm bằng những tài sản được bảo vệ bởi luật pháp. Trong khi đó, tại Nga, vấn đề bảo vệ pháp lý cho tài sản là rất kém, hầu hết đều là các công ty quốc doanh có năng lực quản trị kém, vốn tập trung hết vào tay nhà nước khiến chi phí đi vay đội lên. Thêm vào đó, việc xung đột với nước láng giềng càng khiến nó trở nên rất khó để thuyết phục các nhà đầu tư trên khắp thế giới quan tâm tới thị trương này”.

Trong khi đó, khảo sát của Bloomberg cho thấy, các chuyên gia đều khẳng định Nga đối mặt với 70% nguy cơ khủng khoảng trong vòng 12 tháng tới. Ngoài ra, nước này đang phải gánh chịu đòn trừng phạt do vấn đề liên quan tới Ukraine. Trong khi đó, đồng rup giảm mạnh gây ra lạm phát và giá dầu giảm làm giảm doanh thu xuất khẩu.

Nga hiện là nền kinh tế lớn thứ 20 trên thế giới. Tuy nhiên, đây không chỉ là đối tượng duy nhất bị Apple “vượt mặt”. Theo đó, với 155 tỷ USD tiền mặt đang nắm giữ, Apple còn lớn hơn cả nền kinh tế xếp lần lượt thứ 17 và 18 thế giới là Singapore và Italy. Thậm chí, Apple đang kỳ vọng đạt được doanh số bán hàng kỷ lục vào kỳ nghỉ lễ cuối năm nay.

>> Vì sao Apple phải đi vay tiền?

Phương Linh 

Đàm Vân

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm