Áp trần giá sữa trẻ em: Chưa phát hiện sai phạm

09/07/2014 15:14 PM |

Trong buổi họp báo thường kỳ quý II/2014 tại Bộ Tài chính ngày 8/7/2014, Cục trưởng Cục Quản lý Giá Nguyễn Anh Tuấn trả lời về việc giám sát thực hiện việc áp giá trần sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Từ khi Bộ Tài chính công bố giá trần 141 dòng sản phẩm thì vẫn chưa có sự bổ sung hay thay đổi nào về chất lượng, mẫu mã, khối lượng sữa.

Ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, cho đến nay, chưa phát hiện việc về các trường hợp vi phạm trong bán lẻ sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ Y tế để làm rõ một số sản phẩm chức năng cho trẻ em không gọi là sữa.

Ngay sau khi quy định áp trần giá sữa từ đầu tháng Sáu, cơ quan quản lý đã tổ chức nhiều đoàn thanh tra tại các tỉnh như Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.Hồ Chí Minh vào ngày 3/7/2014 nhưng vẫn chưa phát hiện tình trạng vi phạm giá trần.

Cũng trong buổi họp báo, ông Tuấn cho biết, hiện thị trường đã xuất hiện sản phẩm chức năng cho trẻ em không gọi là sữa mà có tên gọi như "bổ sung vi chất". Những mặt hàng này không nằm trong danh mục bình ổn giá và doanh nghiệp không phải đăng ký giá với cơ quan quản lý. Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ Y tế để làm rõ những mặt hàng trên.

Đối với những mặt hàng sữa đang bán trên thị trường, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Công thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm nếu phát hiện những vi phạm.

Trước đó, Ngày 21-5-2014, Bộ Tài chính đã công bố quyết định về việc áp trần giá sữa đối với 25 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, đồng thời khẳng định sẽ giám sát chặt và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh sữa vi phạm.

Đối với câu hỏi về sản phẩm Enfamil A+2 360 độ Brain Plus được cho rằng là đang dần thay thế mặt hàng cũ là Enfamil A+2 với mức giá tăng gần 100.000 đồng, Cục trưởng Cục Quản lý Giá giải thích: Đây hai sản phẩm này hoàn toàn khác nhau và chắc chắn phải có sự khác biệt thể hiện ở chỉ tiêu về hàm lượng, vi sinh vật, hóa chất không mong muốn…Người sử dụng nên chọn sản phẩm phù hợp khả năng tài chính của mình.


>> Giá sữa: Giảm thì ít, 'mê hồn trận' lách luật thì nhiều

Vương Nguyên

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm