Amazon là "cổ phiếu vua" của năm 2015

09/09/2015 12:26 PM | Thị trường

Sự thăng hoa của Amazon không chỉ được hỗ trợ bởi vận xui của Apple mà còn bởi cổ phiếu này được coi là một “hầm trú ẩn an toàn” trong giai đoạn hiện nay, khi mà các nhà đầu tư không muốn sở hữu bất cứ thứ gì liên quan đến các thị trường mới nổi.

Amazon là "cổ phiếu vua" của năm 2015

Năm ngoái, không sở hữu cổ phiếu Apple là sai lầm gây nhiều đau đớn nhất mà một nhà quản lý quỹ ở Mỹ có thể mắc phải. Năm nay, cái tên gây ra nhiều tiếc nuối lại là một “ông lớn” công nghệ khác: Amazon.

Tăng 67% kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của công ty bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới đã đóng góp nhiều nhất cho việc bù đắp số điểm đã mất của chỉ số S&P 500.

Sự thăng hoa của Amazon không chỉ được hỗ trợ bởi vận xui của Apple mà còn bởi cổ phiếu này được coi là một “hầm trú ẩn an toàn” trong giai đoạn hiện nay, khi mà các nhà đầu tư không muốn sở hữu bất cứ thứ gì liên quan đến các thị trường mới nổi. Amazon có 57% doanh thu đến từ Bắc Mỹ, vì thế ít bị tổn thương trước đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu hơn so với các đối thủ.

5 cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất và 5 cổ phiếu giảm điểm mạnh nhất trong chỉ số S&P 500 kể từ đầu năm đến nay

Những nhà đầu tư bồn chồn lo lắng đang muốn chuyển tiền khỏi Apple, và khi thiếu thốn ý tưởng mới, họ chuyển sang Amazon”, Hugh Grieves – chuyên gia đến từ một quỹ đầu tư Miton Group đang đầu tư và cổ phiếu Mỹ - nhận định. Ngoài ra còn có một nhóm các nhà quản lý quỹ quan niệm phải sở hữu một vài cổ phiếu trong chỉ số S&P 500.

Trong 5 trên 6 năm vừa qua, Apple là động lực lớn nhất giúp S&P 500 tăng gáp đôi. Tuy nhiên kể từ đầu năm 2015 đến nay, cổ phiếu Apple cùng với các công ty năng lượng lớn như Exxon Mobil và Chevron đã giảm điểm mạnh, góp phần không nhỏ vào mức giảm 18% của S&P 500. Chỉ số này cũng trở thành một trong những chỉ số diễn biến tồi tệ nhất trong số 24 TTCK phát triển.

Chuỗi tăng giá liên tục khiến cổ phiếu Amazon trở nên đắt đỏ hơn so với các công ty Internet khác. Hiện hệ số P/E của Amazon đã lên tới 71 lần, nhưng hơn 80% các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Bloomberg vẫn đưa ra khuyến nghị nên mua cổ phiếu này. Sau khi công bố lợi nhuận quý II gây bất ngờ hồi tháng 7, Amazon tăng 24% trong tháng này, trong khi S&P 500 chỉ tăng 2%.

Ngược lại, cổ phiếu Apple giảm khá mạnh vì nỗi lo về nhu cầu iPhone của thị trường Trung Quốc. Lợi nhuận của hãng được dự báo sẽ tăng trưởng 42% trong năm nay và 7% trong năm 2016. Trong khi đó giới phân tích dự đoán lợi nhuận của Amazon sẽ tăng gấp 3 trong năm nay. Doanh thu của năm 2016 sẽ tăng 19%, gấp gần 4 lần tốc độ ở Apple.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm