ADB chi thêm 50 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

22/11/2013 17:51 PM |

Theo Hiệp định vừa được ký kết, Việt Nam sẽ có thêm 50 triệu USD để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua đơn giản hóa quy trình kinh doanh, cải thiện tiếp cận về tài chính...

Chiều 22/11, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam đã ký một hiệp định vay vốn ưu đãi trị giá 50 triệu USD theo Chương trình Thứ 2 về Phát triển DN nhỏ và vừa, nhằm thúc đẩy sự phát triển và năng lực cạnh tranh của các DN nhỏ và vừa tại Việt Nam.

Theo ADB, Việt Nam cần tiếp tục duy trì khu vực kinh tế tư nhân đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm 7-8% và tạo thêm 8 triệu việc làm mới cần thiết đến năm 2020. Trong khủng hoảng, khu vực kinh tế tư nhân đang phải đối mặt với những thách thức và áp lực lớn. 

"Việt Nam cần tiếp tục cải cách hơn nữa để thúc đẩy sự phát triển với qui mô lớn hơn các doanh nghiệp nhỏ và vừa để Việt Nam có thể đạt được sự tăng trưởng bền vững và đồng đều hơn", Ông Tomoyuki Kimura, giám đốc ADB tại Việt Nam phát biểu.

Kể từ khi thông qua Luật Doanh nghiệp năm 2000, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam không ngừng tăng lên. Đến cuối năm 2011, số lượng doanh nghiệp đăng ký ở Việt Nam là 550.000, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm gần 97% tổng số doanh nghiệp, và khoảng 46% tổng sản phẩm quốc nội.

Khu vực tư nhân trong nước chiếm 59% tổng số việc làm vào 2011, tăng lên từ 29% của năm 2000. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay được coi là nguồn lực chính tạo công ăn việc làm và thu nhập, và là động lực cho sự tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam.

Hoàng Vân

dungtq

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm