8 đại gia sữa thắng kiện, thoát án truy thu thuế nghìn tỷ

07/01/2016 08:32 AM | Thị trường

8 doanh nghiệp sữa sẽ thoát khỏi án truy thu thuế lên tới gần nghìn tỷ đồng khi Bộ Tài chính đã đứng về phía DN, khẳng định có sự bất hợp lý trong quy định thuế.

8 đại gia sữa thắng kiện, thoát án truy thu thuế nghìn tỷ
Người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm sữa.

Trong công văn vừa trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, các vướng mắc trong vụ khiếu kiện của 8 doanh nghiêp về "lệnh" truy thu thuế của hải quan là xuất phát từ chính những chính sách, quy định mức thuế đối với mặt hàng nguyên liệu sản xuất sữa chưa hợp lý, chưa minh bạch.

Theo mô tả của Bộ Tài chính, hai chất béo khan từ bơ và khan từ sữa đều giống nhau ở 5 chỉ tiêu như hàm lượng chất béo trên 99,8% độ ẩm dưới 0,1%, axit béo tự do dưới 0,3%, đồng dưới 0,05 mg/kg, sắt dưới 0,02 mg/kg.

Hai sản phẩm này chỉ khác nhau ở 2 chỉ tiêu là chỉ số peroxide của chất béo khan từ bơ dưới 0,3, chất béo khan từ sữa dưới 0,1. Đầu vào của chất béo khan từ bơ là nguyên liệu có độ tuổi khác nhau, có thể sử dụng chất trung hoà, còn đầu vào của chất béo khan từ sữa là nguyên liệu thô, tươi, không có chất trung hoà.

Bộ khẳng định, các sản phẩm có cùng thành phần cấu tạo, cùng công dụng, được sử dụng thay thế cho nhau lại có mức thuế nhập khẩu khác nhau là điểm bất hợp lý đầu tiên.

Như các doanh nghiệp phản ánh, đó là chất béo khan từ bơ và chất béo khan từ sữa, hai loại sản phẩm nguyên liệu này về bản chất chỉ là một dù tên gọi thương mại có khác nhau. Tuy nhiên, xuất phát từ kết quả phân tích của cơ quan hải quan, từ tháng 12/2014, hai mặt hàng này từng có một mã số HS với thuế là 5%, đã bị tách ra thành hai loại có hai mã số thuê riêng biệt. Trong đó, mặt hàng chất béo khan từ bơ có thuế nhập khẩu là 5%, mặt hàng chất béo khan từ sữa phải chịu thuế lên tới 15%.

Điều này đã dẫn tới, cơ quan hải quan đã yêu cầu các chi cục hải quan địa phương phải truy thu thuế, hồi tố trong vòng 5 năm với các doanh nghiệp, dẫn tới, doanh nghiệp đã gửi công văn hoả tốc kêu cứu tới Thủ tướng.

Điểm bất hợp lý thứ hai được Bộ Tài chính chỉ ra, mặt hàng chất béo khan từ sữa là nguyên liệu trong nước chưa sản xuất được. Do vậy, mức thuế 15% là mức cao, không hợp lý so với thuế nhập khẩu sữa thành phẩm từ 5-7%, sữa chua nhâp khẩu thuế là 10%.

Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị Thủ tướng chấp nhận mã số và mức thuế suất theo khai báo của doanh nghiệp, cùng mức là 5%. Đề nghị này của Bộ đã được cơ quan hải quan chấp nhận để thông quan hàng hoá cho doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ cũng đã sửa đổi lại mức thuế suất 5% đối với cả hai mặt hàng trên, áp dụng trong biểu thuế ưu đãi năm 2016 theo Thông tư 182 ban hành ngày 16/11/2015.

Trên thế giới, các nước có sự khác nhau trong phân định hai mặt hàng này. Mỹ, New Zealand tách riêng dòng hàng cho mặt hàng chất béo khan từ sữa và không định danh riêng dòng hàng chất béo khan từ bơ.

ASEAN tách riêng dòng 8 chữ số cho mặt hàng chất béo khan từ bơ. Thái Lan tách thành hai dòng thuế riêng biệt cho 2 mặt hàng này. Nhưng châu Âu, Nga, Nhật lại không tách riêng. Trong khi đó, Trung Quốc thì phân loại chung hai mặt hàng này một mã 0405.90.00, như 8 doanh nghiệp khai báo.

Theo Phạm Huyền

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao chỉ mới ra mắt được 1 tháng, VinShop thu hút tới 26.000 tiệm tạp hóa gia nhập hệ sinh thái?

Chỉ sau 1 tháng ra mắt tính tới thời điểm hiện tại, đã có 26.000 tiệm tạp hoá tham gia VinShop. Nền tảng công nghệ này cũng vươn lên trở thành nhà phân phối số 1 của một hãng đồ uống lớn tại Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm