7 kẻ thắng trận và 7 người thua cuộc khi giá dầu giảm

04/12/2014 14:33 PM |

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất 4 năm đem đến những tác động trái chiều đối với các nước trên thế giới.

Các hãng hàng không

Nhờ giá nhiên liệu giảm, các công ty này tiết kiệm được đáng kể chi phí nhưng lại không chuyển chúng cho khách hàng. Bank of America dự đoán rằng lợi nhuận của ngành hàng không Mỹ sẽ tăng tới 73% trong năm 2015.

7 kẻ thắng trận và 7 người thua cuộc khi giá dầu giảm (1)

Nước Nga

Ở Nga đang có một câu chuyện đùa rằng con số phổ biến nhất ở Nga trong năm 2015 sẽ là 63. Tổng thống Vladimir Putin tròn 63 tuổi vào năm tới, trong khi giá dầu được dự báo sẽ giảm xuống còn 63 USD/thùng và tỷ giá sẽ chạm mốc 63 ruble đổi 1 USD.

7 kẻ thắng trận và 7 người thua cuộc khi giá dầu giảm (2)

Người đi xe hơi

Nhờ giá dầu giảm, giá xăng cũng giảm.

7 kẻ thắng trận và 7 người thua cuộc khi giá dầu giảm (3)

Dự án Keystone XL Pipeline

Giá dầu giảm đang thách thức các mỏ dầu đang được khai thác ở Canada. Dự án đường ống Keystone XL dẫn dầu tư Canada đã gặp nhiều khó khăn trắc trở ở Quốc hội Mỹ, nhưng nhiều người trong ngành nói rằng đó không phải là vấn đề duy nhất.

6 năm sau khi dự án được đệ trình, gần như tất cả các khía cạnh của cuộc tranh luận đều đã thay đổi. Nền kinh tế Mỹ đã hồi phục nhẹ, giá dầu thô lao dốc mạnh và Mỹ đã tiến gần hơn đến mục tiêu độc lập về năng lượng nhờ kỹ thuật fracking. Lượng dầu thô từ Canada vào Mỹ cũng đã tăng lên thông qua các con đường khác.

7 kẻ thắng trận và 7 người thua cuộc khi giá dầu giảm (4)

Apollo Global Management

Quỹ được điều hành bởi tỷ phú Mỹ Leon Black thông báo đã hoàn tất việc bán Athlon Energy cho EnCana vào ngày 29/9 – ngay trước khi giá dầu sụt giảm 29%.

7 kẻ thắng trận và 7 người thua cuộc khi giá dầu giảm (5)

Iran

Với nền kinh tế vốn đã chao đảo sau các lệnh cấm vận vì chương trình hạt nhân, Tehran cần dầu ở mức 130,5 USD/thùng để cân bằng ngân sách (theo ước tính của IMF).

7 kẻ thắng trận và 7 người thua cuộc khi giá dầu giảm (6)

Saudi Arabia

“Vương quốc sa mạc” đã củng cố vị thế trong cuộc họp OPEC tháng trước bằng cách bỏ qua ý kiến của tất cả các thành viên, khiến thỏa thuận đi vào bế tắc. Saudi Arabia cần dầu ở mức giá 97,5 USD/thùng để cân bằng ngân sách, nhưng nước này đã có khoản dự phòng lên tới 736 tỷ USD.

7 kẻ thắng trận và 7 người thua cuộc khi giá dầu giảm (7)

Các hãng đường sắt

Cổ phiếu của các hãng đường sắt đã giảm mạnh vì nhà đầu tư dự đoán rằng giá dầu giảm sẽ làm giảm khối lượng hàng hóa được vận chuyển bằng đường sắt.

7 kẻ thắng trận và 7 người thua cuộc khi giá dầu giảm (8)

Pierre Andurand

Ông chủ quỹ đầu cơ 37 tuổi đã thu được mức lợi suất 18% nhờ bán khống dầu mỏ.

7 kẻ thắng trận và 7 người thua cuộc khi giá dầu giảm (9)

Những công ty khai thác dầu ngập trong nợ ở Mỹ

Các giếng khoan dầu ở những vùng như Texas, Oklahoma và Bắc Dakota không thu được lợi nhuận tại mức giá hiện tại. Những công ty bị thiệt hại nặng nhất bao gồm Halcon Resources, Goodrich Petroleum và SandRidge Energy. Cả ba công ty này nợ hơn 10 USD trên mỗi thùng dầu họ có thể khai thác được từ lòng đất.

7 kẻ thắng trận và 7 người thua cuộc khi giá dầu giảm (10)

Trung Quốc

Hiện là nước nhập khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc đang tận dụng lợi thế giá giảm để xây dựng kho dự trữ chiến lược. Giá dầu giảm cũng đem đến nhiều lợi thế cho nền kinh tế đang giảm tốc của Mỹ, giúp NHTW nước này dễ dàng cắt giảm lãi suất.

7 kẻ thắng trận và 7 người thua cuộc khi giá dầu giảm (11)

Venezuela

Là quốc gia yếu nhất trong OPEC, Venezuela có thể đối mặt với nguy cơ bất ổn trong nước và đồng tiền mất giá mạnh.

7 kẻ thắng trận và 7 người thua cuộc khi giá dầu giảm (12)

Citigroup

Ed Morse – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa của ngân hàng Citigroup – thường xuyên nhận định từ sớm rằng hoạt động sản xuất dầu ở Mỹ gia tăng sẽ khiến giá dầu giảm. Ông đã dự báo dầu sẽ giảm xuống còn 75 USD/thùng – thấp hơn so với nhiều dự báo khác. Và, giờ đây dự báo ấy đã trở thành hiện thực.

7 kẻ thắng trận và 7 người thua cuộc khi giá dầu giảm (13)

Harold Hamm

Một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho phong trào fracking đã mất hơn 12 tỷ USD chỉ trong 3 tháng (tương đương một nửa tài sản của ông), theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index.

7 kẻ thắng trận và 7 người thua cuộc khi giá dầu giảm (14)

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm