5 công ty có giá cổ phiếu thấp thảm hại năm 2013

06/01/2014 11:47 AM | Thị trường

Trong khi chỉ số chung của Dow Jones năm 2013 đã tăng 2013, vẫn có những doanh nghiệp bị tụt lại phía sau. Dưới đây là 5 công ty có chỉ số thấp nhất năm 2013.

5 công ty có giá cổ phiếu thấp thảm hại năm 2013

5. Cisco Systems, Inc.


Tổng phần trăm lợi nhuận: 14,57%

Giá cổ phiếu: 22,25 USD

Tỷ lệ giá trên thu nhập: 12,1

Tỷ suất cổ tức: 3,1%

Trong khi cổ phiếu của Cisco năm nay đã tăng trở lại, công ty đã có một năm 2013 khó khăn. Đơn đặt hàng từ thị trường mới nổi có xu hướng giảm đã khiến cho tăng trưởng doanh thu của công ty yếu hơn so với dự kiến​​. Ngoài ra, lợi nhuận của công ty đã giảm trong quý gần đây nhất khi so sánh với các năm trước. 

Để thay đổi, công ty vẫn được coi là gã khổng lồ trong thiết bị chuyển mạch Ethernet và thiết bị định tuyến này đang có kế hoạch tập trung hơn vào phần mềm và dịch vụ. Những động thái này, cùng với một kế hoạch để tăng lợi nhuận cho các cổ đông thông qua cổ tức và cổ phiếu mua lại, có thể sẽ mang lại sự tích cực trong tương lai.

4. McDonal’s Corp


Tổng phần trăm lợi nhuận: 13,45%

Giá cổ phiếu: 97,01 USD

Tỷ lệ giá trên thu nhập: 17,5

Tỷ suất cổ tức: 3,2%

Cho dù tổng lợi nhuận đạt 13,5% thì hầu hết các chỉ số Dow Jones của cổ phiếu McDonald’s vẫn bị tụt lại trong năm 2013. Công ty gần đây đã khiến cho phố Wall thất vọng với doanh thu quý ba giảm 3,5%. 

Doanh thu tại các nhà hàng mở cửa ít nhất 12 tháng chỉ tăng 0,9% từ năm trước, thấp hơn so với kì vọng khiêm tốn trước đó. Các chuyên gia thị trường cho rằng sự khó khăn của McDonald’s đến từ việc hãng đồ ăn này đã bổ sung thêm thực đơn mới nhưng không mang lại hiệu quả. 

Một trong những nỗ lực đổi mới của McDonald’s là món cánh gà với tên gọi Mighty Wings đã thất bại khi thu hút khách hàng là do giá thành cao.

3. AT&T


Tổng phần trăm lợi nhuận: 9,8%

Giá cổ phiếu: 35,2 USD

Tỷ lệ giá trên thu nhập: 25,8

Tỷ suất cổ tức: 5,2%

Mặc dù AT & T công bố kết quả khá khả quan trong quý gần đây, cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 10% trong năm nay. Ông lớn viễn thông của nước Mỹ đã phải đối mặt với một ngành công nghiệp đang có sự thay đổi. 

Ngoài việc kinh doanh điện thoại cố định đi xuống, AT & T đã phải đối phó với kế hoạch không hợp đồng rằng buộc của đối thủ cạnh tranh T-Mobile và các kế hoạch tương tự. Các kế hoạch này bao gồm việc tách các khoản thanh toán điện thoại từ phí dịch vụ. 

Dù giá cổ phiếu có thể đã không tăng giá trị nhiều như các thị trường rộng lớn hơn, nó cũng cung cấp một tỷ suất cổ tức 5,2% , một con số hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư tập trung vào thu nhập.

2. Caterpillar Inc.


Tổng phần trăm lợi nhuận: 3,48%

Giá cổ phiếu: 90,87 USD

Tỷ lệ giá trên thu nhập: 17,3

Tỷ suất cổ tức: 2,6%

Cổ phiếu của Caterpillar đã giảm 4% trong năm nay. Nhà sản xuất thiết bị nặng trong tháng mười đã cắt giảm dự báo về doanh thu và lợi nhuận năm 2013 do ảnh hưởng từ nhu cầu thiết bị khai thác mỏ đã giảm. 

Quý trước, doanh số bán hàng trong ngành công nghiệp xây dựng và hệ thống điện phân đoạn của công ty đã giảm trong tất cả các khu vực ngoại trừ Mỹ Latinh, trong khi doanh số bán hàng trong phân khúc ngành công nghiệp tài nguyên cũng bị sụt giảm. 

Tuy nhiên, công ty gần đây đã nhận được một số tin tức tốt. Ngân hàng Xuất nhập khẩu của Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp tài chính cho một thỏa thuận khai thác mỏ Úc để đổi lấy một cam kết mua thiết bị từ các công ty Mỹ, trong đó có Caterpillar. Cổ phiếu công ty gần đây đã giảm từ mức gần 100 USD xuống còn 90,87 USD

1. International Business Machines Corp (IBM)


Tổng phần trăm lợi nhuận: -1,5 %

Giá cổ phiếu: 186,41 USD

Tỷ lệ giá trên thu nhập: 12,9

Tỷ suất cổ tức: 2,1%

Năm 2013 là một năm đầy những tin tức xấu đối với IBM (NYSE: IBM). Cổ phiếu của công ty đã giảm 1,5%, sau khi tính cả cổ tức, trong khi chỉ số trung bình Dow Jones đã tăng hơn 25%. Trong quý ba, doanh thu của IBM giảm 4% so với năm trước. 

Công ty hy vọng sẽ tăng lợi nhuận hoạt động đến 20 USD/ cổ phiếu năm 2015 khi lợi nhuận hoạt động của công ty năm 2013 đạt 15,25 USD/ cổ phiếu. Để đạt được mục tiêu đó, IBM vừa công bố một kế hoạch mua lại 15 triệu USD cổ phiếu, ngoài ra còn có 5,6 triệu USD mua lại được ủy quyền trước đó.

Phong Linh

kyanh

Theo Hufflingtonpost

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm