225.000 cử nhân thất nghiệp: Xót xa nhưng... hợp lý?

28/12/2015 03:14 PM | Thị trường

Với hơn 50.000 cử nhân ghi tên mình vào danh sách thất nghiệp mới trong quý 3 năm nay, đã nâng tổng số cử nhân thất nghiệp lên 225.000 người.

225.000 cử nhân thất nghiệp: Xót xa nhưng... hợp lý?

Theo báo Người lao động, đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên nhân chính cho con số đáng báo động trên là do kinh tế suy thoái nên xảy ra tình trạng thiếu việc làm. Bên cạnh đó, do học phí thấp, nên suất đầu tư cho một sinh viên thấp. Các cơ sở giáo dục đại học không chủ động được đầu tư, cải tiến chương trình học.

Còn Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng nguyên nhân là do giáo dục và đào tạo chưa thực tế. Bởi nếu đào tạo tốt thì sinh viên ra trường không những giải quyết được việc làm cho mình mà còn cho người khác

Trong khi đó theo, nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng là do việc mở trường ồ ạt, tăng quy mô đại học vài năm trước. Ước tính trong giai đoạn 2011- 2014, trung bình mỗi năm có thêm 400.000 sinh viên đại học, cao đẳng – không có công việc nào có thể đáp ứng được số lượng cử nhân này.

Đáng chú ý theo tờ Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh cho rằng nhiều cử nhân đang bị rơi vào tình trạng: không biết mình đang không biết cái gì. Học xong phải chấp nhận làm tạm 1 công việc nào đó hay tiếp tục học cao hơn như học thạc sĩ để không bị mang tiếng thất nghiệp. Họ không nhận ra rằng việc làm càng ngày không gắn liền với bằng cấp.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm