225.000 cử nhân thất nghiệp: Xót xa nhưng... hợp lý?

28/12/2015 03:14 PM | Thị trường

Với hơn 50.000 cử nhân ghi tên mình vào danh sách thất nghiệp mới trong quý 3 năm nay, đã nâng tổng số cử nhân thất nghiệp lên 225.000 người.

225.000 cử nhân thất nghiệp: Xót xa nhưng... hợp lý?

Theo báo Người lao động, đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo, nguyên nhân chính cho con số đáng báo động trên là do kinh tế suy thoái nên xảy ra tình trạng thiếu việc làm. Bên cạnh đó, do học phí thấp, nên suất đầu tư cho một sinh viên thấp. Các cơ sở giáo dục đại học không chủ động được đầu tư, cải tiến chương trình học.

Còn Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng nguyên nhân là do giáo dục và đào tạo chưa thực tế. Bởi nếu đào tạo tốt thì sinh viên ra trường không những giải quyết được việc làm cho mình mà còn cho người khác

Trong khi đó theo, nhiều chuyên gia kinh tế lại cho rằng là do việc mở trường ồ ạt, tăng quy mô đại học vài năm trước. Ước tính trong giai đoạn 2011- 2014, trung bình mỗi năm có thêm 400.000 sinh viên đại học, cao đẳng – không có công việc nào có thể đáp ứng được số lượng cử nhân này.

Đáng chú ý theo tờ Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh cho rằng nhiều cử nhân đang bị rơi vào tình trạng: không biết mình đang không biết cái gì. Học xong phải chấp nhận làm tạm 1 công việc nào đó hay tiếp tục học cao hơn như học thạc sĩ để không bị mang tiếng thất nghiệp. Họ không nhận ra rằng việc làm càng ngày không gắn liền với bằng cấp.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm