15 triệu đồng/kg chất cấm "giúp" lợn bung đùi nở vai, đội giá gấp 10 lần giá nhập khẩu

03/03/2016 14:47 PM |

Giá nhập chất cấm Salbutamol 1,5-1,6 triệu đồng/kg chỉ dùng để chữa bệnh cho người song vì lợi nhuận khủng khi tiêm cho heo, mức này đội lên 15 triệu đồng/kg.

Tại cuộc họp về an toàn thực phẩm diễn ra sáng nay, 3/3, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho hay, Salbutamol vốn là chất được sử dụng làm thuốc chữa bệnh trong y tế nhưng lại "giúp" heo tăng trọng, bung đùi, nở vai.

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã đưa Salbutamol vào danh sách chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi song Bộ Y tế lại cho phép nhập khẩu làm thuốc cho người. 9 tháng năm 2015, số nguyên liệu Salbutamol nhập vào Việt Nam là 4,6 tấn (trị giá 330.000 USD).

Tuy nhiên, vì lợi nhuận khủng của chất cấm mang lại khi tiêm cho heo, một số cơ sở đã lạm dụng, tuồn ra ngoài bán cho các cơ sở chăn nuôi.

Theo đó, giá nhập khẩu 1 kg chất cấm Salbutamol khoảng 1,5-1,6 triệu đồng nhưng lên đến 15 triệu đồng khi được tuồn ra ngoài, đắt hơn gấp 10 lần.

Và nhiều người chăn nuôi chấp nhận giá đắt là bởi trung bình mỗi con lợn ăn chất này vẫn cho lãi từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Ông Việt cho hay, trong đợt thanh tra cao điểm vừa qua, nguồn cung và sử dụng chất Salbutamol đã bị khống chế. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chỉ cần là một chút, tình trạng sử dụng có thể tái phát.

Trong năm 2016, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung nguồn lực dành 70% để thanh tra đột xuất và mạnh tay với chất cấm trong thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hữu cơ và vô cơ. Sau đợt cao điểm này, cơ quan chức năng vẫn phải vào cuộc.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, các vấn đề liên quan chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật không thể làm vu vơ, làm ngẫu hứng mà phải xử lý tận gốc.

"Các cơ quan chức năng cần xử lý giám sát lò mổ, nơi chăn nuôi rồi truy tận cùng nguồn lấy. Khi đã truy ra được mối này, chúng ta sẽ lần đến các nhà máy sản xuất thức ăn, từ đó biết được các công ty nhập khẩu vi phạm về buôn bán chất cấm. Có làm như thế này mới có thể ngăn chặn chất cấm trên thị trường", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM