10 Quốc gia đã in hình phụ nữ lên đồng tiền trước cả Mỹ

26/06/2015 07:30 AM | Thị trường

Mới đây Bộ Tài Chính Mỹ đã quyết định in hình phụ nữ lên đồng 10 USD nhân dịp kỉ niệm 100 năm kỉ niệm quyền bầu cử của phụ nữ, dù chưa quyết định sẽ sử dụng hình ảnh của người nào.

10 Quốc gia đã in hình phụ nữ lên đồng tiền trước cả Mỹ
Thống đốc ngân hàng Anh, Mark Carney, cầm trên tay bức ảnh tờ 10 pounds dự kiến có hình của nữ nhà văn Jane Austen, chụp tại bên ngoài bảo tàng Jane Austen, phía Nam nước Anh vào ngày 24/07/2013.

Mới đây Bộ Tài Chính Mỹ đã quyết định in hình phụ nữ lên đồng 10 USD nhân dịp kỉ niệm 100 năm kỉ niệm quyền bầu cử của phụ nữ, dù chưa quyết định sẽ sử dụng hình ảnh của người nào.

Dưới đây là tổng hợp 10 quốc gia đã in hình phụ nữ lên đồng tiền của họ:

1. Vương Quốc Anh

Hình ảnh Nữ Hoàng Anh, Elizabeth II, dù đã được sử dụng trên mặt trước của mọi tờ giấy bạc phát hành, nhưng quốc gia này cũng đã gặp phải những chỉ trích về việc sử dụng hình ảnh phụ nữ làm đại diện tiền tệ. Để xoa dịu sức ép này, vào tháng 7 năm 2013, ngân hàng Trung ương Anh đã thông báo chọn hình ảnh nữ nhà văn Jane Austen – tác giả của những tập tiểu thuyết kinh điển như “Kiêu hãnh và Định kiến” hay “Emma” – trở thành gương mặt đại diện cho đồng 10 bảng, thay thế nhà khoa học Charles Darwin.

2. Syria

Syria đã in hình ảnh của Nữ Hoàng Zenobia, là người cai trị thứ 3 của đế chế Palmyrene trên tờ 500 pound. Bà nổi tiếng với vai trò lãnh đạo trong cuộc chiến chống lại đế chế La Mã hùng mạnh.

Ảnh: Google

Ảnh: Google

3. Thụy Điển

Tại quốc gia Bắc Âu này, hình ảnh của người phụ nữ không chỉ xuất hiện trên một loại giấy bạc. Trong khi hình ảnh nữ danh ca Opera Jenny Lind xuất hiện trên đồng 50 krona, thì hình ảnh nữ nhà văn đầu tiên đạt giải Nobel vê Văn học, Selma Lagerlof, đã được in trên đồng 20 krona.

Ảnh: Businessinsider

Ảnh: Businessinsider

4. Argentina

Hình ảnh Đệ nhất phu nhân Argentina từ năm 1946 đến năm1952, Maria Eva Duarte, hay được biết đến như là Eva Peron, cũng được in trên đồng 100 peso của quốc gia này.

Ảnh: Google

Ảnh: Google

5. Australia

Tờ giấy bạc của Australia được mệnh danh là tờ giấy bạc công bằng nhất trên thế giới. Họ đã lần lượt chọn hình ảnh của những người phụ khác nhau để in trên giấy bạc của mình với các mệnh giá khác nhau. Đó là nữ hoàng Elizabeth II, nhà cải cách xã hội Dame Mary Gilmore, hay doanh nhân Mary Reibey…

Ảnh: Google

Ảnh: Google

6. New Zealand

Hình ảnh Kate Sheppard, người phụ nữ có tầm ảnh hưởng không nhỏ trong phong trào đòi quyền bầu cử tại New Zealand đã được in trên tờ 10 đô la của nước này. Cùng với hình ảnh của Kate Sheppard, chân dung Nữ hoàng Elizabeth II cũng xuất hiện trên tờ 20 đô la của quốc gia này.

Ảnh: Google.

Ảnh: Google.

7. Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã chọn hình ảnh của 1 nữ nhà văn, nhà báo, đồng thời là nhà hoạt động đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ, Fatma Aliye Topuz, để in trên đồng 10 libra của họ.

Ảnh: Google.

Ảnh: Google.

8. Israel

Để tôn vinh các “tài nữ”, Israel đã tuyên bố chọn hình ảnh nữ nhà thơ Rachel Bluwstein và nhà viết kịch Leah Goldberg để in lên hai mệnh giá 20 va 100 New Shekel của đất nước này.

Ảnh: Google.

Ảnh: Google.

9. Mexico

Tại Mexico, hình ảnh nữ họa sĩ Frida Kahlo trên đồng 500 peso của đất nước này.

Ảnh: Google.

Ảnh: Google.

10. Philippines

Hình ảnh nữ Tổng Thống đầu tiên của Phillipines, Corazon Aquino, đã được in trên đồng 500 peso của quốc gia này cùng với người chồng của bà là chính trị gia Benigno Aquino vào năm 2009.

Ảnh: Google.

Ảnh: Google.

Cùng với Corazon Aquino, hình ảnh của Josefa Llanes Escoda cũng xuất hiện trên đồng 1000 peso của đất nước này.

Ảnh: Google.

Ảnh: Google.

Uyên Nguyễn

Theo Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Doanh thu nhà máy Samsung Thái Nguyên lập kỷ lục mới 8,8 tỷ USD chỉ trong một quý

4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam ghi nhận tổng doanh thu gần 20 tỷ USD trong quý 1/2022 và lợi nhuận khoảng 1,43 tỷ USD.

Bộ Văn hóa xác nhận 2 nghệ sĩ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Tạ Quang Đông trả lời Tuổi Trẻ Online việc nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng đã về Việt Nam.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2.000 tỉ đồng của Tập đoàn Tân Tạo để làm gì?

Báo cáo tài chính mới công bố của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Tập đoàn Tân Tạo, mã chứng khoán: ITA) cho thấy đến tháng 6, ITA đang có các khoản tạm ứng cho các bên liên quan gần 3.400 tỉ đồng.

Đọc thêm