10 ngoại tệ đắt giá nhất thế giới

10/01/2015 11:03 AM |

Dù đồng USD đang tăng giá vùn vụt nhưng nó không nằm trong tốp đầu 10 ngoại tệ đắt giá nhất thế giới.

Đồng USD là đồng tiền phổ biến nhất thế giới, nhưng giá nó không cao như nhiều người tưởng. Một số ngoại tệ có mức giá gấp đôi, thậm chí gấp ba đồng USD. Tuy nhiên các chuyên gia tài chính khẳng định một đồng tiền mạnh không đồng nghĩa với nền kinh tế mạnh.

Do đó, một số đồng tiền thuộc vào loại đắt giá nhất thế giới lại không phải là lựa chọn đầu tư đem lại lợi nhuận cao nhất. Dưới đây là danh sách 10 ngoại tệ đắt giá nhất thế giới, theo các trang web tài chính quốc tế.

1. Đồng Franc Thụy Sĩ

Không chỉ là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới và là trung tâm tài chính hàng đầu châu Âu, Thụy Sĩ còn là một trong những nước ổn định nhất. Hàng hóa công nghệ cao của Thụy Sĩ được xuất khẩu khắp thế giới.

Trước đây giá đồng Franc Thụy Sĩ cao hơn đồng USD. Nhưng do đồng USD tăng giá trong thời gian qua, hiện 1 Franc Thụy Sĩ đổi được 0,98 USD.

2. Đồng USD

Ông vua của thị trường tài chính toàn cầu. Giới quan sát dự báo đồng USD có thể tiếp tục tăng giá trong thời gian tới, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất.

3. Đồng euro

Với việc Hi Lạp có thể rời khối đồng euro sau cuộc bầu cử ngày 25-1, giá đồng euro liên tục tuột dốc trong những ngày qua xuống mức thấp nhất trong bốn năm qua. Hiện 1 euro đổi được 1,18 USD.

4. Đồng đôla Cayman

Quần đảo Cayman nổi tiếng là một thiên đường thuế. Đây là nơi hàng trăm ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm đóng đô. Nhờ dịch vụ ngân hàng phát triển, giá mỗi đồng đôla Cayman tương đương 1,22 USD.

5. Đồng manat Azerbaijan

Việc đồng manat của Azerbaijan có mặt trong danh sách này có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, nhưng 1 manat có giá tương đương 1,28 USD. Nền kinh tế Azerbaijan đang phát triển ổn định và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

6. Đồng dinar Jordan

Rất khó để giải thích mức giá cao của đồng dinar Jordan bởi nền kinh tế quốc gia này không thực sự mạnh và lại thiếu các tài nguyên quan trọng như dầu thô. Nhưng 1 đồng dinar Jordan có thể đổi được tới 1,41 USD.

7. Đồng bảng Anh

Đồng bảng Anh thống trị thị trường quốc tế trong nhiều thập kỷ trước khi nhường ngôi cho đồng USD. Tuy nhiên giá đồng bảng Anh vẫn rất cao, hiện 1 bảng Anh đổi được 1,51 USD.

8. Đồng rial Oman

Mỗi đồng rial Oman có thể đổi được tới 2,6 USD. Nhờ vị trí chiến lược, Oman đã phát triển một nền kinh tế ổn định và có nguồn nhân lực chất lượng cao.

9. Đồng dinar Bahrain

Nền kinh tế Bahrain dựa chủ yếu vào sản xuất và lọc dầu thô. Nhờ lượng xuất khẩu lớn, mỗi đồng dinar Bahrain có thể đổi được tới 2,65 USD.

10. Đồng dinar Kuwait

Đồng tiền đắt giá nhất thế giới hiện nay là đồng dinar Kuwait. Đây là một quốc gia nhỏ bé nhưng có nguồn tài sản cực lớn. Nếu bán 1 dinar Kuwait bạn có thể thu được 3,4 USD.

>> Vì sao tiền xu in chân dung bán diện, tiền giấy lại là hình trực diện?

Theo Nguyệt Phương

Cùng chuyên mục
XEM