1.500 tỷ USD đổ vào ngành năng lượng trở thành "công cốc"?

22/09/2015 14:55 PM |

Việc giá dầu thô thế giới sụt giảm mạnh sẽ khiến cho các khoản đầu tư trong tương lai trị giá ước khoảng 1.500 tỷ USD vào các dự án năng lượng trên toàn cầu chẳng mang lại lợi ích gì về kinh tế.

Theo nghiên cứu mới nhất của công ty tư vấn và nghiên cứu năng lượng, kim loại và khai mỏ toàn cầu Wood Mackenzie có trụ sở tại Vương quốc Anh, việc giá dầu thô thế giới sụt giảm mạnh sẽ khiến cho các khoản đầu tư trong tương lai trị giá ước khoảng 1.500 tỷ USD vào các dự án năng lượng trên toàn cầu chẳng mang lại lợi ích gì về kinh tế.

Wood Mackenzie cho hay đầu tư vào các dự án năng lượng mới trung bình ước tính giảm 20-30%, trong bối cảnh giá dầu thô thế giới hiện giảm xuống xấp xỉ 50 USD/thùng và ít có khả năng sớm hồi phục.

Cho tới thời điểm này, các công ty năng lượng đã cắt giảm khoảng 220 tỷ USD đầu tư vốn cho các dự án năng lượng mới, nhiều hơn khoảng 20 tỷ USD so với dự tính trước đó hai tháng.

Nghiên cứu của Wood Mackenzie cho hay chỉ khoảng 6 dự án mới dự kiến sẽ được thông qua trong năm 2015 và 10-11 dự án trong năm 2016, tức là thấp hơn đáng kể so với mức trung bình hàng năm là 50-60 dự án được thông qua trong những năm trước.

Các công ty năng lượng Mỹ phản ứng nhanh nhất trước sự lao dốc của thị trường dầu mỏ. Khu vực Bắc Mỹ chiếm tới trên 45% số tiền đầu tư vào các dự án năng lượng bị cắt giảm ở châu Mỹ.

Điều này phản ánh thực tế dầu thô rớt giá mạnh từ mùa Hè năm ngoái trước thực trạng nhu cầu của Trung Quốc yếu đi, sản lượng dầu thô của Mỹ chạm mức cao kỷ lục và sau quyết định của Saudi Arabia không cắt giảm sản lượng.

Sau khi rớt xuống mức thấp nhất trong hơn sáu năm trở lại đây hồi tháng Tám vừa qua, giá dầu thô Brent Biển Bắc hiện dao động quanh mức 47,47 USD/thùng.

Trong khi đó, sau nhiều năm để mặc cho tiền lương cũng như chi phí khoan dầu và các chi phí cơ sở hạ tầng khác tăng vọt, các tập đoàn dầu mỏ và khí đốt trên thế giới đang nỗ lực cắt giảm cũng như tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, công ty Wood Mackenzie cho rằng giai đoạn giá dầu thô ở mức thấp có lẽ cần được duy trì trong nhiều năm thì ngành năng lượng mới có thể tiến hành những thay đổi sâu rộng về cắt giảm chi phí.

Theo Như Mai

Cùng chuyên mục
XEM