Thị trường văn phòng: Cả quý 3 không có nguồn cung mới nào gia nhập thị trường

03/10/2018 08:48 AM | Bất động sản

Theo báo cáo thị trường BĐS Tp.HCM Quý 3/2018 của CBRE Việt Nam, trong quý này, Tp.HCM không có nguồn cung mới nào đến từ văn phòng. Tuy nhiên, dự kiến trong Quý 4/2018 sẽ có 2 nguồn cung mới gia nhập thị trường.

Thị trường văn phòng: Cả quý 3 không có nguồn cung mới nào gia nhập thị trường

Cụ thể, đó là tòa nhà Thaco với 9.600 m2 NLA và tòa nhà M Building với 3.000 m2 NLA. Cả hai tòa nhà Hạng B này đều là các tòa nhà có diện tích được chủ đầu tư sử dụng và có một phần cho thuê ngoài.

Trong quý này, giá thuê Hạng A và B lần lượt đạt 42,87 USD/m2/tháng và 23,07 USD/m2/tháng. Hạng A ghi nhận mức tăng giá thuê nhẹ 0,8% so với quý trước do hai tòa nhà với mức giá cao nhất thị trường giảm nhẹ giá chào thuê nhằm lấp đầy phần diện tích trống còn lại, trong khi một số tòa nhà hạng A khác lại tăng giá do họ còn diện tích trống. Hạng B ghi nhận mức tăng giá khả quan hơn với 2,8% so với quý trước do khan hiếm nguồn cung khắp thành phố, dẫn đến một số tòa nhà khi có diện tích cho thuê liền tăng giá thuê. Theo CBRE, cả 2 Hạng A và B đều ghi nhận mức tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái lần lượt là 16,7% và 11,6%. 

Thị trường văn phòng: Cả quý 3 không có nguồn cung mới nào gia nhập thị trường - Ảnh 1.

Dự kiến trong Quý 4/2018 sẽ có 2 nguồn cung mới gia nhập thị trường văn phòng

Tỷ lệ trống của cả Hạng A và B lần lượt là 3,7% và 2,0%, đồng loạt giảm 0,9 điểm phần trăm so với quý trước. Diện tích được thuê mới trong Quý 3 của Hạng A giảm so với quý trước do diện tích trống ngày càng khan hiếm trong khi diện tích được thuê mới của Hạng B lại tăng lên, chủ yếu do 1 dự án tại Q.10 sau khi tăng diện tích cho thuê ngoài từ quý trước đến nay đã được hấp thụ hết.

Theo CBRE, xét về các yêu cầu cho thuê trong Quý 3/2018, các khách thuê hầu hết đều có nhu cầu dịch chuyển văn phòng (44%) trong khi một số ít có nhu cầu gia hạn do thiếu nguồn cung (3%). Các khách thuê chủ yếu đến từ các nhóm ngành dịch vụ (46%), ngân hàng/tài chính (17%) trong khi một số khách thuê đến từ văn phòng Dịch vụ/không gian làm việc chung (3%).

Các diện tích thuê được ưa chuộng là 100 – 299 m2 và 300 – 699 m2 đều chiếm 39%, trong khi các diện tích thuê lớn hơn 1.000 m2 giảm xuống 3% do diện tích cho thuê lớn hơn 1.000 m2 không còn. Tuy nhiên, đối với các giao dịch đã hình thành từ nửa đầu năm 2018, một số giao dịch lớn hơn 2.000m2 NLA ở Q.4 và Q.1 đến từ các khách thuê ngành công nghệ, không gian làm việc chung và Sản xuất.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm