Thị trường toàn cầu sốc vì đồng USD tăng mạnh

30/08/2022 11:36 AM | Kinh doanh

Giá đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 20 năm so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ám chỉ khả năng tiếp tục tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

Chỉ số đồng USD đã tăng lên mức đỉnh mới trong hai thập kỷ là 109,4 trong đầu phiên giao dịch hôm 29-8 (giờ địa phương).

Đồng bạc xanh mạnh lên đã đẩy các đồng tiền chủ chốt khác xuống mức thấp mới và gây áp lực lên các thị trường mới nổi. Đồng euro giảm xuống mức thấp trong 20 năm qua khi 1 đồng euro tương đương 0,99415 USD, bất chấp khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất mạnh trong tháng 9.

Ông Kenneth Broux, chiến lược gia tiền tệ tại Công ty Tài chính Societe Generale (Pháp), cho biết: "Những bình luận của chủ tịch FED đã củng cố kịch bản lãi suất sẽ tăng cao trong thời gian dài tới. Nhiều khả năng FED sẽ không bắt đầu hạ lãi suất vào giữa năm 2023 như các phỏng đoán trước đó". Trong năm nay, FED đã tăng lãi suất 4 lần.

Thị trường toàn cầu sốc vì đồng USD tăng mạnh - Ảnh 1.

Một người đàn ông theo dõi bảng điện tử hiển thị chỉ số Nikkei bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo - Nhật Bản hôm 29-8 Ảnh: REUTERS

Đồng AUD của Úc và đồng NZD của New Zealand cũng không chịu nổi áp lực bán ra. Giá đồng AUD giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 19-7 với 1 AUD đổi 0,6838 USD, còn đồng NZD chạm mức thấp nhất trong một tháng với 1 NZD tương đương 0,6105 USD trong phiên giao dịch hôm 29-8.

Giá đồng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế cũng xuống mức thấp nhất 2 năm, với 1 USD tương đương 6,9277 nhân dân tệ. Các nhà phân tích của Ngân hàng Citibank (Mỹ) nhận định sự suy yếu gần đây của đồng nhân dân tệ còn do dữ liệu kinh tế kém hơn mong đợi và việc ngân hàng trung ương Trung Quốc cắt giảm lãi suất.

Ông Manish Bhargava, quản lý quỹ tại Công ty Straits Investment Holdings (Singapore), cảnh báo dòng vốn đầu tư có thể chảy khỏi các thị trường châu Á khi các nhà đầu tư nhận ra FED sẽ không sớm hạ lãi suất và đồng USD còn tiếp tục tăng giá.

Các thị trường chứng khoán toàn cầu cũng bước vào phiên giao dịch đầy biến động hôm 29-8 sau bài phát biểu của chủ tịch FED cuối tuần qua.

Chứng khoán châu Âu ngập tràn sắc đỏ hôm 29-8 khi chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 1,4%, chỉ số DAX của Đức mất 1,3%, FTSE 100 của Anh giảm 0,7%. Tại châu Á, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2,7%, S & P/ASX 200 của Úc giảm 2%, Kospi của Hàn Quốc giảm 2,2%...

Không tránh khỏi tác động sau bài phát biểu của chủ tịch FED, giá vàng cũng trượt dốc khi được giao dịch quanh ngưỡng 1.722 USD/ounce trong phiên hôm 29-8 (giờ địa phương).

Theo Xuân Mai

Cùng chuyên mục
XEM