Thị trường thẻ Visa đang thuộc về ai?

08/12/2016 13:34 PM | Kinh doanh

Điều bất ngờ rằng, dẫn đầu về thanh toán qua thẻ Visa ở Việt Nam không phải nằm trong tay các nhà băng ngoại mà thuộc về ngân hàng nội.

Số liệu vừa được Tổ chức thẻ quốc tế Visa công bố cho thấy, doanh số chi tiêu qua thẻ Visa ở thị trường đứng đầu thuộc về Vietcombank, vị trí thứ hai gọi tên Techcombank và thứ ba là HSBC. Năm trước, HSBC đứng ở vị trí thứ 2.

Trong đó, về doanh số chi tiêu qua thẻ tín dụng thì HSBC đứng đầu, tiếp theo là Techcombank, Vietcombank, VietinBank, Sacombank, TPBank, Citibank, ACB…Còn về doanh số chi tiêu qua thẻ ghi nợ thì Vietcombank dẫn đầu, tiếp đến là Techcombank, VietinBank, MB, ACB và Eximbank.

Visa hiện là Tổ chức Thẻ quốc tế lớn nhất thế giới với thị phần chiếm khoảng 53% trên toàn thế giới. Theo công bố của tổ chức này, tại Việt Nam, Visa Card đang là sản phẩm thẻ đại chúng được ưa chuộng nhất với thị phần chiếm gần 58%, cao hơn nhiều so với Master Card (khoảng 31%) và vượt xa các thương hiệu khác như Amex, JCB, CUP và diner Clup.

Hàng năm, Visa đều công bố các dữ liệu quan trọng về tổng doanh số sử dụng thanh toán cho từng loại thẻ tín dụng và ghi nợ, sản phẩm dành cho các phân khúc khách hàng, mức độ tăng trưởng giao dịch thanh toán và từng loại giao dịch thanh toán, doanh số thanh toán qua POS…

Ở Việt Nam, các đối tác quan trọng nhất của Visa phải kể đến Vietcombank, HSBC, Techcombank, BIDV, VietinBank...

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, đến hết quý 2 năm nay (số liệu mới nhất), các tổ chức tín dụng đã phát hành hơn 106 triệu thẻ ngân hàng (quy định hiện hành không yêu cầu phải thống kê chi tiết về loại hình thẻ nên không rõ các ngân hàng đã phát hành bao nhiêu thẻ tín dụng, bao nhiêu thẻ ghi nợ). Còn đến hết quý 3, toàn hệ thống có 17.364 máy ATM và 250.455 máy POS/EFTPOS/EDC.

Theo Ngọc Toàn

Cùng chuyên mục
XEM