Thị trưởng Osaka - Nhật Bản: Nên để đàn ông đi chợ mùa dịch vì phụ nữ chọn đồ quá lâu!

24/04/2020 17:40 PM | Xã hội

Theo ông Matsui, làm như vậy sẽ hạn chế việc tiếp xúc gần với nhiều người trong quá trình mua sắm.

Theo hãng tin Kyodo, ông Ichiro Matsui, Thị trưởng của thành phố Osaka, Nhật Bản đã chia sẻ với báo giới ngày 23/4 vừa qua: "Đàn ông nên được giao nhiệm vụ đi chợ hoặc mua hàng tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa trong đại dịch vì phụ nữ thường mất nhiều thời gian hơn do xem đi xem lại các món hàng và do dự không biết chọn loại nào.

Trong khi đó, đàn ông có thể mua nhanh chóng những thứ được dặn dò rồi đi thẳng về nhà. Chính vì vậy, tôi cho rằng sẽ tốt hơn để họ đi mua đồ. Làm như vậy sẽ tránh tiếp xúc gần với nhiều người trong quá trình mua sắm".

Khi được một phóng viên hỏi thêm, vị Thị trưởng 56 tuổi nói rằng trường hợp trên đúng với gia đình ông. Ông cũng tự nhận ý kiến của mình có thể không giống với suy nghĩ của mọi người.

Nhật Bản đang ở trong tình trạng khẩn cấp do đại dịch Covid-19 và người dân ở một số khu vực nhất định đã được yêu cầu mua sắm ít thường xuyên hơn và chỉ cử một thành viên gia đình ra ngoài để mua nhu yếu phẩm nhằm hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Không lâu sau phát biểu nên để đàn ông Nhật đi chợ trong mùa dịch của ông Matsui, trên mạng xã hội đã có hai luồng ý kiến trái chiều. Một người dùng Twitter cáo buộc vị Thị trưởng "không tôn trọng cả đàn ông và phụ nữ". Trong khi đó, một người khác nhận xét rằng quan điểm của ông Matsui "mang đầy tính định kiến đối với phụ nữ" và "xã hội vẫn có đàn ông thiếu quyết đoán và những người phụ nữ nhanh nhẹn, sắc sảo".

Một người viết: "Ông ấy thực sự nghĩ là người đi chợ muốn mất nhiều thời gian lắm hay sao? Họ còn phải tính toán đến thực đơn và giá cả nên mới mua đồ ăn lâu như vậy".

Mặc khác, một số người tỏ ý ủng hộ ý kiến của ông Matsui. Họ cho rằng không ít phụ nữ trung niên có thói quen và sở thích buôn chuyện mà không mấy để tâm đến việc đi chợ".

[Bài lên luôn] Thị trưởng Nhật Bản: Nên để đàn ông đi chợ mùa dịch vì phụ nữ chọn đồ quá lâu! - Ảnh 1.

Một người đàn ông mua sắm tại siêu thị ở Tokyo.

Tuy phụ nữ Nhật Bản có trình độ học vấn cao nhưng đất nước mặt trời mọc lại xếp hạng 121 trong số 153 quốc gia xét về chỉ số khoảng cách giới tính năm 2020 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Nhìn chung, phụ nữ Nhật vẫn giữ vai trò truyền thống và trách nhiệm chính là nội trợ, chăm sóc con cái ngay cả khi vẫn đi làm như đàn ông.

Về tình hình dịch Covid-19, đến chiều 24/4, thế giới đã ghi nhận hơn 2,7 triệu trường hợp dương tính với virus corona chủng mới và hơn 191.000 ca tử vong. Trong đó, Nhật Bản có 12.368 ca nhiễm bệnh và 328 người tử vong.

Sau hơn hai tuần tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19, số ca nhiễm mới ở Nhật Bản đã tăng vọt. Ngày 23/4, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết trong tổng số bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 ở nước này, có hơn 700 trường hợp liên quan tới du thuyền Diamond Princess.

Thực tế trên khiến không ít người tỏ ra lo ngại về biện pháp chống dịch của chính phủ Nhật. Cách đây không lâu, một nhóm chuyên gia chính phủ đã đưa ra lời cảnh báo rằng Nhật Bản có thể có hơn 400.000 người chết vì Covid-19 nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp như giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, họ còn cảnh báo hầu hết các ca tử vong sẽ là vì thiếu máy thở.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM