Thị trưởng Los Angeles: Có thể hy vọng về đường bay thẳng Việt - Mỹ vào cuối năm 2019

30/07/2018 10:07 AM | Xã hội

Đường bay thẳng Việt - Mỹ sẽ mang đến cú huých quan trọng cho thương mại, du lịch, đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ, theo lời thị trưởng thành phố Los Angeles - Mỹ, ông Eric Garcetti khi trao đổi với BizLIVE.

Thị trưởng thành phố Los Angeles, Mỹ , ông Eric Garcetti đã dành cho BizLIVE cuộc phỏng vấn độc quyền về tiềm năng của đường bay thẳng Việt - Mỹ, những khó khăn còn tồn tại và những cơ hội có thể sẽ đến khi có đường bay thẳng.

Xin ông cho biết những lợi ích về một đường bay thẳng từ Việt Nam sang Mỹ, hay cụ thể hơn là từ Việt Nam sang Los Angeles?

Nếu có đường bay thẳng từ Việt Nam sang Los Angeles hẳn sẽ là điều tuyệt vời, ở Mỹ có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lớn nhất thế giới ở Nam California, Việt Nam hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 4 của nước Mỹ, người Mỹ biết đến Việt Nam và yêu Việt Nam, chúng tôi yêu đồ ăn Việt Nam, văn hóa Việt Nam.

Có quá nhiều người đến Los Angeles từ Việt Nam, nhu cầu đi lại có thể nói rất lớn, nhưng hiện tại họ luôn phải dừng lại ở nơi nào đó trên đường đi mới có thể bắt được chuyến bay tiếp tục sang Mỹ.

Chúng tôi đã có các cuộc làm việc với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương của Việt Nam, và thông qua các cuộc làm việc này, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự chấp thuận của Cục hàng không liên bang (FAA) và Los Angeles trở thành địa điểm đầu tiên đón chuyến bay thẳng đầu tiên từ Việt Nam.

Các hàng khách đã chờ đợi một đường bay thẳng quá lâu, vậy tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta còn những trở ngại gì phải giải quyết để có thể có được điều này?

Tôi nghĩ rằng có hai yếu tố, rõ ràng mỗi bên đều có những yêu cầu riêng. Thứ nhất, chúng ta cần được sự chấp chuận của Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA), họ sẽ cần phải chắc chắn rằng Việt Nam đã hội tụ các điều kiện để có thể đáp ứng được đường bay thẳng.

Thị trưởng Los Angeles: Có thể hy vọng về đường bay thẳng Việt - Mỹ vào cuối năm 2019 - Ảnh 1.

Và trong chuyến đi lần này của chúng tôi sang Việt Nam, chúng tôi đã đề nghị với Việt Nam sự hỗ trợ từ phía Mỹ rằng có một đoàn các chuyên gia về sân bay tại Mỹ sang Việt Nam để hỗ trợ cho Việt Nam. Chúng tôi hiểu FAA rất rõ, chính vì vậy chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên cho phía Việt Nam.

Thứ hai, cần phải đảm bảo các vấn đề kỹ thuật. Chuyến bay sang San Francisco có thể quá dài chính vì vậy sẽ cần phải dừng nghỉ ở đâu đó. Thế nhưng giờ đây đã có đường bay thẳng Singapore - Los Angeles, và ngoài ra có máy bay Boeing Dreamliner 797, đường bay Việt Nam – Los Angeles hoàn toàn khả thi.

Hiện nay, trong tổng số người Việt Nam đến Los Angeles, khoảng 10% mua vé hạng thương gia. Chính vì vậy yếu tố này có thể giúp tạo ra cầu. Chúng tôi tự tin rằng chúng ta sẽ có thể cùng vượt qua các rào cản về kỹ thuật và thủ tục cho chuyến bay thẳng.

Ông có thể đưa ra một mốc thời gian cụ thể nào đó về việc đến khi nào có thể có đường bay thẳng Việt Nam - Los Angeles?

Theo tính toán của chúng tôi, nếu mọi chuyện suôn sẻ, chúng ta có thể hy vọng vào một đường bay thẳng Việt Nam – Los Angeles vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020. Nếu FAA đến Việt Nam vào tháng 8/2018, chúng tôi hy vọng họ sẽ có thể chấp thuận cho đường bay thẳng này trước thời điểm cuối năm nay. Năm sau các công tác chuẩn bị sẽ được đẩy nhanh để đường bay thẳng có thể trở thành hiện thực trước thời điểm cuối năm 2019.

Nếu chúng ta không thể có được nó trong nhiệm kỳ Tổng thống hiện tại, Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ sẽ làm được điều đó. Tuy nhiên, cá nhân tôi tin rằng chúng ta sẽ có đường bay thẳng trong nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hãng hàng không Việt Nam nào có thể được chấp thuận tham gia vào đường bay thẳng đầu tiên này?

Chúng tôi tin rằng Vietnam Airlines sẽ trở thành đối tác đầu tiên. Họ đã có liên kết với Delta Airlines và Delta Airlines có sự hiện diện rất rộng rãi tại Los Angeles. Người Việt Nam có thể sang thăm Los Angeles, sau đó đi thăm khắp nước Mỹ hoặc thậm chí đi xuống các nước châu Mỹ - Latinh thông qua liên minh SkyTeam. Vậy Vietnam Airlines sẽ trở thành đối tác đầu tiên.

Chúng ta đang hướng tới không chỉ vận chuyển hành khách mà vận chuyển cả hàng hóa. Giờ đây, tổng giá trị hàng hóa đường hàng không từ Việt Nam, trung chuyển qua một số nước khác, để sang được Los Angeles ước tính trị giá khoảng 750 triệu USD. Các hãng hàng không Nhật hoặc Hàn Quốc đang thu về số tiền mà lẽ ra nó phải do hãng Việt Nam thu về.

Thị trưởng Los Angeles: Có thể hy vọng về đường bay thẳng Việt - Mỹ vào cuối năm 2019 - Ảnh 2.

Ông Eric Garcetti.

Theo ông, khi có đường bay thẳng, thương mại giữa Việt Nam và Los Angeles nói riêng và với nước Mỹ nói chung sẽ tăng trưởng như thế nào?

Hiện nay, khoảng 1/3 hàng hóa thương mại giữa Việt Nam với Mỹ được thực hiện qua vùng Los Angeles. Chúng tôi tin rằng với đường bay thẳng mới, du lịch sẽ khiến cho hàng hóa thêm phát triển, những khách du lịch ngày nay sẽ có thể trở thành thương nhân trong tương lai.

Đồng thời chúng tôi cũng muốn phát triển thương mại qua các cảng biển. Việt Nam giờ đã có các cảng nước sâu. Giờ đây các tàu của Việt Nam phải đi qua Singapore hoặc Hàn Quốc Nhật để sang Mỹ, chúng tôi đang mong chờ các con tàu của Việt Nam sẽ đi thẳng sang Los Angeles - Mỹ hoặc đến các cảng ở Nam Mỹ trong tương lai không xa.

Đối với thương mại đường không, tôi dự báo có thể tăng trưởng khoảng 10%/năm, còn với thương mại đường biển, tăng trưởng có thể đạt đến 50% sau 3 hoặc 4 năm tới.

Hiện nay, theo đánh giá của tôi, hạ tầng cầu cảng của Việt Nam đã sẵn sàng cho tuyến đường vận chuyển hàng hóa thẳng sang Mỹ. Nếu các cuộc đàm phán với các công ty vận tải diễn ra tốt, chúng ta có thể lạc quan về tuyến đường vận chuyển hàng hóa thẳng từ Việt Nam sang Mỹ.

Giờ đây, riêng với hàng may mặc, hàng điện tử, mỗi tháng thường có nguyên một chuyến từ Việt Nam sang Mỹ, thế nhưng các chuyến hàng đó hiện không đi thẳng mà vẫn phải đi qua các nước khác.

Xin cám ơn ông về những chia sẻ!

Theo Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM