Thị trường điện thoại thông minh bão hòa, hàng loạt nhà cung cấp châu Á khó khăn

29/08/2018 01:16 PM | Công nghệ

Trong năm ngoái, xuất khẩu điện thoại di động giảm 0,3% và như vậy có năm giảm đầu tiên. Và thật đáng buồn, quy mô thị trường này đang ngày một suy giảm.

Thị trường điện thoại thông minh bão hòa, hàng loạt nhà cung cấp châu Á khó khăn

Các nhà cung cấp của Apple tại châu Á đang chịu nhiều áp lực trong việc tăng trưởng lợi nhuận khi mà thị trường điện thoại thông minh đã bão hòa và những công nghệ thế hệ kế tiếp vẫn đang trong giai đoạn phát triển, theo tin từ Nikkei.

Trong thập kỷ qua, ngành điện thoại thông minh là trụ cột của thị trường điện tử tiêu dùng. Doanh số bán điện thoại thông minh trong năm 2017 đạt 1,465 tỷ chiếc từ 151,4 triệu chiếc vào năm 2008, theo số liệu của IDC.

Tuy nhiên cũng trong năm ngoái, xuất khẩu điện thoại di động giảm 0,3% và như vậy có năm giảm đầu tiên. Và thật đáng buồn, quy mô thị trường này đang ngày một suy giảm. Doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn cầu trong quý 1/2018 giảm 2,9% và giảm 1,8% trong quý tiếp theo đó. Tính cả năm, xuất khẩu dự kiến sẽ giảm.

Doanh số bán điện thoại của Apple, hãng sản xuất điện thoại thông minh có lãi nhất thế giới, so với cùng kỳ chỉ tăng được 1% trong quý 2/2018. Khi doanh số bán iPhone tăng chậm lại, hoạt động kinh doanh của các nhà cung cấp như Hon Hai Precision Industry và Pegatron chịu tác động tiêu cực. Hai công ty này sản xuất khoảng 200 triệu chiếc iPhone mỗi năm.

Trong quý gần nhất, lợi nhuận của tập đoàn Hon Hai, giảm 36,52% xuống còn 517 triệu USD. Lợi nhuận hoạt động của Pegatron còn giảm sâu hơn, mức giảm lên đến 62,7%.

Hoạt động kinh doanh của một số nhà cung cấp khác đồng thời chịu tác động khi cạnh tranh tăng cao trong một thị trường có quy mô ngày một nhỏ. Trong quý 2/2018, công ty sản xuất màn hình Japan Displays và LG Displays và nhiều công ty khác như Catcher Technology và TPK Holding đều công bố lợi nhuận giảm so với cùng kỳ.

Đã nhiều năm nay, ngành điện thoại thông minh tăng trưởng cao đã giúp bù lại cho sự suy giảm của ngành sản xuất máy tính cá nhân, ngành một thời thống trị thị trường điện tử tiêu dùng.

Doanh số bán máy tính cá nhân đã giảm liên tiếp 6 năm từ năm 2012. Tuy nhiên, tin tốt chính là mức độ suy giảm đã chậm lại. Trong năm ngoái, doanh số bán máy tính cá nhân giảm xuống còn 259,52 triệu, nhu cầu máy tính thương mại và chơi điện tử tăng cao.

Trung Mến

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đàn ông ở Đà Nẵng đóng 25 tỷ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ từ Google nói gì?

Người đàn ông đóng 25 tỷ tiền thuế sau khi kiếm 281 tỷ từ Google chia sẻ rằng, quá trình nộp thuế của ông hoàn toàn thuận lợi bởi được cán bộ thuế hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục nhanh chóng.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Sau thu nhập "khủng" 330 tỷ của cô gái sinh năm 92, hãy xem Hacker mũ trắng tiết lộ sự thật về thu nhập tiền tỷ của “thợ săn lỗi”

"Với những lỗi được chấp nhận trên Facebook, mình đã được 4.000 USD (hơn 92 triệu đồng) cho 1 lỗi" - Đậu Huy Ngọc chia sẻ.

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

Đọc thêm