Thị trường chứng khoán thường diễn biến ra sao trong tuần cuối năm?

26/12/2022 15:16 PM | Kinh doanh

Mặc dù xu hướng rút ròng trước kỳ nghỉ lễ nhiều khả năng sẽ tiếp diễn, tuy nhiên, các chuyên gia kỳ vọng đây sẽ là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu tại vùng giá thấp đối với các cổ phiếu đầu ngành.

Thị trường chứng khoán thường diễn biến ra sao trong tuần cuối năm? - Ảnh 1.

Xu hướng rút ròng trước kỳ nghỉ lễ nhiều khả năng sẽ tiếp diễn. Ảnh Gia Huy.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã bước vào giai đoạn ảm đạm trước Tết với sự sụt giảm cả về điểm số lẫn thanh khoản.

Kết thúc tuần giao dịch (19-23/12), VN-Index giảm 32,14 điểm (-3,1%) xuống 1.020,34 điểm, HNX-Index giảm 7,69 điểm (-3,6%) xuống 205,3 điểm. Thanh khoản tính chung cả tuần vừa qua cũng có chiều hướng đi xuống với tổng giá trị chỉ đạt hơn 15.800 tỷ đồng/phiên, là tuần tiếp theo chứng kiến lượng tiền suy giảm bởi tâm lý thận trọng trong thời điểm Tết cận kề.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco đánh giá, dù thị trường điều chỉnh tuần qua song áp lực bán lại không quá lớn, thể hiện qua việc thanh khoản tại các phiên cuối tuần liên tục ở mức thấp hơn trung bình 10 phiên.

Bước sang tuần giao dịch trước Tết Dương lịch, vị chuyên gia này lưu ý, thống kê 5 phiên giao dịch cuối cùng của năm trong 10 năm qua, khối ngoại đã thực hiện mua ròng trong 9 năm (ngoại trừ 2020) với giá trị bình quân gần 600 tỷ đồng. Trong khoảng thời gian này, VN-Index cũng ghi nhận 7/10 lần tăng giá trong tuần giao dịch cuối năm với mức tăng bình quân 2,3%. Do đó, ông Nguyễn Anh Khoa kỳ vọng hiệu ứng này có thể quay trở lại trong năm nay và dự phóng chỉ số tăng điểm trong tuần này, hướng tới vùng 1.040-1.050 điểm.

"Trong tuần cuối năm, mặc dù xu hướng rút ròng trước kỳ nghỉ lễ nhiều khả năng sẽ tiếp diễn, tuy nhiên, tôi kỳ vọng đây sẽ là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu tại vùng giá thấp đối với các cổ phiếu đầu ngành đặc biệt trong nhóm VN30 để tận dụng hiệu ứng mua ròng của khối ngoại các phiên tới, đặc biệt trong những ngày cuối năm", chuyên gia Agriseco nói.

Cùng chung quan điểm, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDirect nhận định dòng tiền có thể tiếp tục co hẹp trước kỳ nghỉ lễ khi nhà đầu tư trong nước có xu hướng hạ tỷ trọng margin và cổ phiếu. Trong khi vốn ngoại cũng có thể sụt giảm khi bước vào tuần nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Trong khi đó, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS cho rằng áp lực điều chỉnh sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần giao dịch trước Tết Dương lịch.

"Những nhóm cổ phiếu đầu ngành thường sẽ giao dịch sôi động hơn trong giai đoạn này, song cơ hội không thực sự rõ ràng và thị trường cần thêm thời gian điều chỉnh, tích lũy. Nhà đầu tư có thể quan sát thêm và chờ đợi tín hiệu rõ nét hơn bởi thị trường đang cận kề dịp lễ nên dòng tiền đang bị thu hẹp", ông Khánh nói.

Tương tự, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc nghiên cứu Chứng khoán MBS nhận định thanh khoản trên thị trường mang tính chất mùa vụ và thường thị trường sẽ có những nhịp rung lắc trước các nghỉ lễ kéo dài.

"Vào thời điểm cuối năm, dòng tiền thường có xu hướng chững lại khi tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng. Bên cạnh đó, trên thị trường cũng sẽ xuất hiện những giao dịch như đáo hạn các khoản nợ đến hạn vì vậy thanh khoản sẽ bị điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thường kỳ vọng các nhà đầu tư ngoại có thể chốt NAV dẫn đến chỉ số dịp cuối năm nên sẽ có những nhịp bật tăng tích cực vào phiên cuối tuần này”, ông Sơn nhận định.

Theo ông Trần Hoàng Sơn, thị trường sắp kết thúc năm 2022 và với xu hướng dòng tiền giảm sút như vậy nên vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index sẽ là 1.000 điểm. Thị trường sẽ hồi phục tích cực vào nửa cuối năm 2023.

Theo Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM