Thị trường bảo hiểm "nóng" với hàng loạt thương vụ lớn

26/09/2019 14:41 PM | Kinh doanh

Đầu tháng 9 đến nay, thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam liên tiếp đón những thông tin về các thương vụ hợp tác bancassuracne, M&A với giá trị lớn.

Mới đây, Reuters đưa tin, nhiều công ty bảo hiểm lớn đang cạnh tranh với nhau để mua lại đơn vị kinh doanh tại Singapore và Việt Nam của hàng bảo hiểm Anh Aviva, thỏa thuận có thể trị giá tới 2,5 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Aviva bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ từ năm 2011 với tiền thân là BHNT Vietinbank Aviva – liên doanh giữa Aviva và ngân hàng VietinBank. Đến 4/2017, Aviva hoàn tất mua lại 50% cổ phần của VietinBank và chính thức sở hữu 100%, ký kết thỏa thuận độc quyền 18 năm phân phối các sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ thông qua mạng lưới của VietinBank. Như vậy, nếu chuyển nhượng thành công, VietinBank sẽ có đối tác mới.

Trong khi đó, Vietcombank cũng nhiều khả năng sẽ sớm công bố thỏa thuận ký kết phân phối bảo hiểm trong thời gian tới. Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết, FWD đã vượt qua nhiều đối thủ, trong đó có Prudential để hợp tác với Vietcombank. Vietcombank sẽ được nhận khoản thanh toán ban đầu là 400 triệu USD. Trước đó, Bloomberg ước tính tổng giá trị thỏa thuận có thể đạt 1 tỷ USD, là thương vụ Bancassurance lớn nhất Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Trong khi chờ đợi những "deal" khủng kể trên được chốt trong thời gian tới, trước đó, hồi đầu tháng 9, hai hãng bảo hiểm nhân thọ đang có thị phần lớn trên thị trường là Prudential và Manulife cũng chính thức công bố đối tác ngân hàng mới của mình.

Ngày 9/9, ACB và Manulife đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phân phối sản phẩm bảo hiểm. Theo đó, trong thời gian đầu hợp tác, khách hàng ACB có thể tham gia hai sản phẩm bảo hiểm chủ đạo gồm Tương Lai Thịnh Vượng và Bảo An Như Ý.

Cũng trong ngày 9/9, Prudential đã ký kết thỏa thuận với Shinhan Bank Việt Nam để triển khai mô hình bancassurance. Công ty bảo hiểm này cũng là một trong những doanh nghiệp tiên phong mô hình bancassuracne. Hiện số ngân hàng đối tác trong và và ngoài nước với Prudential Việt Nam đã lên con số 7.

Theo Ngọc Bích

Từ khóa:  bảo hiểm
Cùng chuyên mục
XEM