Thị phần điện toán đám mây của Amazon lớn bằng 4 đối thủ kế tiếp cộng lại trong miếng bánh béo bở 70 tỷ USD

08/02/2019 07:30 PM | Kinh doanh

Thậm chí Amazon còn đang tìm cách mở rộng thị phần khi thị trường điện toán đám mây bùng nổ.

Thị trường dịch vụ điện toán đám mây phát triển mạnh vào năm 2018 khi các doanh nghiệp chi đến 70 tỷ USD cho các dịch vụ cloud.

Dịch vụ cloud (điện toán đám mây) cung cấp công nghệ cho các công ty thuê, phục vụ qua kết nối Internet và chỉ phải trả cho những gì họ sử dụng. Điều này trái ngược với phương pháp truyền thông là mua phần cứng và phần mềm rồi tự cài đặt và bảo trì.

Có rất nhiều dịch vụ gọi chung là "cloud" ngày nay nhưng báo cáo thị phần gần đây nhất của hãng nghiên cứu Synergy tập trung vào 2 loại chủ yếu: IaaS (Infrastructure-as-a-Service) và PaaS (Platform-as-a-Service). IaaS là dịch vụ các công ty thuê như máy chủ hay dung lượng lưu trữ.

PaaS là dịch vụ các công ty sẽ viết ứng dụng hoạt động trên cloud, thuê tất cả những thứ cần thiết để hỗ trợ ứng dụng đó. Có một loại dịch vụ nữa là SaaS (Software-as-a-Service) cho phép các công ty thuê trực tiếp ứng dụng, truy cập qua Internet. Chúng bao gồm các dịch vụ như Microsoft Office 365 hay Salesforce. Tất cả các dịch vụ này được gọi chung là public cloud (đám mây công cộng).

Báo cáo này không bao gồm thị trường SaaS. Tuy nhiên, đối với một số công ty công nghệ truyền thống như IBM thì báo cáo này bao gồm cả private cloud (đám mây riêng tư). Đây là thuật ngữ bán phần cứng và phần mềm để sử dụng cho trung tâm dữ liệu riêng của công ty. Mặc dù đây là thị trường truyền thống nhưng lại được gọi là private cloud, bởi vì công nghệ này cũng phải làm việc tốt với những dịch vụ public cloud, cho phép các công ty có thể sử dụng cả hai.

Chỉ có ông lớn Amazon tách bạch báo cáo doanh thu dịch vụ cloud của mình. Trong khi các nhà cung cấp khác gộp doanh thu dịch vụ cloud với các sản phẩm dịch vụ khác, khiến thật khó để đoán thị phần với những con số được công khai.

Tuy vậy, Synergy đã đưa ra con số tính toán nhờ việc theo dõi dịch vụ này nhiều năm:

• Amazon chiếm 35% thị phần

• Microsoft: 15%

• Google: 7%

• IBM: 7%

• Alibaba: 5%

Điều này có nghĩa rằng dịch vụ điện toán đám mây của Amazon còn lớn hơn thị phần của 4 đối thủ kế tiếp cộng lại. Thậm chí Amazon còn đang tìm cách mở rộng thị phần khi thị trường bùng nổ.

Trong khi Amazon có vẻ bất khả chiến bại thì Microsoft cũng đang là đối thủ đáng gờm khi là nhà cung cấp có mức tăng trưởng lớn nhất trong năm vừa qua. Và nếu năm nay Microsoft có thể dành hợp đồng 10 tỷ USD từ Bộ Quốc phòng thì năm 2019 có thể là năm sự thống trị của Amazon mờ nhạt dần. Tuy nhiên, điều đó vẫn còn là nghi ngại lớn.

Thị phần của Amazon Web Services lớn bằng 4 đối thủ kế tiếp cộng lại trong miếng bánh béo bở 70 tỷ USD - Ảnh 1.

Mai Lâm

Theo BI

Từ khóa:  đám mây, Cloud, amazon, aws, Microsoft
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm