Thị giá DXG hồi hơn 70% từ đáy, nhóm quỹ Dragon Capital mua ròng 14 triệu cổ phiếu Đất Xanh chỉ trong 7 phiên

21/12/2022 12:14 PM | Kinh doanh

Nhóm quỹ ngoại đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Đất Xanh lên mức 19,04% vốn, tương ứng hơn 116 triệu cổ phiếu DXG.

Thị giá DXG hồi hơn 70% từ đáy, nhóm quỹ Dragon Capital mua ròng 14 triệu cổ phiếu Đất Xanh chỉ trong 7 phiên - Ảnh 1.

Nhóm quỹ do Dragon Capital quản lý vừa thông báo đã hoàn tất mua vào hơn 829 nghìn cổ phiếu DXG của CTCP Tập đoàn Đất Xanh trong ngày 16/12. Sau giao dịch, nhóm quỹ ngoại đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Đất Xanh lên mức 19,04% vốn, tương ứng hơn 116 triệu cổ phiếu DXG.

Động thái mua gom của nhóm Dragon Capital diễn ra trong bối cảnh thị giá DXG đang đi ngang sau chuỗi hồi phục mạnh từ đáy giữa tháng 11, tăng 77% sau hơn nửa tháng. Tuy nhiên so với đỉnh hồi cuối tháng 3 năm nay thì thị giá cổ phiếu bất động sản này vẫn mất tới gần 68% giá trị. Tạm tính theo thị giá kết phiên, nhóm quỹ ngoại đã chi khoảng 13 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch trên.

Trước đó, trong hai phiên 8/12 và 13/12, Dragon Capital cũng báo cáo mua vào lần lượt là 1,9 triệu và 3 triệu cổ phiếu DXG. Trước giao dịch phiên 8/12, Dragon Capital nắm hơn 105 triệu cổ phiếu DXG. Như vậy trong 7 phiên giao dịch từ 8/12 đến hết 16/12, Dragon Capital đã gom ròng hơn 14 triệu cổ DXG trong bối cảnh thị giá mã bất động sản DXG đang trong quãng phục hồi mạnh từ đáy.

Thị giá DXG hồi hơn 70% từ đáy, nhóm quỹ Dragon Capital mua ròng 14 triệu cổ phiếu Đất Xanh chỉ trong 7 phiên - Ảnh 2.

Chuyên gia của Dragon Capital từng chia sẻ, với lượng tiền mặt cao, quỹ có thể nắm bắt cơ hội tốt khi thị trường bước vào chu kỳ tăng mới. Khi thị trường có đủ 5 tiêu chí (1) lãi suất ngừng tăng (2) tỷ giá có dấu hiệu ổn định (3) thanh khoản không tệ đi (4) chính phủ bàn về giải pháp hỗ trợ những tổ chức có nguy cơ phá sản (5) kỷ vọng lợi nhuận yếu đi để xác lập vùng đáy, Dragon Capital sẽ giải ngân rất quyết liệt.

Trong báo cáo mới nhất, Dragon Capital cũng tỏ ra khá lạc quan về tình hình thị trường hiện tại. “Có khả năng đỉnh điểm của sự bi quan đã qua khi Chính phủ sẽ đưa ra các giải pháp để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, áp lực bán giải chấp giảm mạnh, và Trung Quốc sắp mở cửa trở lại” – quỹ ngoại nhận định.

Mặt khác, Dragon Capital cũng cho rằng tâm lý chung vẫn tương đối thận trọng khi thị trường bất động sản vẫn gặp khó khăn và rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng. Các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam cho thấy tăng trưởng bắt đầu chậm lại, phần lớn đến từ hoạt động xuất khẩu. Lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngay cả khi áp lực tăng giá của đồng USD có những dấu hiệu lắng xuống.

Dragon Capital đã điều chỉnh giảm dự phóng lợi nhuận cho năm 2023 tuy nhiên vẫn nhấn mạnh cơ hội để lựa chọn cổ phiếu của doanh nghiệp vượt qua suy thoái.

Theo Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM