Theranos, công ty khởi nghiệp từng có giá 9 tỷ USD, sắp bị đóng cửa

05/09/2018 10:10 PM | Kinh doanh

Một cổ đông của Theranos cho biết công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế, từng được định giá lên tới 9 tỷ USD, đang đóng cửa.

Theranos, công ty khởi nghiệp từng có giá 9 tỷ USD, sắp bị đóng cửa

Wall Street Journal dẫn nguồn tin một cổ đông cho biết Theranos sẽ đóng cửa và dành số tiền được lên kế hoạch chi tiêu cho vài tháng tới cùng những nguồn lực còn lại để trả nợ. Thông tin này xuất hiện sau khi nhà sáng lập Elizabeth Holmes và cấp phó thân thiết của cô ta phải đối mặt với các buộc hình sự liên quan tới việc lừa đảo các nhà đầu tư, bác sĩ và bệnh nhân.

Từng là hiện tượng nổi bật ở Thung lũng Silicon và được định giá tới 9 tỷ USD, Theranos đang kết thúc theo cách không thể thảm hại hơn. Những bê bối liên quan tới phương pháp thử máu mà công ty mô tả là đột phá đã nhấn chìm nó một cách không thương tiếc khi người ta phát hiện ra nó hoàn toàn giả mạo.

Phương pháp xét nghiệm mà Theranos đòi hỏi một lượng máu ít hơn rất nhiều so với các phương pháp truyền thống, hứa hẹn tạo ra một sự đột phá trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Theranos tuyên bố rằng họ có thể thực hiện các xét nghiệm truyền thống chỉ với vài giọt máu thay vì hàng chục cc như người ta vẫn đang làm.

Tuy nhiên, phương pháp của Theranos hoàn toàn là sự lừa đảo, bịa đặt và dối trá. Tất nhiên, kết quả thử máu, vốn dựa trên số lượng quá ít mẫu thử, hoàn toàn sai lệch. Lừa dối cả thế giới khiến Theranos phải trả giá bằng chính sự tồn tại của mình, biến nó từ một công ty khởi nghiệp tỷ USD thành vô giá trị.

Nhà sáng lập Elizabeth Holmes của Theranos cũng nhanh chóng biến từ nữ tỷ phú trẻ tự thân được ca ngợi nhất trên thế giới thành kẻ lừa đảo vĩ đại của thế giới và đối mặt với hàng loạt cáo buộc hình sự và có thể sau đó là những án tù.

Elizabeth Holmes bỏ Đại học Stanford năm 2003 ở tuổi 19 và bắt đầu Theranos, với tên gọi ban đầu là Real-time Cures. Nguồn cảm hứng thôi thúc Holmes mở công ty khởi nghiệp chính là sự nghiệp y khoa vang danh của ông nội cũng như kỳ thực tập hè năm 2003 ở viện Gome của Singapore. Như một thiên tài, không lâu sau khi thực tập, Holmes tạo ra một ứng dụng cho phép chuẩn đoán và điều trị y tế dựa vào kiểm tra máu.

Shaunak Roy, một nghiên cứu sinh đang hỗ trợ phòng thí nghiệm của Giáo sư Channing Robertson, đã cùng gia nhập Theranos vào tháng 5 năm 2004 với tư cách là nhân viên đầu tiên. Robertson tham gia hội đồng quản trị của công ty với vai trò cố vấn.

Để gây quỹ ban đầu, Holmes đã tận dụng một số mối quan hệ từ gia đình. Hai nhà đầu tư đầu tiên ở Theranos là Tim Draper, cha của người bạn thời thơ ấu của cô và là người hàng xóm cũ, và Victor Palmieri, một trong những người bạn lâu năm của cha cô. Đến cuối năm 2004, Holmes đã huy động gần 6 triệu đô la.

Thuận lợi từ đầu tới cuối, Theranos được định giá 9 tỷ USD trong giai đoạn 2014-2015 với cái họ mô tả là công nghệ thử máu mới. Tuy nhiên, họ không thể qua mặt được các chuyên gia kỳ cựu trong làng công nghệ sinh học, dẫn tới việc phương pháp thử máu mới bị phanh phui là một trò lừa đảo.

Thay vì dùng công nghệ mới, Theranos buộc các nhân viên phải làm việc ngày đêm trong phòng thí nghiệp với những mẫu máu ít hơn rất nhiều so với thông thường. Hậu quả của việc này là những kết quả hoàn toàn sai lệch, gây thiệt hại cho khách hàng.

Đóng cửa là cái giá mà Theranos và Holmes phải trả cho cú lừa ngoạn mục mà họ tạo ra.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm