Thêm Tết buồn của dân làng hoa Tây Tựu

16/01/2017 08:59 AM | Thời sự

Thời tiết nắng nóng kéo dài trước đó đã khiến nhiều diện tích hoa ly dành tiêu thụ Tết phải thu hoạch vội...

Thêm Tết buồn của dân làng hoa Tây Tựu

Thời tiết nắng nóng kéo dài trước đó đã khiến nhiều diện tích hoa ly dành tiêu thụ Tết phải thu hoạch vội để bán với giá bèo, khiến nhiều hộ trồng hoa tại phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lao đao.

Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng do thời tiết ấm nóng trước đó, hoa của người dân làng Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã nở lệch thời điểm. Hiện tại, nhiều chủ vườn đã phải cắt hoa đem bán với giá rẻ hơn rất nhiều. Năm ngoái, hoa ly Tây Tựu rơi vào tình trạng nở sớm cả nửa tháng, khiến nhiều hộ trồng hoa thua lỗ cả tỷ đồng. Thời tiết nắng nóng, hoa rơi vào cảnh ế ẩm, giá quá bèo so với công sức người lao động bỏ ra.

Năm nay, thời tiết lại tiếp tục không ủng hộ người dân Tây Tựu, khi đến thời điểm cận Tết, thời tiết tiếp tục ấm nóng khiến hoa ly nở sớm. Em Nguyễn Đăng Thịnh (tổ dân phố Trung 5, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) vừa phụ mẹ dọn dẹp lại vườn hoa, vừa phân trần: “Gia đình em trồng khoảng 6.000 gốc hoa, mỗi củ hoa mua với giá hơn 11.000 đồng. Thế nhưng, giá mỗi bó (10 cành) bán ra cũng chỉ rơi vào khoảng 40.000 đồng/bó. Không những phải bán hoa với giá quá rẻ, gia đình em còn đối mặt với cảnh mua phải củ “đểu”, cây không ra hoa, mất trắng cả tiền giống lẫn tiền công. Số lượng củ giống bị lỗi khoảng 700-1.000 củ”.

Anh Nguyễn Tuấn Anh (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ: “Mỗi củ hoa mua với giá 22.000 đồng, cả một sào cũng mất tới 60-70 triệu đồng tiền củ. Tính cả tiền chăm sóc, rèm che, phân bón, mỗi củ rơi vào khoảng 25.000 đồng. Vậy mà 1 bó (10 cành) chỉ bán được 40.000 đồng, thua lỗ nặng. Theo tính toán ban đầu thì có lẽ năm nay chúng tôi thua lỗ khoảng hơn 1 tỷ đồng”.

“Những năm trước, gia đình chúng tôi bán hoa đúng đợt Tết, mỗi bó hoa dao động từ 500-600 nghìn đồng. Nhìn giá hoa ly năm nay, không biết có nên tiếp tục trồng nữa hay phải chuyển sang trồng những loại hoa với vốn rẻ hơn”, anh Tuấn Anh nói thêm và tiết lộ, củ giống hoa ly được nhập từ Hà Lan sang. Tuy nhiên, hầu hết các hộ nông dân trong làng không biết chọn giống nên nhận phải củ không đảm bảo, cây không ra hoa.

Theo Lê Công Tuấn

Báo giao thông

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm