Thêm nhiều ngân hàng báo lãi, “trật tự” trên bảng xếp hạng đang thay đổi

22/01/2020 04:34 PM | Kinh doanh

Cùng với các báo cáo lần lượt được công bố, "trật tự" trên bảng xếp hạng lợi nhuận các nhà băng đang thay đổi theo từng ngày, với nhiều bất ngờ.

Thêm nhiều ngân hàng báo lãi, “trật tự” trên bảng xếp hạng đang thay đổi

Techcombank, VPBank xuất hiện, MBB ra khỏi top 5

Thời hạn cuối đang đến gần, các ngân hàng lần lượt công bố BCTC quý cuối cùng của năm 2019. Cho tới thời điểm hiện tại, đã có gần 20 thành viên công bố kết quả kinh doanh. Và càng về cuối, trật tự trên bảng xếp hạng lợi nhuận các nhà băng càng thay đổi, với nhiều bất ngờ lớn.

Mới nhất, Techcombank vừa có công bố thông tin đạt lợi nhuận trước thuế 12.838 tỷ đồng năm 2019, tăng 20% so với năm 2018 và vượt xa kế hoạch năm.

Con số này vừa nằm trong dự đoán cũng vừa gây bất ngờ đối với nhiều nhà đầu tư. Bởi, từ ngay sau khi kết thúc quý III/2019, lãnh đạo Techcombank đã có dự tính chỉ tiêu 11.750 tỷ đồng lợi nhuận năm 2019 là trong tầm tay. Tuy nhiên, với việc vượt con số dự tính tới hơn 1.000 tỷ đồng thì không phải ai cũng nghĩ tới.

Và với kết quả này, Techcombank đã vượt qua VietinBank để trở thành ngân hàng có lợi nhuận cao thứ hai toàn hệ thống, chỉ đứng sau Vietcombank (23.155 tỷ đồng) và là ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có lợi nhuận cao nhất năm 2019.

Trong khi đó, VPBank với mức lợi nhuận kỷ lục 10.334 tỷ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ, cũng đã lần đầu tiên ghi tên mình vào "câu lạc bộ" lợi nhuận 10.000 tỷ đồng, vượt qua MBB và tạm thời lọt vào top 5 ngân hàng đạt lợi nhuận cao nhất và top 2 ngân hàng có vốn tư nhân có lợi nhuận cao nhất.

 Thêm nhiều ngân hàng báo lãi, “trật tự” trên bảng xếp hạng đang thay đổi  - Ảnh 1.

Một ngân hàng vốn tư nhân khác cũng có kết quả kinh doanh khá khả quan trong năm qua là ACB.

Hoạt động tín dụng tiếp tục có sự tăng trưởng tốt, với việc mang về cho ngân hàng khoản lãi tới 12.112 tỷ đồng trong năm, tăng trưởng 16,9% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, hoạt động dịch vụ cũng ngày càng cho thấy sự tăng trưởng khả quan và vai trò quan trọng khi ghi nhận khoản lãi 1.896 tỷ đồng, tăng tới 26,7% so với năm 2019.

Theo đó, kết thúc năm 2019, ACB ghi nhận khoản lợi nhuận trước thuế 7.516 tỷ đồng, tăng trưởng 16% so với 2018 và hiện đang xếp thứ 7 trong nhóm ngân hàng có lợi nhuận cao nhất.

Tương tự, VIB, TPBank và Sacombank cũng vừa có một năm kinh doanh khả quan và đang tạm thời giữ ba vị trí còn lại trong top 10.

Lợi nhuận nhóm ngân hàng tư nhân đang "nở" nhanh nhất

Các BCTC mới công bố cũng cho thấy, nếu như nhóm "ông lớn" ngân hàng có vốn Nhà nước vẫn nằm trong top ngân hàng có lợi nhuận lớn nhất, thì ngân hàng vốn tư nhân lại là nhóm đang có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhất.

Trong đó, Saigonbank là một trường hợp đáng chú ý khi lợi nhuận năm 2019 tăng trưởng tới 345% so với năm trước.

 Thêm nhiều ngân hàng báo lãi, “trật tự” trên bảng xếp hạng đang thay đổi  - Ảnh 2.

Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận ngân hàng tăng đột biến là do chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm mạnh 43%. Ngoài ra, lợi nhuận quý III tăng 13 lần so với cùng kỳ 2018 cũng là nguyên nhân đóng góp vào lợi nhuận 2019.

Dù vậy, kết quả này có lẽ sẽ còn tốt hơn nhiều nếu ngân hàng không bất ngờ báo lỗ tới gần 40 tỷ đồng trong quý IV/2019.

Trong khi đó, SeABank, TPBank  hay LienVietPostBank cũng là những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong năm qua, với mức tăng lần lượt 123,4%, 71% và 68%.

Hiện, thị trường vẫn đang chờ đợi BCTC của một số thành viên lớn. Theo đó, hứa hẹn bảng xếp hạng sẽ còn nhiều thay đổi, khi trong 11 tháng, Agribank đã đạt lợi nhuận trước thuế trên 11.700 tỷ đồng trong khi VietinBank còn chưa công bố con số lợi nhuận hợp nhất.

Theo Trần Thúy

BizLive

Từ khóa:  ngân hàng, lợi nhuận
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Quyết tâm trong 10 ngày tới khoanh vùng và dập dịch, chúng ta đang chạy đua với thời gian"

Chiều 28/1, tại buổi họp quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam quyết tâm khoanh vùng và dập dịch bệnh trong 10 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng

Tại cuộc họp khẩn ở Bộ Y tế, ông Nguyễn Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Y tế dự phòng cho biết, tính đến 16h, đã phát hiện thêm 13 ca nhiễm mới Covid-19, bao gồm 11 ca ở Hải Dương, 1 ca ở Quảng Ninh và 1 ca ở Hải Phòng.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm