Thêm nhiều ngân hàng báo lãi, “trật tự” trên bảng xếp hạng đang thay đổi

22/01/2020 04:34 PM | Kinh doanh

Cùng với các báo cáo lần lượt được công bố, "trật tự" trên bảng xếp hạng lợi nhuận các nhà băng đang thay đổi theo từng ngày, với nhiều bất ngờ.

Thêm nhiều ngân hàng báo lãi, “trật tự” trên bảng xếp hạng đang thay đổi

Techcombank, VPBank xuất hiện, MBB ra khỏi top 5

Thời hạn cuối đang đến gần, các ngân hàng lần lượt công bố BCTC quý cuối cùng của năm 2019. Cho tới thời điểm hiện tại, đã có gần 20 thành viên công bố kết quả kinh doanh. Và càng về cuối, trật tự trên bảng xếp hạng lợi nhuận các nhà băng càng thay đổi, với nhiều bất ngờ lớn.

Mới nhất, Techcombank vừa có công bố thông tin đạt lợi nhuận trước thuế 12.838 tỷ đồng năm 2019, tăng 20% so với năm 2018 và vượt xa kế hoạch năm.

Con số này vừa nằm trong dự đoán cũng vừa gây bất ngờ đối với nhiều nhà đầu tư. Bởi, từ ngay sau khi kết thúc quý III/2019, lãnh đạo Techcombank đã có dự tính chỉ tiêu 11.750 tỷ đồng lợi nhuận năm 2019 là trong tầm tay. Tuy nhiên, với việc vượt con số dự tính tới hơn 1.000 tỷ đồng thì không phải ai cũng nghĩ tới.

Và với kết quả này, Techcombank đã vượt qua VietinBank để trở thành ngân hàng có lợi nhuận cao thứ hai toàn hệ thống, chỉ đứng sau Vietcombank (23.155 tỷ đồng) và là ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có lợi nhuận cao nhất năm 2019.

Trong khi đó, VPBank với mức lợi nhuận kỷ lục 10.334 tỷ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ, cũng đã lần đầu tiên ghi tên mình vào "câu lạc bộ" lợi nhuận 10.000 tỷ đồng, vượt qua MBB và tạm thời lọt vào top 5 ngân hàng đạt lợi nhuận cao nhất và top 2 ngân hàng có vốn tư nhân có lợi nhuận cao nhất.

 Thêm nhiều ngân hàng báo lãi, “trật tự” trên bảng xếp hạng đang thay đổi - Ảnh 1.

Một ngân hàng vốn tư nhân khác cũng có kết quả kinh doanh khá khả quan trong năm qua là ACB.

Hoạt động tín dụng tiếp tục có sự tăng trưởng tốt, với việc mang về cho ngân hàng khoản lãi tới 12.112 tỷ đồng trong năm, tăng trưởng 16,9% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, hoạt động dịch vụ cũng ngày càng cho thấy sự tăng trưởng khả quan và vai trò quan trọng khi ghi nhận khoản lãi 1.896 tỷ đồng, tăng tới 26,7% so với năm 2019.

Theo đó, kết thúc năm 2019, ACB ghi nhận khoản lợi nhuận trước thuế 7.516 tỷ đồng, tăng trưởng 16% so với 2018 và hiện đang xếp thứ 7 trong nhóm ngân hàng có lợi nhuận cao nhất.

Tương tự, VIB, TPBank và Sacombank cũng vừa có một năm kinh doanh khả quan và đang tạm thời giữ ba vị trí còn lại trong top 10.

Lợi nhuận nhóm ngân hàng tư nhân đang "nở" nhanh nhất

Các BCTC mới công bố cũng cho thấy, nếu như nhóm "ông lớn" ngân hàng có vốn Nhà nước vẫn nằm trong top ngân hàng có lợi nhuận lớn nhất, thì ngân hàng vốn tư nhân lại là nhóm đang có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhất.

Trong đó, Saigonbank là một trường hợp đáng chú ý khi lợi nhuận năm 2019 tăng trưởng tới 345% so với năm trước.

 Thêm nhiều ngân hàng báo lãi, “trật tự” trên bảng xếp hạng đang thay đổi - Ảnh 2.

Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận ngân hàng tăng đột biến là do chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm mạnh 43%. Ngoài ra, lợi nhuận quý III tăng 13 lần so với cùng kỳ 2018 cũng là nguyên nhân đóng góp vào lợi nhuận 2019.

Dù vậy, kết quả này có lẽ sẽ còn tốt hơn nhiều nếu ngân hàng không bất ngờ báo lỗ tới gần 40 tỷ đồng trong quý IV/2019.

Trong khi đó, SeABank, TPBank  hay LienVietPostBank cũng là những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong năm qua, với mức tăng lần lượt 123,4%, 71% và 68%.

Hiện, thị trường vẫn đang chờ đợi BCTC của một số thành viên lớn. Theo đó, hứa hẹn bảng xếp hạng sẽ còn nhiều thay đổi, khi trong 11 tháng, Agribank đã đạt lợi nhuận trước thuế trên 11.700 tỷ đồng trong khi VietinBank còn chưa công bố con số lợi nhuận hợp nhất.

Theo Trần Thúy

BizLive

Từ khóa:  ngân hàng, lợi nhuận
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart “giải cứu tôm hùm”: Tuyên bố bán hàng không lợi nhuận, hỗ trợ nông dân ảnh hưởng bởi dịch Corona, giá chỉ 495 ngàn đồng/kg

Theo thông tin từ VinMart, đây là chương trình bán hàng không lợi nhuận nhằm hỗ trợ những nông dân nuôi tôm hùm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Corona.

Cùng là "ông lớn" môi giới bất động sản trên thị trường, nhưng doanh thu CenLand ngày càng bị Đất Xanh bỏ xa

3 năm gần đây, khoảng cách doanh thu môi giới bất động sản giữa Đất Xanh và CenLand ngày càng bị nới rộng, từ 500 tỷ đồng năm 2017, tăng lên 1.200 tỷ đồng năm 2018 và lên 1.500 tỷ đồng năm 2019.

Chính thức dừng thí điểm taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa ban hành quyết định từ ngày 1/4 tới dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Đọc thêm