Thêm một nhân viên dự án xe tự lái Apple bị bắt vì ăn trộm bí mật công nghệ

31/01/2019 17:25 PM | Công nghệ

Đây là nhân viên thứ hai thuộc dự án này của Apple bị bắt vì tội danh như trên.

Theo tài liệu buộc tội, cục điều tra Liên bang Mỹ FBI đã cáo buộc một nhân viên Apple, vốn là công dân Trung Quốc, vì tìm cách ăn trộm các bí mật thương mại liên quan đến dự án ô tô tự lái của công ty. Trong vòng 7 tháng qua, đây là lần thứ hai FBI cáo buộc nhân viên Apple vì tìm cách ăn trộm tài sản trí tuệ liên quan đến dự án này.

Jizhong Chen, quốc tịch Trung Quốc, đã bị cáo buộc với tội danh ăn trộm bí mật thương mại khi được thuê vào mùa hè năm ngoái với vị trí nhà phát triển phần cứng. Anh ta là một trong 5.000 nhân viên Apple tham gia vào dự án xe tự lái bí mật của công ty, còn được biết dưới cái tên "Project Titan". Hơn nữa, anh ta còn là một trong 1.200 nhân viên "cốt lõi" của dự án, thuộc nhóm kỹ thuật điện.

Thêm một nhân viên dự án xe tự lái Apple bị bắt vì ăn trộm bí mật công nghệ - Ảnh 1.

Cụm camera và cảm biến đặt trên nóc chiếc xe được cho là thuộc dự án xe tự lái của Apple.

FBI cho biết, sau khi bị đồng nghiệp phát hiện anh ta đang chụp ảnh lại nơi làm việc – cũng là nơi dự án diễn ra, Chen đã nói với nhóm bảo mật toàn cầu của Apple rằng, anh đã sao lưu máy tính làm việc vào ổ cứng và máy tính cá nhân.

Theo tài liệu buộc tội, nhóm bảo mật của Apple phát hiện Chen có "hơn 2.000 file chứa các tài liệu độc quyền và bí mật của Apple, bao gồm hướng dẫn sử dụng, sơ đồ và biểu đồ." Ngoài ra họ còn phát hiện ra hàng trăm ảnh chụp màn hình máy tính với các thông tin nhạy cảm của công ty được hiện ra, cho thấy đây là cách để tránh né hệ thống giám sát nội bộ của công ty. Tài liệu FBI còn cho thấy, việc chụp ảnh được thực hiện từ tháng Sáu 2018, chỉ vài tuần sau khi anh ta được tuyển.

FBI cho biết, Chen đã được đưa vào kế hoạch cải thiện hiệu suất trong tháng 12 và có nguy cơ bị sa thải. Chen cũng nói với Apple rằng mình đã ứng tuyển vào hai công việc mới, bên ngoài Apple, bao gồm vị trí tại một công ty xe tự hành không người lái Trung Quốc.

Chen bị bắt một ngày trước khi anh ta kịp lên chuyến bay sang Trung Quốc. Theo tài liệu buộc tội, anh ta có kế hoạch về thăm bố đang bị ốm ở Trung Quốc. Hiện Chen đang đối mặt với 10 năm tù và khoản tiền phạt tối đa lên tới 250.000 USD.

Tom Neumayr, phát ngôn viên Apple cho biết qua email: "Apple luôn nghiêm túc trong việc bảo vệ bí mật và bảo hộ sở hữu trí tuệ của mình. Chúng tôi đang làm việc với chính quyền về vụ việc này và đang chuyển tất cả các câu hỏi đến cho FBI." Luật sư của Chen, Daniel Olmos, từ chối bình luận về sự việc này.

Thêm một nhân viên dự án xe tự lái Apple bị bắt vì ăn trộm bí mật công nghệ - Ảnh 2.

Chiếc xe được cho thuộc dự án xe tự lái của Apple.

Tháng Bảy năm 2018, FBI đã cáo buộc một người mang quốc tịch Trung Quốc khác, Xiaolang Zhang, vì ăn trộm các bí mật thương mại. Lúc đó Zhang cũng đang làm việc cho dự án xe tự lái của Apple. Trước đó, vào tháng 5 năm 2018, Zhang cũng nói với giám sát rằng mình dự định về Trung Quốc để chăm sóc cho mẹ ốm. Ngoài ra, anh ta cũng xin thôi việc để nhận việc tại startup xe điện Trung Quốc, Xiaopeng Motors.

Cảm thấy mâu thuẫn, quản lý của Zhang và nhóm bảo mật của Apple đã yêu cầu anh ta bật điện thoại làm việc và laptop lên để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện trong laptop của vợ anh ta có 40 GB dữ liệu nhạy cảm về dự án được gửi qua AirDrop. 60% trong số đó được công ty mô tả là "rất có vấn đề".

Mỹ từ lâu đã nghi ngờ việc chính phủ Trung Quốc khuyến khích việc ăn trộm các bí mật thương mại như một cách để xây dựng các ngành công nghiệp của mình. Nhưng số lượng cáo trạng và cáo buộc đang gia tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Trong tháng 10 năm 2018, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội 10 công dân Trung Quốc vì hack các công ty hàng không vũ trụ. Một tháng sau, Bộ Tư pháp Mỹ lại cáo buộc một công ty nhà nước ăn trộm bí mật thương mại của công ty chip Micron Technologies. Vào tháng 12 năm 2018, cơ quan này còn buộc tội thêm 2 công dân Trung Quốc vì thực hiện chiến dịch hack làm tổn hại đến 45 công ty và cơ quan chính phủ.

Theo Nguyễn Hải

Từ khóa:  apple
Cùng chuyên mục
XEM