Thêm một nhà phát triển lỡ hạn thanh toán trái phiếu, làn sóng vỡ nợ đang 'cuốn trôi' lĩnh vực bất động sản Trung Quốc

06/12/2021 10:22 AM | Kinh doanh

Sunshine 100 cho biết họ không thể thanh toán 170 triệu USD khoản thanh toán gốc và hơn 8,9 triệu USD tiền lãi đối với các trái phiếu lãi suất 10,5% đến hạn vào năm 2021.

Thêm một nhà phát triển lỡ hạn thanh toán trái phiếu, làn sóng vỡ nợ đang 'cuốn trôi' lĩnh vực bất động sản Trung Quốc

Nhà phát triển bất động sản Sunshine 100 China Holdings Ltd. đã lỡ hạn thanh toán lãi và gốc khoản trái phiếu 179 triệu USD đến hạn vào ngày 5/12. Hiện tại, chi phí đi vay tăng đang ảnh hưởng đến những công ty mắc nợ trong lĩnh vực này.

Sunshine 100 cho biết họ không thể thanh toán 170 triệu USD khoản thanh toán gốc và hơn 8,9 triệu USD tiền lãi đối với các trái phiếu lãi suất 10,5% đến hạn vào năm 2021. Hồi tháng 8, nhà phát triển này nói rằng họ không thể trả cả gốc, lãi dự thu và phí bảo hiểm cho các trái phiếu đến hạn năm 2021. Vụ vỡ nợ này sẽ khiến các khoản dự phòng đối với những công cụ nợ khác tăng lên.

Trong năm nay, Sunshine 100 đã chật vật để đáp ứng các nghĩa vụ nợ khi giới chức Trung Quốc kiểm soát tỷ lệ đòn bẩy đã quá cao của ngành bất động sản. Công ty này đã thực hiện một đợt mua lại nợ xấu và S&P 500 Global Ratings nhận định "tương đương" với việc vỡ nợ vào tháng 3. Sunshine 100 cũng không thể thanh toán trái phiếu USD đến hạn vào ngày 11/8. Theo Bloomberg, nhà phát triển hiện có 385 triệu USD trái phiếu chưa thanh toán.

Rủi ro đối với các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang lan rộng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đang trở nên căng thẳng hơn. Công ty này có 2 khoản thanh toán trái phiếu coupon đến hạn vào ngày 6/12.

Những vấn đề của lĩnh vực này đã khiến lợi suất trái phiếu rác USD của các công ty Trung Quốc tăng lên gần mức cao kỷ lục. Điều này có thể khiến các nhà phát triển vốn đang gặp khó khăn sẽ chật vật hơn trong việc tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn ở nước ngoài và tạo làn sóng vỡ nợ.

Theo Vu Lam

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo CEO Công ty Điền Quân

Bà Nguyễn Phương Hằng đề nghị điều tra, xác minh làm rõ về việc kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ từ thiện trong và ngoài nước nhưng chưa công khai, minh bạch đầy đủ việc giải ngân số tiền từ CEO Công ty Điền Quân.

Trước làn sóng nghỉ việc cuối năm, doanh nhân Nguyễn Phi Vân cảnh báo các ông chủ: “Đừng chỉ đẩy cái đầu của nhân viên, hãy làm ấm trái tim của họ”

Theo doanh nhân Nguyễn Phi Vân, việc chăm sóc sức khoẻ tinh thần của nhân sự là tối cần thiết nhưng các doanh nghiệp chưa thật sự coi trọng.

CEO Điền Quân vừa bị bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo là ai?

CEO Điền Quân là ông Bửu Điền có tên khai sinh là Đỗ Văn Bửu Điền, sinh năm 1969 tại Bến Tre. Bửu Điền là nhà báo, biên tập viên kỳ cựu của đài truyền hình TP.HCM trong hơn 20 năm.

Elon Musk làm việc 120 giờ/tuần để thay đổi thế giới, 'bà hoàng truyền thông' nhắn nhủ khiến người trẻ giật mình: Làm việc để sống hay sống để làm việc?

Bà hoàng truyền thông nói rằng cách làm việc 120 giờ/tuần của Elon Musk không thể thay đổi thế giới, quá lạc hậu và phản khoa học.

Đọc thêm